Cơ quan Xúc tiến thương mại – Đầu tư Hàn Quốc khảo sát Khu Công nghiệp Nam Pleiku

CSVNO – Ngày 15/5, đoàn công tác Cơ quan Xúc tiến thương mại – Đầu tư Hàn Quốc đã đến khảo sát tại Khu Công nghiệp (KCN) Nam Pleiku do Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê làm chủ đầu tư. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chương trình tư vấn xúc tiến đầu tư thực tế tại Gia Lai do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) và cơ quan Xúc tiến Thương mại – Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA Hà Nội) tổ chức.

Lãnh đạo Khu công nghiệp Nam Pleiku báo cáo với đoàn công tác về qui mô và tiềm năng của dự án

Trước khi đến khảo sát thực tế tại KCN Nam Pleiku, đoàn công tác đã được nghe lãnh đạo khu công nghiệp báo cáo về qui mô và tiềm năng của KCN. KCN Nam Pleiku có tổng diện tích 191,55 ha, nằm trên địa bàn xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê) và xã Ia Băng (huyện Chư Prông), do Cao su Chư Sê làm chủ đầu tư. KCN Nam Pleiku nằm ở vị trí chiến lược quan trọng, hệ thống giao thông thuận lợi do có các trục giao thông lớn như quốc lộ 14, 19, 25 và đường Hồ Chí Minh nối Gia Lai với các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên, các tỉnh Duyên hải miền Trung và các tỉnh vùng Đông Bắc Campuchia, Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh và Cửa khẩu Bờ Y tiếp giáp với Campuchia và Lào. Đây là điều kiện thuận lợi trong thu hút nhà đầu tư. Đặc biệt, KCN Nam Pleiku đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch đầu tư cảng cạn, đã tạo ra lợi thế trong việc thu hút đầu tư kho bãi, vận chuyển xuất khẩu hàng hóa.

Đoàn khảo sát thực tế tại Khu công nghiệp

Đến thời điểm hiện nay, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê đang gấp rút triển khai hạ tầng cần thiết, đặc biệt là hạ tầng về môi trường để đưa KCN đi vào hoạt động sớm nhất, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Đến nay đã có 10 nhà đầu tư đăng ký vào KCN với diện tích khoảng 80 ha. Để đảm bảo yêu cầu sớm triển khai các dự án, chủ đầu tư KCN Nam Pleiku đang đề xuất tỉnh cho phép các nhà đầu tư làm thủ tục đầu tư song song cùng với quá trình triển khai hoàn thiện hạ tầng nhằm rút ngắn thời gian triển khai dự án đầu tư. Hiện nay, các ngành nghề dự kiến thu hút đầu tư vào KCN Nam Pleiku gồm chế biến nông lâm sản, sản xuất nguyên liệu sinh học, chế biến thực phẩm, chế biến thức ăn gia súc, chế biến phân bón, công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp cơ khí chế tạo, cơ khí xây dựng…

Đoàn công tác đánh giá cao những điều kiện và tiềm năng phát triển của khu công nghiệp Nam Pleiku

Đến khảo sát trực tiếp tại KCN Nam Pleiku, đoàn công tác đánh giá cao những điều kiện và tiềm năng phát triển của khu công nghiệp có quy mô lớn của Gia Lai. Đồng thời, đoàn công tác rất mong được địa phương tạo điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư FDI, trong đó tập trung vào các dự án dựa trên tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đặc biệt là ngành sản xuất, chế biến dược liệu mà Hàn Quốc đang quan tâm.

Đoàn khảo sát thực địa các hạng mục hạ tầng của khu công nghiệp

Bên cạnh đó, đoàn cũng mong muốn KCN Nam Pleiku sớm hoàn thiện hạ tầng để cơ quan Xúc tiến Thương mại – Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA Hà Nội) có thể giới thiệu, quảng bá, kết nối với các nhà đầu tư Hàn Quốc. Ngoài ra, đoàn cũng đề xuất với chủ đầu tư KCN một số vấn đề như việc cần thiết biên soạn thông tin giới thiệu thêm tiếng Anh và tiếng Hàn Quốc trong các tài liệu giới thiệu, quảng bá để các nhà đầu tư thuận tiện trong vấn đề tìm hiểu cơ hội thu hút đầu tư.

                                                                                                      HÀ ĐỨC THÀNH