Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai ký kết hợp tác về lưu giữ tế bào gốc dây rốn với Ngân hàng tế bào gốc Mekostem

CSVNO – Sáng ngày 17/5, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai đã ký kết hợp tác về lưu giữ tế bào gốc dây rốn Ngân hàng tế bào gốc Mekostem.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai và Ngân hàng tế bào gốc Mekostem ký kết hợp tác

Với lễ ký kết này, Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, phát triển những kỹ thuật mới tiên tiến cũng như đáp ứng được nhu cầu sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, khu vực miền Trung Tây Nguyên và 2 nước bạn Lào & Campuchia.

Tham dự buổi lễ có Tiến sỹ, bác sỹ Lê Hoàng Oanh – Giám đốc Y khoa Ngân hàng tế bào gốc Mekostem. Ông Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐTV, TGĐ Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai, Cùng lãnh đạo và nhân viên Khoa Phụ sản Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai.

2 bên cùng nhau trao đổi bản ký kết hợp tác

Trong khuôn khổ hợp tác, Ngân hàng tế bào gốc Mekostem sẽ cung cấp dịch vụ lấy và lưu trữ tế bào gốc dây rốn, cụ thể là hỗ trợ trong quá trình tuyển chọn, thu thập, xử lý và lưu trữ tế bào gốc dây rốn cho Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai. Được biết, việc lưu trữ tế bào gốc dây rốn được xem là “Bảo hiểm trọn đời”, một biện pháp tốt để đảm bảo cho sức khỏe của trẻ trong tương lai và các thành viên trong gia đình. Tế bào gốc thu thập từ dây rốn là tế bào gốc nguyên thủy có khả năng phù hợp miễn dịch cao, phục vụ tốt cho các quá trình.

Hiện nay, tế bào gốc thu thập từ máu dây rốn có thể được sử dụng để thay thế nguồn tế bào gốc từ tủy xương, giúp điều trị hiệu quả bệnh ung thư máu. Ngoài ra, một số bệnh lý nguy hiểm khác có thể được chữa trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu từ các đơn vị máu cuống rốn lưu trữ bao gồm bệnh bạch cầu cấp mãn tính dòng tủy, bạch cầu cấp dòng lympho, suy tủy dòng hồng cầu, bệnh Thalassemia…

Trao hoa chúc mừng sự hợp tác

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Văn Học cho hay: “Với những lợi ích mà dịch vụ lưu trữ tế bào gốc dây rốn mang lại, chúng tôi hy vọng người dân nơi đây sẽ có thêm cơ hội để tiếp cận với những kỹ thuật tiên tiến. Bên cạnh đó, thông qua lễ ký kết với Ngân hàng tế bào gốc Mekostem, đối tác sẽ cung cấp các kiến thức chuyên sâu để đội ngũ nhân viên khoa phụ sản của bệnh viện có thêm nhiều thông tin để tư vấn cho khách hàng và có cơ hội để học tập nâng cao chuyên môn trong lĩnh vực lưu trữ tế bào gốc dây rốn”.

Ông Lê Hoàng Oanh – Giám đốc Y khoa Ngân hàng tế bào gốc Mekostem cho biết: “Với sự phát triển của nền y học hiện nay, kỹ thuật ghép tế bào gốc cuống rốn đã mang lại sự sống cho nhiều người bệnh. Việc thu thập và lưu trữ tế bào gốc dây rốn là rất có ý nghĩa, có thể điều trị được 80 loại bệnh lý khác nhau. Vì thế, lễ ký kết hợp tác lưu trữ tế bào gốc dây rốn lần này sẽ giúp cho người dân nơi đây được tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất”. Việc hợp tác về lưu trữ tế bào gốc dây rốn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế ở Gia Lai, đáp ứng sự phát triển của xã hội, của y học và đặc biệt là nhu cầu chính đáng của các sản phụ, từ đó góp phần tích cực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe sinh sản cho người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai và khu vực lân cận.

VĂN VĨNH