Xuất khẩu cao su của Campuchia tăng 123%

Nông dân Campuchia thu hoạch mủ cao su

Nước này thu được 919 triệu USD từ xuất khẩu cao su và các mặt hàng cao su vào năm 2023, ghi nhận mức tăng trưởng 69,6% so với năm trước.

Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu giảm, Campuchia đã thu được 121 triệu USD từ xuất khẩu các mặt hàng cao su trong tháng đầu năm nay, tăng 123,5% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu thương mại mới nhất của Tổng cục Hải quan. Dữ liệu chỉ ra rằng xu hướng tăng xuất khẩu cao su của Campuchia bắt đầu từ nửa cuối năm 2022 tiếp tục trong cả năm ngoái và kéo dài đến tháng 1 năm nay. Thị trường  cao  su  Campuchia chủ yếu bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Ấn Độ và EU.

Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, năm 2021, Campuchia có hơn 400.000 ha trồng cao su. Campuchia còn có 168 nhà máy chế biến cao su và trung tâm tiểu thủ công nghiệp tại 11 tỉnh. Theo dữ liệu của ANRPC, Kampong Thom là tỉnh sản xuất cao su hàng đầu ở Campuchia với 15,4 diện tích trồng trọt, tiếp theo là Mondulkiri (8,4%) và Stung Treng (4,2%).

Trong khi Vương quốc này đã xuất khẩu gần như toàn bộ cao su tự nhiên cách đây vài năm, thì việc khởi động một số nhà máy sản xuất lốp xe, đặc biệt là của các công ty Trung Quốc vào năm ngoái, đã dẫn đến nhu cầu nội địa cao hơn đối với cao su Campuchia. Các nhà sản xuất ở Trung Quốc, nhà sản xuất và xuất khẩu lốp xe lớn nhất thế giới, bắt đầu xây dựng thêm nhà máy ở nước ngoài để đáp ứng nhu cầu thị trường đang phục hồi sau khi đất nước mở cửa trở lại sau hậu quả của Covid-19.

Sản lượng lốp xe hàng năm của Trung Quốc chiếm hơn một nửa tổng sản lượng toàn cầu. Nhưng gần đây, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu xây dựng nhà máy ở nước ngoài, đặc biệt là ở Campuchia, nước sản xuất cao su lớn, để tận dụng chi phí sản xuất thấp.

Là một trong những công ty đầu tiên ra mắt tại Vương quốc Anh, General Tire Technology (Campuchia) đã bắt đầu hoạt động tại nhà máy Campuchia trị giá 300 triệu USD tại Đặc khu kinh tế Sihanoukville (SSEZ) một tuần trước. Nhà máy có khả năng sản xuất 5 triệu lốp radial bán thép và 900.000 lốp radial toàn thép mỗi năm. Nhà máy đặt tại tỉnh ven biển Preah Sihanouk của Campuchia, là công ty con của nhà sản xuất lốp xe Trung Quốc đến từ Giang Tô có tên General Science Technology. Lốp xe sản xuất tại nhà máy chủ yếu được xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu, Brazil.

Công ty lốp Doublestar của Trung Quốc cũng bắt đầu xây dựng nhà máy trị giá 200 triệu USD tại Đặc khu kinh tế Kratie với công suất sản xuất hàng năm là 8,5 triệu lốp radial. Mới đây, Cart Tire Co Ltd, nhà sản xuất lốp xe hiện đại lớn nhất Trung Quốc hoạt động thay mặt cho Tập đoàn Sailun đã ra mắt loại lốp ô tô đầu tiên sản xuất tại Campuchia có tên ‘Sailun’. Theo nguồn tin của công ty, nhà máy ở tỉnh Svay Rieng có thể sản xuất tới 35.000 lốp xe mỗi ngày trong giai đoạn đầu. Họ cũng đang có kế hoạch xây dựng thêm hai nhà máy nữa ở Campuchia.

Trong khi đó, theo Hiệp hội các nước sản xuất cao su tự nhiên (ANRPC) có trụ sở tại Kuala Lumpur, sản lượng cao su tự nhiên toàn cầu đã tăng 9,1% trong tháng 12 năm ngoái, đạt 1,5 triệu tấn. Heng Guan, Tổng thư ký ANRPC, cho biết nhu cầu về cao su tự nhiên đã giảm 3,2%, đạt tổng cộng 1,2 triệu tấn. Ông chỉ ra rằng động lực này đã dẫn đến hiệu quả đa dạng trên các thị trường cao su quan trọng.

Thái Lan là nước sản xuất cao su tự nhiên lớn nhất năm ngoái, tiếp theo là Indonesia, Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Campuchia. Trung Quốc tiếp tục là nước tiêu thụ cao su tự nhiên lớn nhất, tiếp theo là Ấn Độ, Thái Lan và Malaysia. Năm 2023, thị trường cao su tự nhiên toàn cầu được dự đoán sẽ đạt 14,69 triệu tấn trong khi mức tiêu thụ dự kiến là 14,738 triệu tấn.

Theo các chuyên gia, thị trường cao su thiên nhiên tiếp tục phải đối mặt với những trở ngại lớn về kinh tế, đặc biệt do tốc độ tăng trưởng kém hơn dự kiến của nền kinh tế Trung Quốc trong quý 2 năm nay. Trung Quốc là nước sản xuất lốp xe lớn nhất thế giới. Thêm vào đó là những tác động của các cuộc chiến tranh Nga-Ukraine và Israel-Hamas kéo dài và chi phí vay cao do tăng lãi suất.

P.V (theo khmertimeskh.com)