CSVNO – Đó là chỉ đạo của ông Lê Thanh Hưng – TGĐ VRG tại Hội nghị tổng kết công tác SXKD, tiêu thụ năm 2024 được VRG tổ chức ngày 27/3.

Báo cáo về tình hình SXKD, thu mua năm 2024 và 2 tháng đầu năm 2025, ông Trần Như Hùng – Trưởng Ban Thị trường kinh doanh VRG, cho biết, tính đến ngày 31/12/2024 toàn Tập đoàn khai thác 445.041 tấn, đạt 100,2% kế hoạch; chế biến 499.633 tấn, đạt 101,6 % kế hoạch; thu mua 77.942 tấn, đạt 91% kế hoạch, cao hơn 16.853 tấn (27,6%) so với so với năm 2023; tiêu thụ 521.651 tấn, đạt 100,2% kế hoạch và cao hơn 1.361 tấn (hay tăng 0,3%) so với thực hiện cùng kỳ 2023. Giá bán bình quân 44,05 triệu đồng/tấn, cao hơn 12,75 triệu đồng/tấn (29%) so với giá bán bình quân năm 2023.

Tập đoàn chủ trương thu mua mủ cao su của các hộ tiểu điền trên tinh thần đảm bảo kinh doanh hiệu quả, khẳng định vai trò hỗ trợ cao su tiểu điền. Đồng thời nhằm sử dụng tối đa công suất chế biến của các nhà máy sản xuất cao su, là phương án bù đắp nguồn mủ nguyên liệu thiếu hụt do thanh lý cao su hàng năm, góp phần ổn định và gia tăng sản lượng chế biến, giảm chi phí chế biến mủ cao su.
Công tác thu mua toàn Tập đoàn trong những năm qua đã đạt được kết quả nhất định, góp phần đáng kể vào kết quả SXKD chung và thể hiện vai trò vị thế có ý nghĩa kinh tế, xã hội trên địa bàn, được chính quyền và nhân dân ủng hộ, đánh giá cao.


Về triển vọng năm 2025, xuất khẩu cao su Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng do nhu cầu của Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi trở lại. Trong khi đó, theo dữ liệu từ Hiệp hội các quốc gia sản xuất cao su tự nhiên (ANRPC), sản lượng cao su tại các quốc gia sản xuất chính trong khu vực Đông Nam Á có xu hướng giảm trong những năm gần đây. Nguồn cung toàn cầu dự kiến sẽ tăng với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 1,2% trong giai đoạn 2025-2030. Nhu cầu thế giới được dự báo sẽ tăng nhanh hơn đáng kể với tốc độ trung bình hàng năm là 2,6% trong cùng giai đoạn.

Tính đến ngày 28/2, toàn Tập đoàn khai thác 54.607 tấn đạt 12,1% kế hoạch, thấp hơn 2.128 tấn (3,9%) so với năm 2024; chế biến 78.004 tấn đạt 11 % kế hoạch, tăng hơn 3.673 tấn (4,7 %) so với năm 2024; thu mua 13.692 tấn đạt 19% kế hoạch, cao hơn 5.862 tấn (43%) so với so với năm 2024; tiêu thụ 51.161 tấn, đạt 9% kế hoạch, thấp hơn 15.611 tấn (33%) so với cùng kỳ năm 2024. Giá bán bình quân 51,16 triệu đồng/tấn, cao hơn 16,61 triệu đồng/tấn (32%) so với giá bán bình quân năm 2024.


Hợp đồng dài hạn tính đến 28/2 Tập đoàn ký 189.910 tấn; trong đó, ký theo công thức SGX (94%) và theo MRE (0,5%). Chủng loại ký HĐDH nhiều nhất là SVR10/20 chiếm (69%); SVR CV50/60 (13%); SVR L/3L (9%); Latex (3%).

Tính đến 28/2, toàn Tập đoàn thu mua 14.339 tấn, đạt 19,7% kế hoạch, cao hơn 5.362 tấn (37%) so với so với năm 2024. Giá thu mua mủ nước trong tháng 2/2025, khu vực Bình Dương 440 đồng/ độ TSC; Bình Phước 438-440 đồng/ độ TSC; khu vực Bình Thuận 420 đồng/ độ TSC.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Thanh Phụng – Phó TGĐ VRG, cho biết, về vấn đề giá sàn, năm 2024 tương đối phù hợp. Tuy nhiên có nhiều thời điểm giá sàn cao hơn so với thị trường. Tuy nhiên Tập đoàn chủ động điều hành giá sàn để điều tiết lượng tồn kho ở các đơn vị. Đối với công ty có lượng thu mua lớn như Cao su Phước Hòa, cần bộ phận thu mua chuyên trách, cần chủ động nghiên cứu thêm để đem lại hiệu quả tốt nhất.

“Năm 2025, các đơn vị cần lưu ý, về giá sàn lãnh đạo Tập đoàn sẽ chủ động điều tiết để hiệu quả chung của Tập đoàn là cao nhất. Về thu mua, quy chế đã cụ thể, các đơn vị cân đối chi phí thu mua giảm thấp nhất để tăng cạnh tranh với thị trường. Tôi rất mong năm 2025 các đơn vị đều đạt và vượt kế hoạch” – ông Trần Thanh Phụng, phát biểu.
Phát biểu kết luận tại hội nghị, ông Lê Thanh Hưng – TGĐ VRG cho biết lãnh đạo Tập đoàn ghi nhận, biểu dương những kết quả của các đơn vị trong năm 2024 và chia sẻ với khó khăn mà khác đơn vị trải qua trong năm vừa qua.

“Với giá bán bình quân năm 2024 là 44,5 triệu đồng/tấn, doanh thu cao su hơn 82% trên tổng doanh thu toàn Tập đoàn. Năm 2025 dự báo giá bán cao, khu vực Đông Nam Bộ hiện nay gia bán bình quân đều trên 50 triệu đồng/tấn. Vì vậy, các đơn vị phải đẩy mạnh khai thác, thu mua, chế biến…” – ông Lê Thanh Hưng, phát biểu.
“Năm 2025, Bộ Tài chính giao chỉ tiêu Tập đoàn có doanh thu tăng trưởng 8%, đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi các đơn vị tập trung thực hiện. Vườn cây khai thác Tập đoàn đã ở mức đỉnh điểm, vì vậy phải tăng cường thu mua trên 100.000 tấn/năm. Công tác thu mua là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các đơn vị thành viên và của Tập đoàn, dođó tôi đề nghịcác công ty tăng cường thu mua để khai thác các nguồn lực sẵn có của đơn vị, khai thác hết công suất thiết bị chế biến đã đầu tư. Đẩy mạnh công tác thu mua trong năm 2025 và những năm tiếp theo góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu SXKD đã được giao” – ông Lê Thanh Hưng, chỉ đạo.

Tại hội nghị, VRG đã trao thưởng cho các công ty hoàn thành kế hoạch thu mua năm 2024: Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng, Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh, TCT Cao su Đồng Nai Đồng Nai, Công ty CP Cao su Phước Hòa, Công ty TNHH MTV Cao su Ea H’leo, Công ty TNHH MTV Cao su Bình Thuận, Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị, Công ty CP Cao su Việt Lào.
TUỆ LINH – ĐÀO PHONG
Related posts:
Bình Phước phải là hình mẫu của chương trình hợp tác với VRG
Cao su Đồng Nai: Triển khai hiệu quả, quyết liệt các giải pháp nông nghiệp
Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, vì sự phát triển bền vững VRG
Mùi nhựa sống
Cao su Chư Sê hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021
Chủ tịch HĐQT VRG Trần Công Kha phát biểu tại Kỳ họp thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào
Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ VRG lần VIII bằng bản lĩnh, trí tuệ và kinh nghiệm
VRG tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện hoạt động kết nối cộng đồng
Tiếp tục cấp quyền sử dụng nhãn hiệu “Cao su Việt Nam”
VRG ký kết chương trình hợp tác với Hội Nhà báo TP.HCM