Bộ Tài chính thông tin về việc hoàn thuế VAT đối với gỗ, cao su

CSVNO – Bộ Tài chính vừa có thông tin về việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế đối với mặt hàng gỗ và sản phẩm từ gỗ từ ngày 01/01/2022 đến ngày 17/5/2023, đẩy mạnh công tác hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp cao su.
 

Nhiều DN xuất khẩu dăm gỗ đang vướng về hoàn thuế
Đã giải quyết hoàn 61 hồ sơ

Liên quan đến việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với mặt hàng gỗ, Bộ Tài chính cho biết, số hồ sơ cơ quan thuế đã giải quyết hoàn là 61 hồ sơ, tương ứng số tiền đã được hoàn 163,34 tỷ đồng; Số hồ sơ doanh nghiệp (DN) hủy đề nghị hoàn 13 hồ sơ, tương ứng số tiền đề nghị hoàn 67,59 tỷ đồng do DN sau khi gửi hồ sơ đề nghị hoàn thì tự rà soát đối chiếu với quy định về hoàn thuế nhận thấy hồ sơ của DN bị thiếu, kê khai sai, cần điều chỉnh số liệu… cần thời gian để xem xét lại hồ sơ, sổ sách chứng từ.  Cũng theo Bộ Tài chính, số hồ sơ cơ quan thuế từ chối đề nghị hoàn 03 hồ sơ, tương ứng số tiền đề nghị hoàn là 2,71 tỷ đồng. Do cơ quan thuế rà soát đối chiếu theo quy định của pháp luật thì thấy DN nộp hồ sơ thiếu, sai mẫu hồ sơ đề nghị hoàn, hồ sơ đề nghị hoàn không đủ thủ tục…

Số hồ sơ đề nghị hoàn chưa được cơ quan thuế giải quyết (chưa hoàn tính đến ngày 17/5/2023) là 28 hồ sơ, tương ứng số tiền đề nghị hoàn 110,33 tỷ đồng, tỷ lệ 45,9% so với tổng số hồ sơ cơ quan thuế đã giải quyết hoàn (28/61 hồ sơ) do nhiều nguyên nhân như do hồ sơ đang trong thời gian giải quyết theo quy định; DN đã được chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, xác minh; do DN xin tạm dừng, hoãn thời gian kiểm tra; do DN chưa cung cấp đủ hồ sơ tài liệu số liệu, do đang chờ kết quả xác minh…

Trong quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế, đối với các hồ sơ cần thực hiện xác minh thì cơ quan thuế chủ yếu xác minh đến DN trung gian bán hàng trực tiếp cho DN hoàn thuế (DN F1). Cụ thể, trong 58 hồ sơ cơ quan thuế thực hiện xác minh các DN trung gian, có 50 hồ sơ xác minh đến DN trung gian F1 (chiếm tỷ lệ 86% trên tổng số hồ sơ thực hiện xác minh), 08 hồ sơ xác minh đến DN trung gian F2 (chiếm tỷ lệ 14% trên tổng số hồ sơ thực hiện xác minh.

Qua công tác xác minh phát hiện 48 DN trung gian bỏ địa chỉ kinh doanh, tạm dừng hoạt động, chuyển hồ sơ sang cơ quan công an. Cụ thể, có 30 DN F1 tạm dừng hoạt động, 13 DN F1 bỏ địa chỉ kinh doanh, 04 DN F2 tạm dừng hoạt động, 01 DN F2 bỏ địa chỉ kinh doanh.

Qua rà soát thông tin dữ liệu DN tại địa bàn TP. HCM có 1.105 DN kinh doanh mặt hàng gỗ và sản phẩm từ gỗ bỏ địa chỉ kinh doanh, tạm dừng hoạt động (994 DN bỏ địa chỉ kinh doanh, 111 DN tạm dừng hoạt động), chiếm tỷ lệ 14,5% so với số liệu cả nước. Đặc biệt trong những DN này, có 22 DN nằm trong vụ án đã khởi tố, điều tra về tội mua bán hóa đơn bất hợp pháp trong thời gian qua.

Đẩy mạnh công tác hoàn thuế GTGT cho DN cao su

Liên quan đến việc hoàn thuế GTGT đối với mặt hàng cao su, Bộ Tài chính cho biết, theo phản ánh, những hồ sơ hoàn thuế GTGT chưa được giải quyết tập trung vào một số DN có hồ sơ hoàn thuế đang trong quá trình kiểm tra, xác minh (xác minh thông tin nước ngoài, xác minh chi phí mua vào). Trong năm 2022 và 05 tháng đầu năm 2023 (tính đến ngày 17/5/2023), Cục Thuế TP. HCM chuyển hồ sơ của 03 DN trực tiếp đề nghị hoàn thuế GTGT sang cơ quan công an để phối hợp điều tra, xác minh trong đó có 02 hồ sơ của DN hoàn thuế XK đối với mặt hàng hàng cao su, nguyên nhân do DN mua hàng của DN có rủi ro cao về thuế.

Nhằm đẩy mạnh công tác hoàn thuế GTGT để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh cho người dân, DN. Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 470/CĐ–TTg ngày 26/5/2023; Tổng cục Thuế ban hành Công văn số 2099/TCT–KK ngày 26/5/2023 thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính về hoàn thuế GTGT. Tại Công văn số 2099/TCT–KK ngày 26/5/2023, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các đồng chí Cục trưởng Cục thuế khẩn trương thực hiện một số các công việc cụ thể nhằm đẩy mạnh công tác hoàn thuế GTGT tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho người dân, DN đúng với tinh thần của Công điện 470/CĐ–TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian tới, Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ quan thuế các cấp khẩn trương có hướng dẫn, xử lý hoàn thuế GTGT đối với các hồ sơ hoàn thuế đủ điều kiện hoàn thuế theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp không đủ điều kiện hoàn thuế hoặc có sai phạm cần xử lý theo đúng quy định và thông báo cho người nộp thuế đảm bảo công khai, minh bạch.

theo vnmedia.vn