VRG ủng hộ tỉnh Quảng Nam 200 triệu đồng phòng chống Covid

CSVNO – Đó là thông tin ông Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch HĐQT VRG chia sẻ tại cuộc họp trực tuyến giữa Tập đoàn với UBND tỉnh Quảng Nam về tình hình thực hiện các dự án đầu tư và công tác quản lý sử dụng đất của các thành viên Tập đoàn tại tỉnh Quảng Nam vào ngày 4/6.

các điểm cầu của cuộc họp

Tỉnh Quảng Nam có 3 công ty thành viên VRG gồm: Cao su Quảng Nam, Nam Giang – Quảng Nam và thủy điện Geruco Sông Côn.

Năm 2020, dịch bệnh Covid và thời tiết xấu, bão lũ ảnh hưởng lớn đến hoạt động SXKD của các công ty. Tuy nhiên được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương các cấp và Ban lãnh đạo Tập đoàn, các công ty đã dần khắc phục khó khăn, hoạt động SXKD dần ổn định và phát triển trở lại.

Về cao su, 2 đơn vị thành viên của VRG đang quản lý gần 10.500 ha cao su. Trong đó công ty Cao su Quảng Nam quản lý gần 5.900 ha. Năm 2020, diện tích đưa vào khai thác là 2.700 ha, sản lượng khai thác đạt 2.500 tấn; Cao su Nam Giang – Quảng Nam quản lý hơn 4.500 ha cao su. Năm 2020, tổng diện tích cao su khai thác là 1.207 ha, sản lượng khai thác đạt 1.140 tấn.

Công ty thủy điện Geru co Sông Côn với 2 nhà máy, tổng công suất 63 MW, sản lượng điện thiết kế là 210 triệu Kwh/năm. Tổng giá trị đầu tư 1.040,9 tỷ đồng với diện tích đất quản lý hơn 348 ha

Việc phát triển cao su đại điền đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 5000 lao động, trong đó LĐ là người đồng bào chiếm hơn 40%, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân trong vùng. Ngoài ra, các công ty cao su còn hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường giao thông, cầu cống trong vùng dự án và hỗ trợ an sinh xã hội, an ninh quốc phòng.

Tại buổi làm việc, VRG đã kiến nghị tỉnh Quảng Nam xem xét chấp thuận chủ trương cho Công ty Cao su Quảng Nam bổ sung quy hoạch và làm chủ đầu tư các cụm công nghiệp, khu dân cư, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao từ đất cao su chuyển đổi. Đồng thời, đề nghị tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành liên quan tạo điều kiện hỗ trợ các công ty thành viên VRG sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý đất đai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, quy định của pháp luật.

Riệng với Công ty Nam Giang – Quảng Nam, với gần 4000 ha đất thuê của người dân chưa được đo đạc, cấp giấy chứng nhận QSD đất nên công ty chưa có cơ sở ký hợp đồng thuê. VRG kiến nghị tỉnh khẩn trương triển khai đo đạc để cấp chứng nhận QSD đất nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công ty cũng như của người dân góp đất.

Ông Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch HĐQT VRG cho rằng: “Đối với các vùng đất trồng cao su không hiệu quả nhất định phải chuyển đổi cây trồng nhưng chuyển đổi phải có nguyên tắc và theo khuyến cáo của Sở NN và PTNN để trồng cây gì phù hợp, kể cả cây ăn trái, cây dược liệu, thậm chí là làm trang trại, chăn nuôi để đạt hiệu quả sử dụng đất cao nhất. Về việc đo đạc cấp QSD đất, Tập đoàn sẽ ứng kinh phí để địa phương nhanh chóng thực hiện nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân, công ty, đảm bảo SXKD của các công ty cũng như việc làm, đời sống cho người dân lao động.

Về việc chuyển đổi đất không trồng được cao su sang làm khu công nghiệp, khu dân cư, cụm công nghiệp, các công ty cao su sẽ làm chủ đầu tư nếu có khả năng hoặc sẽ liên kết thực hiện với các công ty ở địa phương. Trường hợp không làm được, các công ty sẽ trả đất về cho địa phương để địa phương sử dụng hiệu quả hơn.

Vấn đề cấp QSD đất, ông Phan Việt Cường – UV TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam khẳng định việc đo đạc, cấp QSD đất cho người dân góp đất trồng cao su sẽ hoàn tất trong năm 2022. Tỉnh sẽ ưu tiên thực hiện cho đất cao su trước.

Các công ty cao su đã tạo việc làm, ổn định đời sống cho người dân, ông Cường mong Tập đoàn tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để người dân thoát nghèo.

Ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Tập đoàn rà soát kỹ những vùng đất trồng cao su không hiệu quả để bàn giao về địa phương hoặc chuyển đổi cây trồng khác. Đặc biệt, những vùng đất kém hiệu quả nhưng thuận tiện giao thông cần bàn giao lại cho địa phương xây dựng các khu dân cư để di dời người dân ở các vùng không an toàn, bão lũ. Với đất chuyển đổi phát triển KCN, khu dân cư, tỉnh sẽ đưa vào quy hoạch, Tập đoàn có thể làm chủ đầu tư hoặc tỉnh sẽ giới thiệu đối tác cho Tập đoàn.

Ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại cuộc họp

Bên cạnh đó, ông Thanh cũng đề nghị VRG cần nghiên cứu, đầu tư sản xuất thêm các sản phẩm công nghiệp khác hoặc đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp trong tỉnh để làm các sản phẩm công nghiệp phụ trợ nhằm nâng cao hiệu quả SXKD.

ĐÀO PHONG