Nuôi gà ta tăng thu nhập

CSVN Xuân – Anh Bùi Văn Hai – nhân viên bảo vệ Nhà máy Chế biến Tân Lập, Công ty CPCS Đồng Phú là một trong những người đi đầu về việc nuôi gà ta thả vườn. Anh Hai là gương điển hình ở đơn vị về tính cần mẫn, chịu thương chịu khó. Với mảnh vườn 0,5 ha sau nhà, anh nuôi hơn 300 con gà ta, 100 con gà giống, một bầy vịt cỏ. Ngoài ra, anh còn tích cực trồng vườn chuối cau, gừng, rau lang … để góp phần tăng thu nhập.
Anh Bùi Văn Hai chăm sóc đàn gà ta thả vườn
Anh Bùi Văn Hai chăm sóc đàn gà ta thả vườn

Với cách nuôi gà theo hướng an toàn sinh học của anh, thì sau thời gian 3 tháng sẽ xuất bán được 1 lứa. Bình quân tỷ lệ nuôi sống đạt trên 98%. Cùng với đó, cân nặng của gà trung bình đạt 2,2-2,5 kg/con gà trống và 1,8-2kg/con gà mái. Cứ mỗi năm, gia đình anh xuất bán được 4 lứa gà thịt. Phần lớn gà ta của anh Hai được người dân trong vùng tìm đến tận nhà để mua với giá từ 90 ngàn đồng/kg. Gà ta của anh nuôi không đủ bán vì thịt ngọt, dai. Để thịt gà vừa ngon ngọt, chất lượng, ngoài giờ đi làm, anh lặn lội đi mót mì phơi khô, băm nhỏ làm thức ăn để tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh đó, anh cho gà ăn nhiều rau, đặc biệt là cỏ linh lăng, loài cỏ được gọi là vua thảo dược, mọc rất nhiều vào mùa mưa.

Anh Hai chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà ta thả vườn: “Trước đây tôi tìm hiểu các thông tin về cách nuôi, phòng bệnh cho gà, lựa chọn con giống qua sách báo, tivi, Internet… Sau đó, tôi mua gà con giống về nuôi với chi phí hơn 1 triệu đồng. Việc nuôi gà theo hướng an toàn sinh học có nhiều điểm tương đồng với nuôi truyền thống (nuôi thả hoang), là gà được thả tự do trong không gian rộng lớn”.

Anh Hai cho biết thêm, ngoài các loại thức ăn chính là lúa, bắp và cám tổng hợp, thì gà còn tự kiếm thêm các loại thức ăn khác như cỏ, côn trùng… để bổ sung thêm dinh dưỡng. Quan trọng hơn, cách nuôi này có nhiều quy định nghiêm ngặt từ cách chọn giống, cách chăm sóc gà qua từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Cùng với đó, việc vệ sinh chuồng trại phải được thực hiện thường xuyên 1 lần/tuần. Đặc biệt, giai đoạn đầu (giai đoạn ấp gà con) cần thường xuyên theo dõi đàn gà thật cẩn thận.

Anh Hai chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, nhà neo người. Tôi cố gắng vừa đi làm vừa chăn nuôi tăng thêm thu nhập. Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm. Ngoài lương đi làm của hai vợ chồng, thu nhập từ chăn nuôi của gia đình tôi cũng hơn 5 triệu đồng/tháng, tạm đủ để trang trải cuộc sống gia đình”.

Từ hiệu quả kinh tế bằng cách nuôi gà thả vườn của anh Hai, đồng nghiệp của anh ở Nhà máy Chế biến Tân Lập đã tham khảo học hỏi mô hình này.

Ngọc Cẩm