Giới trẻ quá lố trên mạng xã hội

CSVN – Mạng xã hội là một trong những sản phẩm công nghệ có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất, phổ biến nhất trên thế giới. Không thể phủ nhận những tiện ích mà mạng xã hội mang lại, tuy nhiên, hiện nay có một bộ phận giới trẻ đã và đang quá phụ thuộc vào cuộc sống ảo trên Internet.
Ảnh: Cận
Ảnh: Cận
Chuyện gì cũng… khoe lên facebook

Những thứ đáng ra thuộc về riêng tư, cá nhân, cần được giấu kín thì các bạn trẻ ngày nay lại không ngần ngại “tung hê” hết lên mạng xã hội. Không khó để có thể tìm thấy những bức ảnh, clip sex, những nội dung phản cảm trên Internet. Nhiều bạn trẻ sẵn sàng khoe thân trước mặt bàn dân thiên hạ để gây sự chú ý, để được nổi tiếng. Ta có thể liệt kê không hết các phi vụ “cởi đồ”, “âu yếm nhau” trên mạng.

Có những cô nữ sinh còn “vô tư” khoe cả… “chuyện riêng tư” của mình một cách công khai trên mạng xã hội. Đã vậy, khi bị mọi người lên án, cô còn thản nhiên khoe các “chiến tích” khác với thái độ hết sức bình thản

Dù đây là tâm sự thật của các cô gái trẻ, hay chỉ đơn giản là trò đùa của những anh hùng bàn phím, những sự việc trên cũng cho thấy một điều: Nút like đang chi phối quá nhiều hành động của những người trẻ. Họ sẵn sàng bị chửi mắng, bị sỉ nhục, chỉ để nhận sự nổi tiếng ảo trong phút chốc trên mạng xã hội.

… đến khoe của

Mới đây, cư dân mạng xôn xao khi cô nàng H.N đăng tải những tấm hình khoe của, sự giàu có và điều hành hơn 9.000 nhân viên gây xôn xao trong cộng đồng mạng một thời.Bên cạnh đó là những dòng tâm sự đầy thương cảm của cô nàng về hoàn cảnh phải làm việc cật lực vì bộ máy khổng lồ của gia đình bên cạnh hình ảnh khoe sự giàu có.

Ngay sau khi đăng tải những tấm hình này, H.N đã bị tố là lấy cắp hình ảnh của người khác rồi tự nhận là của mình. Cô bị cư dân mạng tố cáo bởi sự hoang tưởng và khoe khoang quá mức tưởng tượng. Vừa qua, cộng đồng mạng lại được phen chấn động khi cô gái tên L. (sinh năm 1996) chia sẻ câu chuyện của mình. Trong đó, cô gái thẳng thắn tố cáo bạn trai mình với những lời lẽ thô tục, căm phẫn.

Với sự lan truyền của cộng đồng mạng, sự háo danh và đôi khi là thói chơi trội, bất cần, người ta chứng kiến muôn hình vạn trạng hành động lạ của giới trẻ. Tuy nhiên, việc lên mạng thông báo mình phá thai, tố bạn trai không trả tiền, thì có lẽ là đỉnh điểm của những chuyện vượt ngoài sức tưởng tượng. Chính vì vậy, ngay trên trang cá nhân của nhân vật chính, không ít thành viên đã thốt lên rằng “trời ơi, bây giờ đến phá thai cũng mang lên mạng khoe”.

Mạng xã hội, đặc biệt là facebook còn bị một số bạn trẻ lợi dụng là nơi để lăng nhục, thóa mạ người khác, kể cả những người đáng phải kính trọng nhất như bố mẹ, thầy cô. Cũng chỉ vì không xin được 2 triệu đồng mua quần áo, một nữ sinh khác nói mẹ mình là “bựa”. Cô nàng lên Facebook không tiếc lời “kể tội” mẹ đi “nâng mũi, sửa ngực, sắm quần áo” để “cong cớn đi cặp với mấy thằng trẻ ranh”…

Lên mạng xã hội mắng chửi, nói xấu bố mẹ, thầy cô giáo là một việc làm không thể chấp nhận được cho dù vì bất cứ lý do gì. Đây là một hồi chuông cảnh báo về sự suy đồi, xuống cấp không phanh trong văn hóa của giới trẻ hiện nay.

Có thể nói, mạng xã hội, nhất là facebook đã giúp cho con người rất nhiều trong việc kết nối, chia sẻ thông tin và cảm xúc. Với mạng xã hội, giới trẻ có thể tự do, thoải mái thể hiện cái tôi riêng của mình.Tuy nhiên, do thói quen, một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ đã và đang bị lệ thuộc quá nhiều vào cuộc sống ảo trên Internet. Họ đánh mất chính bản thân mình và lãng quên những điều thật sự tốt đẹp, đáng quý trong cuộc sống thực.

NGỌC QUYÊN