8 công ty cao su đã tạo diện mạo mới cho tỉnh Kampong Thom

CSVN – Đây là khẳng định của ông Sok Lou – Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Thom (Vương quốc Campuchia) tại buổi làm việc với Đại sứ Vũ Quang Minh, lãnh đạo VRG và các công ty cao su trên địa bàn, vào ngày 27/3.
Đại sứ Vũ Quang Minh, lãnh đạo VRG, tỉnh Kampong Thom cùng lãnh đạo các công ty cao su tại buổi làm việc ngày 27/3 tại Campuchia.
Đại sứ Vũ Quang Minh, lãnh đạo VRG, tỉnh Kampong Thom cùng lãnh đạo các công ty cao su tại buổi làm việc ngày 27/3 tại Campuchia.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kampong Thom có 8 công ty cao su (Cụm I) thuộc VRG. Trong năm 2018, Cụm I đã sản xuất được 26.160 tấn mủ, xuất khẩu 25.704 tấn, doanh thu 29,39 triệu USD. Năm 2019, Cụm I sẽ khai thác 31.000 ha cao su, với tổng số lao động trực tiếp người Campuchia là hơn 6.500 người.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Vũ Quang Minh cảm ơn lãnh đạo tỉnh và địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư của các công ty cao su Việt Nam. Đồng thời, Đại sứ cũng nêu rõ những kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh xem xét giải quyết, hỗ trợ 8 công ty cao su trong thời gian tới.

Đại sứ đề nghị các cấp chính quyền quan tâm hơn nữa trong công tác bảo vệ tài sản cho các công ty cao su; có cơ chế thuận lợi trong việc tuyển lao động; hướng dẫn tạo điều kiện giúp đỡ người lao động làm được chứng minh nhân dân mà không cần phải về địa phương làm thủ tục này, vì hầu hết công nhân ở các tỉnh thành khác.

Liên quan đến cộng đồng người Việt tại tỉnh Kampong Thom, Đại sứ Vũ Quang Minh đề nghị chính quyền tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho bà con người Việt ở khu vực Biển Hồ, tỉnh Kampong Thom về thủ tục giấy tờ khi di dời lên bờ được nhận vào các công ty cao su làm việc, góp phần ổn định cuộc sống.

Ông Sok Lou – Tỉnh trưởng Kampong Thom, Vương quốc Campuchia đánh giá cao hoạt động của 8 công ty cao su trực thuộc VRG trên địa bàn tỉnh. Các công ty cao su đã tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều người lao động Campuchia, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân. Tiền lương luôn ổn định và cao hơn so với mức sống tại địa phương.

“Lãnh đạo địa phương ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các công ty cao su trong suốt trên 10 năm qua. 8 công ty cao su đã làm tốt chính sách an sinh xã hội, đời sống của công nhân từng bước được nâng cao, tạo hiệu ứng mang lại sắc thái, diện mạo mới cho địa bàn dân cư quanh vùng. Chính quyền địa phương sẽ luôn quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để công ty phát triển bền vững” – ông Sok Lou nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Sok Lou cũng đề nghị văn phòng tỉnh và 8 công ty cao su sẽ tổ chức họp định kỳ 3 tháng một lần để giải quyết những kiến nghị, vướng mắc.

TRẦN HUỲNH