Khu di tích lịch sử Trung đoàn 52 Tây Tiến: Một thời và mãi mãi!

CSVN – Khu di tích lịch sử Trung đoàn 52 Tây Tiến là một địa chỉ lịch sử “đỏ” cho công tác giáo dục truyền thống đối với các thế hệ hôm nay và mai sau.
Khu di tích lịch sử Trung đoàn 52 Tây Tiến
Khu di tích lịch sử Trung đoàn 52 Tây Tiến

Khu di tích lịch sử Trung đoàn 52 Tây Tiến được xây dựng tại đồi Nà Bó thị trấn Mộc Châu vào năm 2006 và đã được công nhận là Di tích lịch sử – danh lam thắng cảnh cấp tỉnh vào tháng 2/2007. Năm 2015, UBND tỉnh Sơn La phê duyệt đầu tư trùng tu, tôn tạo, nâng cấp mở rộng khu di tích.

Tháng 3/2015, huyện Mộc Châu đã tổ chức lễ khởi công Công trình trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến. Đến ngày 20/8/2016, công trình được khánh thành. Sau đó, Bộ VHTT&DL đã công nhận Khu di tích lịch sử Trung đoàn 52 Tây Tiến là di tích quốc gia.

Thiết kế của Khu di tích lịch sử Trung đoàn 52 Tây Tiến lấy ý tưởng từ bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng – Đại đội trưởng tiểu đoàn 212 của Trung đoàn 52 Tây Tiến. Đến tham quan khu Di tích, chúng ta sẽ được cảm nhận một cách chân thực về những người lính cùng chung lý tưởng sống “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh” nhưng cũng đầy hào hoa và lãng mạn, họ đã đoàn kết, đồng lòng, vượt mọi khó khăn, gian khổ, quyết tâm chiến đấu hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Di tích được chia thành 3 khu vực, trong đó, Khu nhà đặt Văn bia tưởng niệm được mô hình hóa thành 4 lưỡi lê, chắc chắn, vút cao lên trời xanh. Đó là hình ảnh của những người lính sau những ngày hành quân leo muôn trùng dốc, vượt muôn trùng đèo, chiến đấu khốc liệt lại có những giây phút ít ỏi chụm mũi súng để cùng ngơi nghỉ.

Lãnh đạo và thế hệ trẻ VRG tham quan Nhà truyền thống của khu di tích
Lãnh đạo và thế hệ trẻ VRG tham quan Nhà truyền thống của khu di tích

Khu hoài niệm thiết kế một đài vọng tưởng được bao quanh bằng kính trong suốt, tượng trưng cho vẻ đẹp sương khói hư ảo của núi rừng Tây Bắc. Khoảnh khắc này thăng hoa trong tâm hồn của người lính Tây Tiến- những chàng trai trí thức của đất kinh kì, hoa lệ, họ xung phong lên đường chiến đấu mang theo cả những giấc mơ Hà Nội lãng mạn đầy chất thơ.

Nhà bia ghi danh được thiết kế theo kiến trúc “Khải Hoàn môn”- kiến trúc cổng chào mừng thắng lợi. Đây là biểu tượng cho những chiến công, cũng như ước vọng về ngày chiến thắng ca khúc khải hoàn. Mái của Nhà bia ghi danh được thiết kế bằng kính để đón ánh sáng, biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, lí tưởng sống quên mình vì Tổ quốc.

Tại Khu di tich, một địa danh đã đi vào những vần thơ đầy cảm xúc của nhà thơ Quang Dũng là đỉnh Pha Luông cũng được thể hiện với vẻ đẹp “kiêu hùng”. Dưới chân núi là dòng suối trong xanh, hiền hòa chảy mãi tạo nên một bức tranh “sơn thủy hữu tình”.

Điểm nổi bật của Khu di tích lịch sử Trung đoàn 52 Tây Tiến là Nhà truyền thống lưu giữ những bức ảnh, những kỷ vật hay cũng chính những tác phẩm nghệ thuật được những người lính sáng tác trong những ngày chiến đấu gian khổ. Đây cũng là những bằng chứng chân thực chứng kiến lịch sử hào hùng của Trung đoàn 52 Tây Tiến và nay sẽ là hình ảnh “tiếp lửa”, nuôi dưỡng tâm hồn, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

PHÚ VINH