CSVNO – Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia (CPC), chiều 21/7, Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (VN) Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao VN đã đến thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người VN tại Vương quốc CPC.

Nhân dịp này, thay mặt cộng đồng doanh nghiệp VN đang đầu tư tại CPC, TGĐ VRG Trần Ngọc Thuận đã báo cáo với Tổng Bí thư về chương trình đầu tư trồng cao su của VRG tại Vương quốc CPC.
Theo đó, kể từ khi bắt đầu triển khai năm 2007, đến nay VRG đã thành lập 15 công ty, đầu tư 19 dự án phát triển cao su tại CPC với tổng diện tích cao su đang quản lý là 89.614 ha.
Năm 2016, có 3 công ty khai thác mủ với sản lượng 1.370 tấn mủ. Năm 2017, VRG có 8 công ty khai thác mủ với tổng diện tích 13.095 ha, tổng sản lượng 9.430 tấn. Tính đến 14/7/2017, các công ty đã khai thác được 2.612 tấn, chế biến 1.331 tấn, tiêu thụ 1.441 tấn, doanh thu ước đạt 62,3 tỷ đồng.

Dự kiến năm 2018, VRG sẽ tiếp tục đưa 27.818 ha cao su vào khai thác, năm 2019 là 45.405 ha và đến năm 2020 là 64.367 ha. Sản lượng dự kiến năm 2018 là 26.717 tấn, 2019 là 51.975 tấn và 2020 là 86.878 tấn. Đến nay, VRG đã đầu tư 2 nhà máy chế biến với tổng công suất 8.000 tấn/năm; đồng thời sẽ tiếp tục đầu tư mới và nâng công suất các nhà máy trong năm 2018 cũng như các năm tiếp theo.
Các công ty cao su đã tạo việc làm cho hơn 15.000 lao động người CPC với mức thu nhập ổn định và đời sống được cải thiện hơn nhiều lần so với trước khi có dự án. Riêng 6 tháng đầu năm 2017, thu nhập bình quân ước đạt 5,2 triệu đồng/người/tháng, tương đương 229 USD/người/tháng.

Bên cạnh việc đầu tư phát triển cao su, các công ty cao su còn tích cực tham gia hỗ trợ, đóng góp cho chính quyền địa phương xây dựng các công trình phúc lợi, giáo dục, tôn giáo phục vụ dân sinh ngoài vùng dự án và ủng hộ cho các tổ chức xã hội của CPC trong việc thực hiện các chương trình nhân đạo. Riêng VRG đã đóng góp và ủng hộ cho chính quyền địa phương và tổ chức chữ thập đỏ CPC với số tiền hơn 3 triệu USD.
Nhân dịp này, TGĐ Trần Ngọc Thuận nêu ra những khó khăn trong quá trình triển khai đầu tư phát triển cao su ở CPC. Đồng thời có một số kiến nghị Chính phủ VN và Chính phủ CPC trong việc quan tâm hỗ trợ và kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc để chương trình đầu tư phát triển cao su của VRG tại CPC phát huy hơn nữa hiệu quả kinh tế – xã hội và các mặt khác.
T.S
Related posts:
Trao giải thưởng "Cao su Việt Nam" vào cuối tháng 7
21 doanh nghiệp được chứng nhận nhãn hiệu "Cao su Việt Nam"
Cơ khí Cao su chú trọng cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ trong năm 2022
TPP: Cơ hội tái cơ cấu nền nông nghiệp
Tuyên dương 233 "Công nhân cao su Việt Nam ưu tú" lần thứ VI
Vận động lao động nữ phát triển kinh tế gia đình
Cao su Sơn La: Lao động đồng bào dân tộc chiếm trên 97%
15 tập thể, 70 cá nhân Cao su Lai Châu được tuyên dương
Global Witness đánh giá cao chương trình tham vấn cộng đồng của VRG
VRG đã phát triển liên tục, ổn định và bền vững