Cao su khu vực Tây Nguyên: Một năm thắng lợi

CSVN – Năm 2017 được coi là một năm thành công của các CTCS khu vực Tây Nguyên trong việc hoàn thành kế hoạch sản lượng thu hoạch mủ. Trong đó, sớm nhất là Cao su Kon Tum về trước kế hoạch 52 ngày, trở thành công ty đầu tiên hoàn thành kế hoạch sớm nhất toàn VRG.
Phó TGĐ VRG Trần Công Kha (thứ ba từ phải sang) tặng bằng khen và tiền thưởng 100 triệu đồng cho Cao su Chư Prông
Phó TGĐ VRG Trần Công Kha (thứ ba từ phải sang) tặng bằng khen và tiền thưởng 100 triệu đồng cho Cao su Chư Prông
Chú trọng áp dụng giải pháp mới

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, ngay từ đầu năm các CTCS khu vực Tây Nguyên đề ra chủ trương, tập trung mọi nguồn lực cho SXKD. Giao nhiệm vụ cho bộ phận chuyên môn đánh giá đúng thực lực vườn cây, từ đó làm cơ sở giao khoán cho công nhân (CN). Mặt khác, đẩy mạnh công tác đào tạo tay nghề cho CN và gia thuộc. Xây dựng phương án trả lương phù hợp, đảm bảo thu nhập để người lao động yên tâm công tác.

Ông Ngô Văn Mân – Phó TGĐ Cao su Kon Tum, chia sẻ: “Vườn cây năm nay được chăm sóc tốt hơn nhờ lượng phân bón nhiều hơn, lực lượng lao động ổn định và ý thức trách nhiệm được nâng lên. Chúng tôi thực hiện giao khoán sản lượng cho CNLĐ công khai, minh bạch, chính xác. Mức giao khoán sản lượng hợp lý, đúng với năng lực vườn cây, được CN đồng thuận và nỗ lực phấn đấu thực hiện”.

Còn ông Võ Toàn Thắng – TGĐ Cao su Chư Prông, cho biết nhờ áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có những giải pháp mới trong quản lý điều hành như tăng cường công tác quản lý, giao quyền nhiều hơn cho đội sản xuất để gắn trách nhiệm, quyền lợi giữa đội trưởng với công ty và công nhân.

Để góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ thực hiện sản lượng năm 2017, các công ty Tây Nguyên cũng đã triển khai nhiều biện pháp trong quản lý điều hành như nghiêm túc thực hiện chế độ cạo, quản lý chặt lịch cạo, giờ cạo và giờ trút mủ. Chủ động mua sắm các loại vật tư để trang bị cho vườn cây, phân chia và bố trí vườn cây phù hợp với tình hình, điều kiện đi lại của CN.

Liên tiếp về trước kế hoạch

Mở đầu cho ngày vui về đích trước thời gian năm nay là CTCS Kon Tum với việc khai thác hoàn thành kế hoạch (KH) sản lượng giao 13.300 tấn vào ngày 8/11, vượt 52 ngày. Dự kiến, đến 31/12, công ty khai thác 15.441 tấn mủ, vượt 2.141 tấn, tương ứng 116% KH. Tiếp đến, Cao su Chư Mom Ray hoàn thành sản lượng giao vào 15/11. Ngày 21/11 đến lượt Cao su Ea H’leo hoàn thành KH khai thác 5.367 tấn, vượt 40 ngày. Cao su Chư Sê cũng hoàn thành KH vào ngày 27/11, về trước thời gian 34 ngày. Một ngày sau, Cao su Sa Thầy báo cáo VRG khai thác hoàn thành sản lượng 2.000 tấn cao su quy khô, về đích trước thời gian 33 ngày…

Đóng góp vào thành tích của các đơn vị trong việc thực hiện sản lượng sớm chính là những tổ, đội, nông trường đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đối với Cao su Kon Tum có 8/11 nông trường hoàn thành sản lượng sớm và có năng suất đạt trên 2 tấn/ ha. Tại Cao su Chư Sê có nhiều nông trường hoàn thành KH trước thời gian. Một số tổ NT Ia Ko năng suất trên 2 tấn/ha và chiếm đến 40% sản lượng của nông trường.

Cuối năm gặp phải cơn bão 12 ảnh hưởng vườn cây, nhưng đến thời điểm Cao su Ea H’leo hoàn thành sản lượng giao, công ty có 5/7 nông trường, đội sản xuất hoàn thành sản lượng sớm từ 40 – 50 ngày. Còn tại Cao su Sa Thầy, có NT Suối Cát là đơn vị về đích sớm nhất trước thời gian 43 ngày và chiếm 50% sản lượng của công ty.

VĂN VĨNH