Cải tiến máy phun thuốc giá thành thấp, hiệu quả cao

CSVN – Nhóm kỹ sư Phòng Kỹ thuật Công ty CP  Cơ khí Cao su vừa nghiên cứu thử nghiệm thành công máy phun thuốc cao su cải tiến, với giá chỉ bằng 1/3 giá nhập khẩu từ Malaysia nhưng hiệu quả phun thuốc tương đương, thậm chí cao hơn.
Máy phun thuốc được cải tiến nhỏ gọn
Máy phun thuốc được cải tiến nhỏ gọn

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành, việc nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, tiết giảm chi phí trong sản xuất đang là yêu cầu cấp thiết của các công ty. Được sự đồng ý, ủng hộ của Ban Giám đốc, nhóm kỹ sư phòng Kỹ thuật công ty đã bắt tay vào nghiên cứu thử nghiệm thành công loại máy phun thuốc cải tiến hiệu MPT – 700 trên cơ sở cỗ máy hiệu Jacto có xuất xứ từ Malaysia. Bước đầu, công ty đã sản xuất và cung cấp được 6 máy theo đơn đặt hàng từ các Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng, Công ty CPCS Đồng Phú…và được đánh giá rất cao về tính hiệu quả trong phòng trị bệnh lá cho cây cao su.

Cải tiến nhiều chi tiết kỹ thuật

Bộ khung xe được thiết kế bằng vật liệu thép hình U65x30, thép tấm ghép gọn nhẹ, rất chắc chắn, tính cơ động cao. Khung xe được đặt trên 2 bánh xe có gắn zíp, phía trên khung gắn cố định một bồn chứa dung dịch thuốc được làm bằng Inox SUS 304 dày 1,5mm, dung tích bồn 400 lít có ống dẫn nước từ bình qua các bộ phận khác.

Các bộ phận phun thuốc được cải tiến, chế tạo bằng loại Inox không rỉ, nhập từ Đài Loan, bao gồm: Máy bơm kiểu ly tâm với vật liệu được chế tạo bằng Inox SUS 304 nhập từ Đài Loan, quạt quay ly tâm với đường kính rộng 700 được chế tạo bằng thép tấm có độ dày 2,5mm và 4mm ghép hàn cứng, vững. Ống dẫn thuốc được làm bằng Inox SUS 304 dày 1,5mm. Bộ phun cải tiến với cụm phun tạo sương xoay chiều tự điều chỉnh bằng tay linh hoạt, ống tạo gió có đầu béc phun tự chế với hiệu quả tốt hơn so với béc phun ngoại nhập.

Các bộ phận được thiết kế gọn, nhẹ, được gắn trên một trục xoay và đều có bao che an toàn. Khi động cơ hoạt động, bộ phận phun thuốc sẽ quay tự động với bán kính rộng trên trục xoay, đồng thời dung dịch thuốc sẽ được bơm từ bồn chứa qua máy bơm hơi ly tâm. Khi đó, dung dịch được đẩy lên ống dẫn về đầu béc phun sương, quạt tạo sức gió thổi thuốc bay cao lên phía trên các tầng lá của cây. Nhờ có quạt gió tạo lực, dung dịch thuốc đi ra khỏi đầu béc phun, thuốc sẽ trải đều như sương, len lỏi trên các tầng lá cao su.

Tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện

Nhóm kỹ sư phòng Kỹ thuật của công ty cho biết: Trong một giờ hoạt động trên vườn cây cao su, máy có thể phun được 750 đến 1.500 lít nước, năng suất có thể đạt 2,5ha/giờ, độ tiêu hao nhiên liệu vào khoảng 2 đến 3 lít dầu/giờ. Khi vận hành, cỗ máy được gắn qua rơ – moóc với đầu kéo là máy cày, máy có thể chạy trên địa hình phức tạp, nhờ có zíp nhún linh hoạt của dàn đỡ.

Máy có thể phun thuốc ở nhiều độ cao khác nhau, khi người điều khiển điều chỉnh bộ phận vòi phun theo lưu lượng, ít hay nhiều, độ cao khác nhau của vườn cây cần phun thuốc. Ưu điểm nổi bật của máy là tiết kiệm được nhân công, một lao động có thể vận hành máy an toàn, nhờ khoảng cách từ vòi phun tới buồng lái cách xa, tránh thuốc bay vào người.

Được biết, công ty đã xuất xưởng được 6 cỗ máy, hiện đang sử dụng và được đánh giá cao tại các công ty. Trong thời gian tới, nhóm sẽ theo dõi kỹ hoạt động của máy, từ đó có thể nghiên cứu hoàn thiện cho các bộ phận chưa thật sự hoàn hảo. Làm sao giảm thiểu độ tiêu hao nhiên liệu, nâng cao công suất hoạt động, cũng như đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhất cho máy. “Chúng tôi tin tưởng rằng với hiệu quả đã được kiểm chứng, chi phí sản xuất thấp, thời gian tới sẽ có được nhiều đơn đặt hàng từ các công ty trong và ngoài ngành”, đại diện nhóm kỹ sư cho biết.

Bài, ảnh: Phong Vũ