VRG đã thực hiện tốt công tác cổ phần hóa

CSVNO – Đó là ý kiến nhận xét đánh giá của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, tại buổi làm việc với VRG  về những vấn đề sau CPH và sắp xếp công ty nông lâm nghiệp vào ngày  18/4.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Văn Bảo – TGĐ VRG cho biết, hiện VRG có 22 công ty nông nghiệp, năm 2016 đã hoàn thành CPH độc lập 2 Công ty cao su Tân Biên và Bà Rịa. Thực hiện đề án tái cơ cấu đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp, VRG đã hoàn thành công tác CPH và chính thức hoạt động theo mô hình Công ty CP từ tháng ngày 1/6/2018. Qua gần 1 năm tái cơ cấu, hoạt động của VRG đã dần đi vào ổn định và hiệu quả.

DSC_2643
Đồng chí Huỳnh Văn Bảo – TGĐ VRG báo cáo tại buổi làm việc

Năm 2018, VRG khai thác được 307.108 tấn mủ khô, vượt 5.788 tấn so với kế hoạch đã đề ra. Doanh thu hợp nhất năm 2018 là 22.683 tỷ đồng, kế hoạch năm 2019 là 24.224 tỷ đồng. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế năm 2018 là 4.252 tỷ đồng, kế hoạch năm 2019 là 5.255 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận/doanh thu năm 2018 đạt 14,69%, tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu đạt 8,36%, là kết quả khá khả quan đối với lĩnh vực nông nghiệp.

Mặc dù kết quả bán cổ phần lần đầu không đạt yêu cầu (25% vốn Nhà nước) nhưng các bộ, ngành cho rằng đã quá trình diễn ra đúng các quy định của pháp luật, đồng thời kết quả sản xuất kinh doanh tiếp tục phát triển khá.

Doanh thu tập đoàn trong năm 2018 đã đạt 4.536 tỷ đồng, tăng 23,53% so với chỉ tiêu bộ NN&PTNT giao và cao hơn chỉ tiêu của Đại hội Hội đồng cổ đông.

DSC_2641
Đồng chí Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch HĐQT VRG phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch HĐQT VRG Trần Ngọc Thuận cho biết hoạt động trồng cao su ở Tây Bắc bước đầu thành công khi đạt 0,8 tấn mủ/ha, bằng 75% so với năng suất ở vùng Tây Nam Bộ. Tuy nhiên để bảo đảm lợi ích phân chia lợi nhuận cho đồng bào góp đất, kiến nghị chuyển các công ty cao su ở khu vực này sang mô hình doanh nghiệp xã hội.

Sau khi cổ phần hoá, Tập đoàn đã hoàn thành việc thỏa thuận phương án sử dụng đất, xử lý lao động dôi dư với các địa phương theo quy định của pháp luật. Hiện tại Tập đoàn đang tiếp tục hoàn thành đo đạc, cắm mốc, ký hợp đồng cho thuê đất, cấp sổ đỏ với các địa phương, tiếp tục bàn giao đất về cho địa phương quản lý, sử dụng theo các phương án sử dụng đất theo đúng quy định của Luật Đất đai và kiểm toán kết quả cổ phần hoá.

Đ/c Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại buổi làm việc
Đ/c Hà Công Tuấn – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đ/c Hà Công Tuấn – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng nhấn mạnh, VRG là một tập đoàn kinh tế lớn của đất nước. Là đơn vị kinh tế nòng cốt của Nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng tập đoàn đã trụ vững và hoạt động có hiệu quả. Là một tập đoàn đặc thù, đã quyết liệt thực hiện công tác cổ phần hóa theo chủ trương, giữ vững là một tập đoàn lớn mạnh từ trước đến nay. Hoạt động SXKD, lợi nhuận trong nhiều lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn đều ở mức cao.

Đánh giá cao nỗ lực trong sản xuất kinh doanh của VRG, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Tập đoàn cần đa dạng hoá các sản phẩm từ cao su, đặc biệt là gỗ cao su để tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp chế biến gỗ, tạo ra nguồn thu mới từ xuất khẩu đồ gỗ, bền vững hơn.

Đ/c Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp
Đ/c Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu tại buổi làm việc

“Vừa qua giá dầu thô của thế giới tăng nhưng giá mủ cao su không tăng theo thông lệ đã ảnh hưởng tới lợi nhuận của Tập đoàn. Trong khi đó các lĩnh vực liên quan như chế biến gỗ, sản phẩm công nghiệp cao su có nhiều tiềm năng lại chưa được khai thác hết. Hiện nay, doanh nghiệp tư nhân mua bản quyền mẫu mã 5 USD/bộ bàn ghế để sản xuất, xuất khẩu đi nước ngoài, mang lại giá trị cao thì Tập đoàn cần đẩy mạnh xu hướng này thay vì tập trung vào trồng, chế biến, khai thác mủ cao su và sản xuất gỗ ván MDF, giúp Tập đoàn không phụ thuộc vào giá cao su trên thế giới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho rằng VRG cần tính toán thu hút các nhà đầu tư thứ cấp liên quan tới lĩnh vực chế biến gỗ để hỗ trợ cho lĩnh vực hoạt động của mình.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, với lợi thế hơn 400.000 ha đất nông, lâm nghiệp, Tập đoàn phải trở thành một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nông, nghiệp, làm gương cho các tập đoàn, tổng công ty trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp về quy mô, quản trị, ứng dụng khoa học công nghệ và hiệu quả hoạt động, khẳng định thương hiệu sản phẩm Việt Nam không chỉ trong khu vực mà cả thị trường thế giới. Doanh thu phải xác định tới quy mô 10 tỷ USD trong thời gian tới.

Đặc biệt Phó Thủ tướng lưu ý Tập đoàn đẩy nhanh các công việc sau cổ phần hoá, tập trung vào thực hiện đo đạc, cắm mốc, ký hợp đồng cho thuê đất, cấp sổ đỏ với các địa phương, xác định cụ thể diện tích đất còn đang tranh chấp, đẩy mạnh việc bàn giao đất về cho địa phương quản lý…

DSC_2753
Đồng chí Vương Đình Huệ – Phó Thủ tướng Chính phủ tặng quà lưu niệm cho đại diện lãnh đạo VRG
Phó Thủ tướng tặng quà lưu niệm cho VRG.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho VRG

Phó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn xây dựng Đề án tổng thể cơ cấu lại sản xuất kinh doanh, quản trị, sắp xếp đất đai sau cổ phần hoá theo Nghị quyết của Bộ Chính trị và Nghị định của Chính phủ; báo cáo chuyên đề về dự án trồng cao su ở Tây Bắc; tính toán rút ngắn thời gian lỗ kế hoạch tại Campuchia để sớm có lãi và nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài.

DSC_2764
Lãnh đạo VRG tặng quà lưu niệm cho đồng chí Vương Đình Huệ – Phó Thủ tướng Chính phủ

Đồng chí Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch HĐQT VRG đã ghi nhận và tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng và các Bộ, ngành. Trong thời gian tới, VRG sẽ sớm hoàn thiện dự án tái cơ cấu sau CPH, xin ý kiến các Bộ, ngành để trình ý kiến của Thủ tướng phê duyệt thực hiện trong thời gian sớm nhất.

MINH TÂM – ẢNH: VŨ PHONG