Hãy để con tự quyết định

Anh Đức Trung kính mến!

Năm nay, hai vợ chồng tôi 55 tuổi. Chúng tôi có 2 con. Con gái 28 tuổi, đã lập gia đình, có 2 con nhỏ và ở bên nhà chồng. Con trai trưởng tôi đã bước sang tuổi 30. Ngoại hình và thu nhập đều tốt nhưng mãi không lập gia đình. Vợ chồng tôi lo quá.

Mới đây, tôi có hỏi con về chuyện yêu đương và kế hoạch lập gia đình. Tôi khá bất ngờ khi con tôi đã nói rằng, chính tôi là nguyên nhân khiến các cô bạn gái rời xa con.

Nghe vậy, tôi đã lần lượt nhớ lại: Hồi mới ra trường con dẫn một cô gái về chơi. Vì thấy quý mến cháu, tôi đã kết bạn với bạn gái của con và thi thoảng lại trò chuyện qua những bài cô gái này đăng và nói chuyện riêng qua inbox. Tôi đã nghĩ làm vậy là cách để giúp các con gắn kết hơn, không ngờ cô bé ấy chia tay con tôi vì… “có má can thiệp quá sâu vào chuyện tình yêu của con”.

Cô gái thứ hai là đồng nghiệp lớn hơn con tôi 4 tuổi và nhà cô ấy cách quá xa nhà tôi. Tôi không phải là người cổ hủ nên tôi không cấm cản về chuyện lớn tuổi, chỉ nêu ý kiến với con về chuyện khoảng cách quá xa xôi sau này con sẽ vất vả. Vậy mà không hiểu làm sao mà hai đứa chia tay nhau…

Lần gần đây nhất, con yêu một cô sinh viên vừa ra trường. Vì cũng sốt ruột chuyện lập gia đình của con nên tôi đã “chăm sóc” cô bé khá kỹ. Cuối tuần rủ cô bé đến chơi, cùng đi chợ, cùng vào bếp nấu nướng; thi thoảng đi uống cà phê, mua sắm…

Thậm chí, tôi còn tìm cách xin việc cho cô bé, mức lương khá cao. Trong những cuộc nói chuyện, tôi cũng thể hiện mong muốn sau này, vợ chồng con trai sẽ sống cùng ba má. Khi có em bé, cũng là lúc tôi đã nghỉ hưu, tôi có thể hỗ trợ chuyện chợ búa, cơm nước, thi thoảng trông cháu… Có lần, cô bé đã nói với tôi, nếu kết hôn muốn ở riêng một thời gian,

để vợ chồng có thể tự lập. Tuy hơi buồn khi nghe nhưng tôi đã nghĩ sẽ tôn trọng sự lựa chọn của các con nên không nhắc lại điều này nữa… Tôi không biết chúng nó chia tay. Khi biết chuyện, tôi đã thử liên lạc với cô bé để hỏi thăm thì cháu không trả lời tin nhắn hay các cuộc gọi của tôi.

Tôi hỏi con trai rằng, con có thấy má có lỗi trong chuyện các cuộc tình của con không thành không? Có phải má khó tính và khắt khe nên các cô gái đều… chạy mất không?

Tuy con nói tôi không có lỗi gì nhưng tôi vẫn suy nghĩ rất nhiều. Có phải lỗi của tôi là đã quá thương con không? Nếu tôi cứ mặc kệ không quan tâm đến bạn gái của con thì mọi chuyện có khá hơn không? Thưa anh Đức Trung, tôi nên làm gì nếu lần tới con trai tôi dẫn bạn gái mới về ra mắt? Tôi cần làm gì để giữ được tình yêu cho con?… Mong anh Đức Trung giúp tôi!

EM GÁI

Chị bạn thân mến!

Qua chuyện chị kể, tôi nghĩ chị không có lỗi gì trong chuyện tình yêu của con trai chị đổ vỡ. Có thể vì cháu đã buột miệng nói chuyện tình yêu không thành là do lỗi của má trong lúc cảm thấy bí bách vì bị ba má nhắc chuyện… vợ con. Và, như cháu cũng đã nói, chị không hề có lỗi gì trong việc đổ vỡ tình cảm của chúng.

Tôi nghĩ, nếu lần tới con dẫn bạn gái mới về, chị hãy cư xử như bình thường, không can thiệp, không vồ vập. Vẫn biết đó đều là những chuyện vô cùng khó với các bà mẹ. Chị thử thay đổi suy nghĩ rằng phải quan tâm, thể hiện tình cảm mới là thương con, mà hãy giúp con bằng cách hãy để con chị được tự do quyết định mọi chuyện. Dù gì cháu cũng đã 30 tuổi, thừa khả năng để có thể tự lập và đưa ra quyết định về bất cứ chuyện gì rồi. Thế nên chị hãy động viên con, phân tích xem trong tính cách của con có điểm nào cần phải thay đổi không?

Tôi tin, cô gái nào làm vợ con chị rồi sẽ hiểu và cảm thấy hạnh phúc khi có bà mẹ chồng hiểu chuyện và tâm lý! Chúc chị và gia đình luôn luôn cảm thấy ấm áp, vui vẻ khi ở bên nhau!

ANH ĐỨC TRUNG