Vững tâm trên vùng đất mới

CSVN – Huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum có tổng diện tích cây cao su hơn 24.700 ha, chiếm hơn 92% tổng diện tích cây trồng toàn huyện. Người dân trên địa bàn huyện đa số làm công nhân cho các công ty cao su. Thời gian qua, giá mủ cao su xuống thấp nên ảnh hưởng nhiều đến đời sống của CN. Huyện Ia H’Drai và các công ty đã có nhiều giải pháp giúp CN có cuộc sống ổn định, an tâm lập nghiệp ở vùng đất mới.
Kiểm tra công tác khai thác mủ tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Mom Ray
Kiểm tra công tác khai thác mủ tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Mom Ray
Nhiều chương trình hỗ trợ công nhân lúc khó khăn

Công ty TNHH MTV Cao su Chư Mom Ray có hơn 5.200 ha cao su, trong đó có 800 ha đã đi vào khai thác, tạo việc làm cho hơn 500 CN. Cùng khó khăn chung do giá mủ cao su xuống thấp, nhưng công ty luôn cố gắng thực hiện chi trả tiền lương kịp thời cho CN, với mức bình quân cho CN chăm sóc khoảng hơn 2 triệu đồng/tháng và CN khai thác hơn 4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra công ty còn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo về nhà ở, nhờ đó CN an tâm gắn bó với doanh nghiệp.

Chị Phạm Thị Hồng Trưng, CN tại đây cho biết: “ Công ty tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho CN như phát triển nương rẫy, làm mì, làm lúa. Tuy giá mủ thấp cũng cố gắng để sản lượng cao, giúp nâng cao thu nhập cho gia đình”. “Công ty cũng cố gắng tạo điều kiện cho người lao động và CN, đất canh tác tận dụng các bờ lô, hợp thủy để trồng hoa màu. Tạo điều kiện về nhà ở để định cư cho cán bộ, CN khi vào đây lập nghiệp. Mặt khác có những chính sách cụ thể về y tế chăm lo sức khỏe cho nhân viên”, ông Huỳnh Ngọc Hưng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Chư Mom Ray nói.

Để CN có cuộc sống ổn định, an tâm gắn bó với vùng đất mới, bên cạnh việc tạo điều kiện có diện tích đất canh tác ở các bờ lô, hợp thủy của các công ty, huyện Ia H’Drai đã tập trung lồng ghép nhiều nguồn vốn hỗ trợ từ các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất cho CN phát triển thêm các loại cây trồng, vật nuôi, vừa đảm bảo lương thực, vừa góp phần tăng thêm thu nhập. Ngoài ra, các tổ chức hội, đoàn thể đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội để CN có thêm nguồn vốn ưu đãi phát triển sản xuất. Chị Hà Thị Xuyến (thôn 4, xã Ia Đal) nói: “Chúng tôi là CN cao su, mặc dù giá cả hiện nay rất bấp bênh, nhưng được sự quan tâm của chính quyền địa phương, cho để vay vốn sản xuất, gia đình chúng tôi cũng yên tâm bám vùng kinh tế mới”.

 Để người dân yên tâm bám trụ địa bàn, phát triển đời sống

Huyện Ia H’Drai còn đẩy mạnh triển khai các mô hình khuyến nông, ứng dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật, nhất là đưa các giống cây trồng mới như hồ tiêu, cà phê, mì… vào sản xuất để từng bước phá thế độc canh cây cao su trên địa bàn, tăng thu nhập cho người dân. Huyện tập trung quy hoạch lại quỹ đất ở, đất sản xuất để người dân an tâm gắn bó với huyện. Ông Pờ Ly Hảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia H’Drai cho biết: “Hiện nay trên địa bàn huyện đa số người dân là CN trong các công ty cao su, đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn do giá cả cao su thấp.

Huyện xác định đây cũng là một nhiệm vụ, để người dân an tâm hơn, hiện nay huyện đang quy hoạch vị trí đất ở cho các công ty để CN có nơi ở ổn định, yên tâm bám trụ tại địa bàn, góp phần xây dựng huyện ngày càng phát triển”. Mặc dù đời sống của CN trên địa bàn huyện còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm của công ty, chính quyền địa phương, đã giúp CN an tâm gắn bó với công ty, với huyện, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng huyện Ia H’Drai ổn định và phát triển.

 Kim Sơn