Trồng xen canh giúp tăng thu nhập

CSVN – Trong điều kiện thu nhập người lao động giảm do giá mủ thấp, việc đẩy mạnh cho CN trồng xen canh tăng thu nhập là cách làm hiệu quả. Tại NT Cồn Tiên (Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị), tính bình quân thu nhập từ trồng xen canh đạt đến 100 triệu đồng/năm/công nhân.
Lãnh đạo NT kiểm tra vườn cây trồng xen. Ảnh: Nguyễn Cường
Lãnh đạo NT kiểm tra vườn cây trồng xen. Ảnh: Nguyễn Cường

Công tác trồng xen đã được Công đoàn NT Cồn Tiên vận động CN làm tốt ngay từ vụ Đông năm 2012. Có những CN đã thu vụ xen ngô đầu tiên đạt trên 35 triệu đồng và lợi ích công tác trồng xen cũng bắt đầu khởi sắc từ đây.

Bước qua năm 2013, công tác nhận khoán vườn cây TMTC của NT gặp rất nhiều thuận lợi, cũng từ đây phong trào trồng xen trên vùng đất tái canh có hiệu quả kinh tế cao làm tăng nguồn thu nhập, nâng cao đời sống cho người lao động. Việc trồng xen đúng qui định vừa cải tạo đất làm tăng độ phì vừa có sản phẩm tủ gốc giữ ẩm mùa hè, giữ ấm mùa đông vườn cây cao su phát triển rất tốt.

Năm 2014, NT có tổng cộng 406 ha cao su đưa vào trồng xen. Trong đó với diện tích cao su tái canh trên vùng đất đỏ, trồng xen trên hàng song song là 250 ha. Các loại cây trồng như môn, từ, tía, dưa hấu trồng cách gốc cao su 1,5 m. Còn cây lúa, lạc, khoai lang, rau, màu…trồng cách gốc cao su 1m trên tổng diện tích 300 ha. Trên diện tích trồng mới 100 ha vùng đất bạc xã Hải Thái chuyển đổi có khoảng 60 ha đất hàng song song, NT đã trồng dưa hấu có hiệu quả khoảng 20ha.

[cow_johnson general_float=”right” general_clear=”none” general_width=”180″ general_bgcolor=”#006400″ general_color=”#ffffff”]NT Cồn Tiên tính đến đầu năm 2014 có tổng diện tích cao su các năm là 1.112 ha. Diện tích cao su kinh doanh là 554,73 ha, KTCB là 557 ha. Nông trường là đơn vị đầu tiên thực hiện qui trình tái canh trồng mới của công ty, năm 2014 là năm thứ 3 NT tiếp tục tái canh trồng mới với diện tích dự kiến theo kế hoạch là 163,81 ha.[/cow_johnson]

Theo lãnh đạo NT, từ thực tế hiệu quả trồng xen năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014, sau khi khảo sát thực tế cho thấy việc trồng xen của bà con CN trên vùng đất trồng tái canh ba vụ vừa qua đối với 1 số cây trồng đạt hiệu quả cao.

Cụ thể đối với cây lạc năng suất thực tế nếu thời tiết thuận lợi có thể đạt bình quân từ 25 đến 30 tạ/ha. Vụ Xuân năm 2014 do mưa muộn nên năng suất chỉ đạt 15 tạ/ha. Với giá bán lạc vỏ khô 16.000đ/kg, chi phí thực tế 10 triệu đ/ha thì lãi suất thu từ lạc vụ Xuân là 14 triệu đ/ha. Hiện nay bà con đang trồng được 2 vụ/năm, ngoài ra còn trồng xen các loại rau hoa mùa khác xen vụ.

Còn cây lúa nương với năng suất từ 20 đến 25tạ/ha thì lợi nhuận thu về đạt 15 triệu đ/ha. Cây khoai lang là 20 triệu đ/ha. Cây ngô 14 triệu đ/ha. Riêng cây dưa hấu đòi hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc nên năm qua chỉ có 2 hộ gia đình trồng thử trên diện tích khoảng 20 ha đạt hiệu quả kinh tế rất cao là 205 triệu đ/ha. Ngoài ra một số hộ gia đình còn đầu tư trồng các loại cây rau màu như cây ớt chỉ thiên khoảng 20 ha, cây ném, đậu đỗ các loại cho thu nhập cao…

Sau khi khảo sát, NT cũng tính toán hiệu quả công tác trồng xen. Nếu trồng các loại cây như: Lúa, lạc, khoai lang, ngô, rau, màu…thì tính bình quân thu nhập trồng xen vụ Xuân 15triệu đ/ha và vụ Đông khoảng 10 triệu đ/ha. Tính tổng thu nhập trồng xen khoản từ 20 đến 25 triệu đ/ha/năm. Nếu trồng dưa hấu như năm 2014 tính thu nhập gấp 8 đến 10 lần.

Đối với CN nhận trồng mới tái canh năm 2012 và 2013 thì bình quân 1 diện tích được nhận 6 ha thì trồng xen từ 3 đến 4 ha. Tổng thu nhập trồng xen cả năm trên diện tích nhận khoán khoảng 100 triệu đồng, tương đương bình quân 8 triệu đ/tháng. Còn với CN nhận diện tích năm 2014 bình quân 4 ha thì đất trồng xen là 2,4 ha với tổng thu nhập khoảng 60 triệu đồng/năm.

Từ những biện pháp được thực hiện của NT đã góp phần nâng cao thu nhập người lao động. CN nhận vườn cây KTCB hàng năm có mức thu nhập ổn định từ 2 nguồn thu gồm tiền lương chăm sóc và nguồn thu từ trồng xen nên tư tưởng ổn định và yên tâm công tác, tích cực hăng say lao động chăm sóc và bảo vệ tốt vườn cây.

Với những cách làm đó, mục tiêu những năm tiếp theo cán bộ và CN NT Cồn Tiên tiếp tục phát huy mặt thuận lợi, khắc phục mọi khó khăn quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công ty giao, đưa chất lượng vườn cây tái canh hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu qui định, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Quốc Khánh