Bình Phước phải là hình mẫu của chương trình hợp tác với VRG

CSVNO – Đó là nhận định của đồng chí  Nguyễn Mạnh Cường – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước tại Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp công tác giữa Tỉnh ủy Bình Phước với Đảng ủy VRG và sơ kết thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Phước với VRG, tổ chức ngày 27/10.

Quang cảnh hội nghị

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền; Chủ tịch HĐQT VRG Trần Ngọc Thuận chủ trì hội nghị. 

Các đơn vị trực thuộc VRG góp phần phát triển kinh tế xã hội của Bình Phước

Về kết quả thực hiện quy chế phối hợp công tác, Đảng ủy VRG đã có sự phối hợp lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác cán bộ, công tác xây dựng Đảng và thống nhất cùng thực hiện sự lãnh đạo song trùng về nhiệm vụ theo quy định. Trên cơ sở nghị quyết của Đảng ủy VRG, Tỉnh ủy Bình Phước đã thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc thành viên của VRG phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, nhất là trong công tác xây dựng Đảng. 

Trong 9 tháng 2021 đã kết nạp 73 đảng viên, nâng tổng số đảng viên tại 5 đảng bộ trên địa bàn tỉnh là 2.685 đảng viên. Cũng trong 9 tháng qua, các đơn vị thành viên trực thuộc VRG trên địa bàn tỉnh đã khai thác đạt 45.893 tấn mủ cao su, tương đương 73% kế hoạch và bằng 22% sản lượng toàn Tập đoàn; sản lượng tiêu thụ đạt 57.572 tấn, tương đương 70% kế hoạch và bằng 23% sản lượng tiêu thụ toàn Tập đoàn. 

Khối khu công nghiệp, chế biến gỗ, sản phẩm MDF cũng đạt được một số kết quả. Doanh thu dự kiến đạt 5.547 tỷ đồng, tương đương 30% doanh thu toàn Tập đoàn; lợi nhuận đạt 1.215 tỷ đồng, tương đương 30% lợi nhuận toàn Tập đoàn. UBND tỉnh Bình Phước và VRG cũng đã triển khai nhiều chương trình hợp tác như: 6 khu dân cư và 7 cụm công nghiệp, 7 dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và một số dự án khác…

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại hội nghị

Theo Quyết định 524/QĐ-TTg ngày 26-5-2004 của Thủ tướng Chính phủ, tổng diện tích đã thu hồi giao về địa phương là 115,44 ha/144,28 ha, số tiền bồi thường, hỗ trợ cho các công ty cao su là 17,02 tỷ đồng. Trong diện tích giao về địa phương quản lý nêu trên, UBND huyện Lộc Ninh đã lập quy hoạch khu đất 35 ha thành Khu đô thị – Trung tâm hành chính – Thương mại – Dịch vụ – Dân cư huyện Lộc Ninh và đã tổ chức đấu giá thành công khu đất.

Hiện nay chủ đầu tư đang triển khai thực hiện dự án. Các địa phương còn lại đang hoàn thiện hồ sơ để chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng đất. Còn lại 28,84 ha/144,28 ha, UBND các huyện, thị xã đang hoàn thiện các thủ tục đề nghị thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường để bàn giao về địa phương quản lý.

Theo đánh giá, hoạt động phối hợp công tác giữa Tỉnh ủy Bình Phước với Đảng ủy VRG ngày càng đi vào nền nếp. Các đơn vị trực thuộc Tập đoàn đã đồng hành giải quyết việc làm cho người lao động; góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế – xã hội của Bình Phước, bổ sung vào ngân sách tỉnh.

Đ/c Lê Thanh Hưng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó TGĐ VRG báo cáo sơ kết Quy chế phối hợp công tác giữa Tỉnh ủy Bình Phước với Đảng ủy VRG và sơ kết thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Phước với VRG
Hỗ trợ hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích, đánh giá, làm rõ những kết quả đạt được cũng như những tồn tại hạn chế trong công tác phối hợp thực hiện các chương trình dự án thời gian qua. Trong đó, kết quả nổi bật nhất đó là tích cực chỉ đạo và quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, nhất là trong giai đoạn khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, phát động tốt các phong trào thi đua, lao động, sản xuất, thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm; hỗ trợ kinh phí thực hiện các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn, nhất là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Trên cơ sở kết quả của chương trình hợp tác giữa tỉnh Bình Phước và VRG trong thời gian qua, 2 bên đã thống nhất các nhóm nội dung cần thực hiện trong thời gian tới.

Cụ thể, gồm: Tiếp tục duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc; tổ chức đánh giá hiệu quả sử dụng đất VRG giao về tỉnh quản lý; đẩy nhanh tiến độ về thủ tục đầu tư 7 dự án nông nghiệp công nghệ cao với tổng diện tích khoảng 5.830 ha nhằm sớm triển khai thực hiện; thống nhất bổ sung thêm diện tích đất vào quy hoạch khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên quỹ đất cao su tại địa bàn các huyện Chơn Thành, Hớn Quản, Đồng Phú, Phú Riềng và thị xã Bình Long vào quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến 2050; tiếp tục phối hợp tích cực thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên như xử lý các nội dung liên quan đến sắp xếp nhà đất theo Nghị định số 67/2021/NĐ-CP của Chính phủ; tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc thanh lý cây cao su trên diện tích theo Quyết định số 524/QĐ-TTg ngày 26-5-2004 của Thủ tướng Chính phủ.

Quang cảnh hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền khẳng định, ngành cao su có nhiều đóng góp lớn vào phát triển kinh tế – xã hội và xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh. Chương trình phối hợp đã mang lại hiệu quả tích cực với sự tham gia đầy trách nhiệm của 2 bên.

Covid-19 không làm chia cách 2 đơn vị và hiệu quả lớn nhất là sự cộng đồng trách nhiệm của Tập đoàn, các đơn vị thành viên trong việc kiểm soát tốt các mục tiêu của công tác phòng chống dịch Covid-19, đóng góp kinh phí phòng chống dịch, chương trình sóng và máy tính cho em của tỉnh. Hiện nay, tiến độ các dự án của tập đoàn đang được tiến hành khẩn trương.

Chủ tịch UBND tỉnh mong Tập đoàn tiếp tục phối hợp tốt với tỉnh để thực hiện các chương trình, dự án theo đúng kế hoạch đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền phát biểu tại hội nghị
Khai thác tốt lợi thế của 2 bên để cùng phát triển

 Chủ tịch HĐQT VRG Trần Ngọc Thuận nhấn mạnh, ý kiến các sở, ngành và đơn vị thành viên của Tập đoàn đã đánh giá đúng, trúng những vấn đề đặt ra tại hội nghị lần này. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các phần việc còn lại để cùng tạo điều kiện cho nhau phát triển.

“Chủ trương của VRG là ủng hộ các đề nghị của Bình Phước. Đồng thời, mong muốn tỉnh Bình Phước quan tâm phối hợp bổ sung 10.000 ha đất của ngành vào quy hoạch phát triển công nghiệp và cụm công nghiệp của tỉnh giai đoạn 2021-2030; đề nghị rà soát kiện toàn lại Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc; điều chỉnh, bổ sung quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo để tạo sự phối hợp tốt hơn, phân công nhiệm vụ rõ ràng hơn và giải quyết công việc hiệu quả hơn, để Bình Phước là hình mẫu của chương trình hợp tác với Tập đoàn trong hiện tại và lâu dài…”, ông Thuận phát biểu.

 Chủ tịch HĐQT VRG Trần Ngọc Thuận phát biểu tại hội nghị

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường cho biết: “Trong chương trình phát triển của tỉnh, công nghiệp là nhiệm vụ trung tâm, thương mại, dịch vụ phải nhanh, kịp thời; nông nghiệp theo hướng sạch, theo chuỗi và công nghệ cao. Tư tưởng phát triển của Bình Phước là phải dài hạn, có tầm chiến lược và tuân thủ các quy định của pháp luật. Bình Phước và Tập đoàn có duyên nợ lịch sử và bây giờ có nhiều điều kiện mới để tạo ra duyên nợ tương lai. Vì vậy, đề nghị trong thời gian tới tiếp tục khai thác tốt lợi thế của 2 bên để cùng phát triển. Trong đó, các lĩnh vực hợp tác tốt là thành lập các khu công nghiệp và khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tuy nhiên việc phát triển phải nằm trong quy hoạch tổng thể của tỉnh”.

TRẦN HUỲNH – ẢNH: VŨ PHONG