Khuyến khích người dân Lào gắn bó lâu dài với ngành cao su

CSVNO – Vừa qua, TGĐ VRG Trần Ngọc Thuận cùng đại diện các đơn vị đầu tư trồng cao su tại Lào đã có buổi làm việc với Thủ tướng nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith, báo cáo công tác đầu tư và đề xuất các kiến nghị. Một trong những kiến nghị của VRG là cấp thẩm quyền tại Lào có biện pháp tuyên truyền tích cực, có chính sách để khuyến khích người lao động tham gia và gắn bó lâu dài với ngành cao su để dần tạo ra nguồn lao động cơ hữu tham gia vào tiến trình phát triển của ngành cao su tại Lào.
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (thứ 2 từ phải sang) cùng TGĐ VRG Trần Ngọc Thuận (thứ 2 từ trái sang) và đại diện các đơn vị đầu tư trồng cao su tại Lào tại buổi làm việc với Thủ tướng nước CHDCND Lào.
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (thứ 2 từ phải sang) cùng TGĐ VRG Trần Ngọc Thuận (thứ 2 từ trái sang) và đại diện các đơn vị đầu tư trồng cao su tại Lào tại buổi làm việc với Thủ tướng nước CHDCND Lào.

Báo cáo tại buổi làm việc, TGĐ Trần Ngọc Thuận cho biết, từ năm 2005 đến nay, VRG đã thực hiện 6 dự án đầu tư trồng cao su tại CHDCND Lào. Trong đó 5 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với tổng quỹ đất VRG đang quản lý và triển khai đầu tư phát triển cao su là 31.836,65 ha, tổng diện tích cao su quy hoạch theo dự án là 31.005,48 ha. Tổng mức đầu tư các dự án đã được phê duyệt là 4.570,39 tỷ đồng, với tổng vốn điều lệ là 2.465,28 tỷ đồng. 1 Dự án của Công ty TNHH MTV VRG Oudomxay (thuộc Tổng Công ty cao su Đồng Nai) hiện đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định của Luật khuyến khích đầu tư tại Lào và lập dự án đầu tư trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

VRG đã đầu tư trồng được 26.710,7 ha cao su, trong đó, diện tích cao su KTCB là 13.352,2 ha, diện tích cao su kinh doanh 13.358,5 ha. Năm 2016 tổng diện tích cao su đưa vào khai thác đạt 13.358,5 ha, trong đó diện tích cạo mới trong năm là 2.315,6 ha. Tổng sản lượng khai thác 21.032 tấn, năng suất bình quân đạt 1,57 tấn/ha/năm.

Năm 2017, tổng diện tích cao su đưa vào khai thác 17.330 ha, tính đến hết tháng 9 năm 2017, các đơn vị tại Lào đã khai thác được 15.742 tấn cao su, đạt 62,2% kế hoạch khai thác năm 2017, nhanh hơn 12,2% so với tiến độ khai thác cùng kỳ năm 2016 (khai thác nhiều hơn 5.212 tấn). Chế biến được 13.323 tấn cao su các loại, đạt 60,7% kế hoạch năm 2017, tiêu thụ được 14.129 tấn cao su, đạt 49,6% kế hoạch. Doanh thu cao su ước đạt 555,6 tỷ đồng,đạt 58,2% kế hoạch và ước doanh thu cao su cả năm đạt khoảng 955 tỷ đồng.

VRG đã đầu tư xây dựng 1 nhà máy chế biến mủ cao su tại Công ty CP Cao su Việt – Lào với công suất chế biến 13.000 tấn/năm. Trong năm 2017, tiếp tục triển khai đầu tư nhà máy chế biến tại Công ty Quasa Geruco giai đoạn 1) với công suất 6.000 tấn/năm.

Song song với việc đầu tư trồng cao su, xây dựng nhà máy chế biến mủ, VRG đã đầu tư các hệ thống cơ sở hạ tầng như: đường, trường học, nhà trẻ, trạm y tế và các công trình phúc lợi khác,… đã tạo nên một diện mạo của vùng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy phát triển ổn định kinh tế – xã hội trên địa bàn, tạo thu nhập ổn định cho trên 5.000 lao động tại các vùng đầu tư dự án.

Tại buổi làm việc, TGĐ Trần Ngọc Thuận cũng kiến nghị, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, giảm bớt các thủ tục và chi phí, đề nghị cấp có thẩm quyền Lào điều chỉnh thời hạn cấp Giấy phép kinh doanh Nông lâm nghiệp từ 1 năm do Bộ Nông Lâm cấp như hiện nay lên 5 năm và cho phép gia hạn tại Sở Nông Lâm như những năm trước đây).

Đồng thời, VRG đề nghị cấp thẩm quyền tại Lào có biện pháp tuyên truyền tích cực, có chính sách để khuyến khích người lao động tham gia và gắn bó lâu dài với ngành cao su để dần tạo ra nguồn lao động cơ hữu tham gia vào tiến trình phát triển của ngành cao su tại Lào.

Ngoài ra Chính phủ hai nước nên có thỏa thuận mở rộng hành lang pháp lý tạo thuận lợi cho việc phát triển thương mại biên giới, cho hàng hoá hai nước được hưởng ưu đãi thuế xuất nhập khẩu.

Trong thời gian tới, đề nghị Nhà nước, Chính phủ hai bên tiếp tục duy trì thường xuyên cơ chế đối thoại nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh có hiệu quả; quan tâm hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật tạo khuôn khổ pháp lý đồng bộ và thuận lợi để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư kinh doanh có hiệu quả.

 P.V