“Chủ nhà” Dầu Tiếng ráo riết chuẩn bị

CSVN – Sau khi Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng (DRC) tổ chức thành công Hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su cấp công ty năm 2022, Cao su Việt Nam có buổi trao đổi với ông Nguyễn Trường Thọ – Phó TGĐ công ty về công tác chuẩn bị cho Hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su cấp ngành năm nay.

Ông Nguyễn Quốc Việt – TGĐ (bìa phải) và ông Nguyễn Trường Thọ – Phó TGĐ công ty (thứ ba từ trái qua) cùng phòng ban công ty kiểm tra công tác chuẩn bị trường thi cấp ngành. Ảnh: Văn Hải.

Thưa ông, xin ông cho biết sau khi tổ chức thành công Hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su cấp công ty, công tác chuẩn bị của đơn vị đăng cai cho Hội thi toàn ngành năm 2022 như thế nào?

Ông Nguyễn Trường Thọ – Phó TGĐ công ty: Phong trào rèn luyện tay nghề – hội thi bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su đã thực sự trở thành ngày hội lớn của công nhân lao động. Sau khi đã tổ chức thành công Hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su cấp công ty diễn ra từ ngày 26 – 29/4, thì đơn vị tiếp tục thực hiện các công việc để chuẩn bị tốt cho hội thi cấp ngành dự kiến diễn ra vào tháng 12/2022.

Công tác chuẩn bị cho Hội thi toàn ngành năm nay đã được công ty lên kế hoạch chuẩn bị từ đầu năm. Sau khi đã thống nhất với lãnh đạo và Ban Quản lý Kỹ thuật VRG, chọn được lô để tổ chức hội thi thì công ty tập trung vào một số việc chuẩn bị ban đầu như tuyển chọn những công nhân có tay nghề giỏi đảm nhận các phần cây trên 5 lô thi. Từ tháng 10/2021, ngoài tiền lương sản phẩm công ty cũng chi hỗ trợ thêm cho mỗi công nhân 1 triệu đồng mỗi tháng để khuyến khích công nhân đảm bảo quy trình kỹ thuật cạo trên các lô thi.

Công ty cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra quy trình kỹ thuật thu hoạch mủ và khắc phục các lỗi tồn tại trước đây, kiểm kê số cây thi trên từng lô thi, chuẩn bị địa điểm làm sân lễ, sửa chữa các tuyến đường lô khu vực trường thi, sửa chữa các công trình xây dựng cơ bản nhằm phục vụ tốt cho hội thi… Đến nay, đơn vị đã thực hiện đảm bảo theo đúng kế hoạch, và sẽ sớm hoàn thành để phục vụ tốt nhất cho Hội thi.

– Xin ông giới thiệu về vườn cây sẽ tổ chức Hội thi toàn ngành?

Ông Nguyễn Trường Thọ – Phó TGĐ công ty: Vườn cây thi cấp ngành năm nay ở Nông trường Bến Súc, gồm các lô thi 16A, 17A, 18A, 23A và 24A. Các lô thi này có 2 lô giống cây RRIV1, 2 lô giống cây RRIV124 và 1 lô giống cây PB260.

Chất lượng các lô có mật độ cây cạo cao, cây trên lô đồng đều và vườn cây sinh trưởng khá tốt. Ngoài ra, các lô trường thi có địa hình bằng phẳng, rất thuận lợi cho các thí sinh tham gia dự thi.

Công ty cùng với Ban Quản lý Kỹ thuật VRG tiếp tục quản lý chặt chẽ về quy trình cạo của công nhân trên các lô trường thi cho đến ngày bắt đầu Hội thi; chăm sóc vườn cây đúng quy trình, thường xuyên kiểm tra lô thi để phòng trị bệnh; thực hiện một số công việc trên vườn cây kịp tiến độ để phục vụ hội thi thuận lợi và tốt nhất.

Đội thi Cao su Dầu Tiếng đang ráo riết chuẩn bị cho Hội thi cấp ngành với tư cách đơn vị chủ nhà. Ảnh: Vũ Phong

– Xin ông cho biết các công tác chuẩn bị khác liên quan đến Hội thi?

Ông Nguyễn Trường Thọ – Phó TGĐ công ty: Từ đầu vụ cạo, đơn vị luôn quan tâm đặc biệt và phân công cán bộ kỹ thuật kiểm tra xuyên suốt các lô trường thi về vấn đề thiết kế và trang bị vật tư trên lô nhằm đảm bảo thiết kế đúng quy trình và trang bị đầy đủ vật tư trên lô.

Công tác đầu tư chỉnh trang đường lô khu vực trường thi được ráo riết thực hiện, hiện tại đã thực hiện xong các tuyến đường lô khu vực trường thi đảm bảo chất lượng đường lô rất tốt. Về công tác chuẩn bị cho khu vực sân lễ, công ty đã chuẩn bị xong mặt bằng xây dựng sân lễ chính đảm bảo mặt bằng khu sân lễ bằng phẳng, cao ráo.

Lãnh đạo công ty đã chủ động lên kế hoạch xây dựng bộ phận hậu cần phục vụ tốt nhất cho Hội thi với rất nhiều công việc: Thành lập Ban tổ chức phục vụ cho Hội thi, lực lượng bảo vệ phối hợp với địa phương tham gia bảo vệ các lô thi, công tác hỗ trợ cho các đoàn công ty bạn về tham quan trường thi, quản lý vườn cây trường thi tay nghề…

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid – 19 hiện nay đã được kiểm soát, tuy nhiên công ty vẫn rất quan tâm vấn đề này và với nền tảng hệ thống y tế của Bệnh viện Đa khoa công ty hiện nay sẽ tổ chức tốt các vấn đề về phòng chống dịch bệnh cũng như các vấn đề y tế khác trong Hội thi.

– Đội thi của Cao su Dầu Tiếng chuẩn bị tập luyện và đặt mục tiêu thế nào cho Hội thi toàn ngành thưa ông?

Ông Nguyễn Trường Thọ – Phó TGĐ công ty: Để chủ động trong công tác tuyển chọn thí sinh, rèn luyện thí sinh đại diện cho công ty tham gia Hội thi năm nay thì đơn vị đã chủ động tổ chức thực hiện các Hội thi tay nghề từ cấp tổ, cấp nông trường và đến cấp công ty đã diễn ra vào ngày 29/4. Chính điều này tạo điều kiện thuận lợi cho công ty sớm tuyển chọn được những thí sinh ưu tú “Giỏi lý thuyết – Vững thực hành” và có được quỹ thời gian ôn luyện về lý thuyết cũng như tay nghề cho thí sinh được dài hơn.

Các thí sinh được tuyển chọn sẽ được tập trung sớm (dự kiến vào tháng 8) và sắp xếp cùng nhau vừa tham gia lao động sản xuất trên vườn cây vừa rèn luyện tay nghề theo Ban huấn luyện.

Nối tiếp và kế thừa truyền thống trong nhiều năm qua của đội ngũ công nhân giàu kinh nghiệm trong kỹ thuật thu hoạch mủ, giữ vững và phát huy truyền thống sẵn có của công ty nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng quyết tâm đạt thứ hạng cao nhất trong Hội thi năm 2022.

– Xin trân trọng cảm ơn những chia sẻ của ông!

ĐÀO PHONG – VĂN HẢI