Nữ an toàn viên có tay nghề xuất sắc

CSVN – Là một an toàn viên, bên cạnh việc luôn tích cực chăm lo tốt đời sống, từ bữa ăn giữa ca cho công nhân lao động được an toàn, vệ sinh thực phẩm đến việc cấp phát bảo hộ lao động, chị Đới Thị Nga – công nhân khai thác Đội 11, NT Hội Nghĩa, Công ty CPCS Phước Hòa còn là công nhân luôn có tay nghề xuất sắc và được các cấp khen thưởng.

Chị Đới Thị Nga đã khai thác vượt gần 60% kế hoạch trong năm 2022 vừa qua
Tay nghề kỹ thuật là yếu tố quyết định

Là một người con của vùng quê Thanh Hóa đến vùng đất Bình Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương để sinh sống và lập nghiệp. Năm 2009, chị Nga xin vào làm công nhân khai thác mủ cao su tại Đội 11, NT Hội Nghĩa, Cao su Phước Hòa.

Với dáng người nhỏ nhắn, thoăn thoắt di chuyển trên từng hàng cây, chị luôn tìm tòi và học hỏi những giải pháp, cải tiến mới ở vườn cây để đề xuất lên cấp trên xem xét và áp dụng vào thực tế; tiết kiệm và chủ động trong việc thực hiện những yêu cầu về nhiệm vụ được giao, từ đó đút kết thành những bài học giá trị để thực hiện.

Qua gần 15 năm công tác, chị nhận thấy, để có sản lượng cao bên cạnh yếu tố quyết định là phải có tay nghề kỹ thuật, cạo mủ đúng quy trình, đảm bảo chu kỳ khai thác của cây, đem lại thu nhập ổn định cho NLĐ, thì tâm lý thoải mái, ổn định và khâu chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi vào lô khai thác mủ cũng không kém phần quan trọng. Chị luôn kiểm tra và trang bị đầy đủ dụng cụ như dao cạo mủ, thùng mang để chứa mủ dây, đá mài, dẻ lau, lọ mỡ vaseline… để luôn có sự chủ động trước khi khai thác.

Bên cạnh đó, chị còn đúc kết được rằng, trong thao tác cạo mủ, cần chú ý đến từng chi tiết nhỏ như việc bóc mủ dây để nhìn rõ và phân biệt kỹ lớp da cho mủ của từng loại giống. Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định đến khả năng cho sản lượng mủ của từng loại giống cây. Ngoài ra, việc cạo phải đúng dăm theo quy định, chú ý đến công tác vệ sinh máng, chén hứng mủ, vệ sinh mặt cạo để đảm bảo chất lượng mủ; thực hiện chăm sóc mặt cạo; làm máng chắn nước mưa, mái che mái che giữ cho mặt cạo luôn khô ráo vào mùa mưa không làm ảnh hưởng và gây bệnh cho cây.

Nâng cao năng suất vườn cây, năng suất lao động

Từ những kinh nghiệm trên đã giúp cho tay nghề của chị ổn định, nhiều năm liền luôn đạt xuất sắc của đơn vị. Đồng thời, kết hợp với sự cần cù, chịu khó, chị luôn nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, sản lượng luôn đạt và vượt trên 20% kế hoạch giao. Đặc biệt trong năm 2022, chị đã khai thác vượt gần 60% kế hoạch. Đây là thành quả mà chị đã luôn tích cực tham gia đầy đủ ngày công lao động, tận thu hết các loại mủ, cạo hết cây cạo và những cây cạo khô cho mủ lại, nhất là cạo choàng những phần cây thiếu lao động. Từ đó, góp phần nâng cao được năng suất vườn cây, năng suất lao động, cùng đơn vị hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

Không những thế, với nhiệm vụ là an toàn viên, chị luôn tích cực chăm lo tốt đời sống, từ bữa ăn giữa ca cho CNLĐ được an toàn, vệ sinh thực phẩm đến việc cấp phát bảo hộ lao động kịp thời để CNLĐ an tâm trong quá trình khai thác. Chị còn đề xuất giải pháp nhằm nâng cao sản lượng mủ cho mỗi công nhân là tích cực tham gia cạo choàng thêm phần cây trống của đơn vị do thiếu lao động. Giải pháp này đã tiết kiệm nhiều chi phí cho đơn vị, tạo thêm nguồn thu nhập và đảm bảo đời sống cho NLĐ. Từ việc thực hiện tốt giải pháp này, tiền lương bình quân của chị luôn đạt trên 10 triệu đồng/tháng.

Với sự phấn đấu không ngừng nghỉ, năm 2022 vừa qua, chị Đới Thị Nga được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tặng bằng khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

ĐỨC THUẬN