Phước Hòa Kampong Thom quản lý tốt công tác khai thác

CSVN – Năm 2016 Công ty CPCS Phước  Hòa Kampong Thom bắt đầu khai thác 402,53 ha vườn cây trồng năm 2009. Năm 2017 công ty đưa vào mở cạo mới 1.588,69 ha, nâng diện tích khai thác mủ toàn công ty lên 1.991,21 ha.
Cán bộ kỹ thuật kiểm tra công tác khai thác. Ảnh: Phi Long
Cán bộ kỹ thuật kiểm tra công tác khai thác. Ảnh: Phi Long

Trong công tác quản lý khai thác công ty gặp nhiều khó khăn như hoạt động trên nước bạn Campuchia, ngoài khó khăn về ngôn ngữ thì văn hóa, các lễ hội nhiều nên ảnh hưởng đến số ngày cạo mủ trong năm. Ngoài ra lao động người Campuchia đa phần là nông dân, lao động tự do nên gặp hạn chế trong công việc.

Công tác tuyển dụng lao động cũng gặp nhiều khó khăn, tuyển dụng lao động phụ thuộc chủ yếu vào đầu công (là người kêu gọi công nhân (CN) tới nông trường làm – PV), tuyển dụng lao động không tập trung trong thời vụ cạo mủ theo yêu cầu của công ty nên không chủ động được nguồn nhân công khai thác mủ.

Trước hình hình đó, công ty đã áp dụng nhiều giải pháp nhằm mang lại hiệu quả trong công tác khai thác mủ.

Trước khi giao vườn cây cho CN khai thác và chăm sóc, các tổ trưởng tổ sản xuất, CN trực tiếp khai thác được công ty tổ chức đào tạo học cạo và thi kiểm tra tay nghề theo quy trình kỹ thuật của VRG.

Tổ trưởng có mặt ở điểm thu mủ của tổ để điểm danh CN cạo mủ vào lúc 5 giờ hàng ngày và ghi chép vào sổ điểm danh chấm công, kiểm tra dụng cụ, bố trí lao động cạo thế, cạo choàng, ra lệnh giờ cạo. Sau khi bố trí phần cây cạo cho CN, tổ trưởng kiểm tra trên vườn cây đang cạo để uốn nắn những lỗi kỹ thuật.

Thời gian trút mủ tùy theo tình hình  thời  tiết  và thực tế trong ngày, tổ trưởng ra lệnh trút mủ, ngày bình thường khoảng 10 giờ 30 phút (thời gian trút mủ khoảng 1 giờ). Thời điểm có  bôi thuốc kích thích nông trường  tổ chức cho CN trút mủ chảy lại buổi chiều, sau đó đánh đông nhập kho.

CN được bố trí mỗi phần cây cạo từ 450 cây đến 550 cây; nhịp độ cạo d4, một CN quản lý 4 phần cạo. CN cạo mủ xong trong thời gian chờ trút mủ, CN đi bóc mủ chén ở phiên cạo trước, sau đó tập kết mủ tạp về điểm thu mủ của tổ, làm vệ sinh và cân, giao nộp mủ cho tổ trưởng.

Để lao động gắn bó lâu dài, đáp ứng nhu cầu khai thác, CN được công ty xây nhà ở bố trí xung quanh nông trường, gần vườn cây để thuận tiện cho việc đi lại tổ chức quản lý khai thác. Công ty cấp phát lương cho CN kịp thời nhanh chóng để lao động yên tâm làm việc. Ngoài ra công ty còn xây trường học cho con em CN, trạm y tế để chăm lo cho sức khỏe CN và gia thuộc. Với việc bôi thuốc kích thích mủ, trong năm với nhịp độ cạo d4, công ty thực hiện nghiêm túc theo qui trình kỹ thuật của Tập đoàn là 4 lần/năm.

Ngoài ra công tác làm máng chắn mưa được công ty tổ chức làm xong ngay từ đầu mùa mưa, công tác gia cố máng phải thực hiện thường xuyên không để bị rò gỉ, ảnh hưởng đến cây cạo. Công ty còn trang bị vật tư đầy đủ không để cây bỏ cạo, tránh thất thoát mủ.

Để giữ gìn sản phẩm, bảo vệ nông trường phối hợp với bảo vệ công ty thường xuyên kiểm tra sản phẩm mủ các loại trên vườn cây cả ngày và đêm, chống thất thoát mủ dưới mọi hình thức, không để người ngoài vào lô ăn cắp mủ, cũng như để người nhà hoặc CN lấy cắp mủ của nông trường.

Q.A