Tháo gỡ khó khăn trong công tác thu hồi đất tại Cao su Kon Tum

CSVNO – Chiều 25/5, đoàn công tác của VRG do ông Trần Công Kha – Chủ tịch HĐQT dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Kon Tum để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc cưa cắt cây cao su, thu hồi đất tại Cao su Kon Tum.

Quang cảnh buổi làm việc giữa VRG và UBND tỉnh Kon Tum

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của VRG đã được nghe đại diện Sở Tài nguyên và Môi trưởng thông tin về tình hình thu hồi đất đối với diện tích thuộc Cao su Kon Tum quản lỷ để phục vụ công tác phát triển kinh tế xã hội của địa phương và kiến nghị, đề xuất các biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại.

Ông Lê Đức Hân – TGĐ Cao su Kon Tum báo cáo tình hình giải quyết các khó khăn vướng mắc

Theo đó, hiện nay phía địa phương đang tiến hành thu hồi nhiều diện tích cao su của Công ty Kon Tum để triển khai các dự án nhằm phục vụ việc phát triền kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều năm thực hiện vẫn còn các khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác đền bù, dẫn đến chưa thể cưa cắt, thanh lý tài sản trên đất.

Đại diện UBND Tp. Kon Tum trình bày các giải pháp tháo gỡ khó khăn

Báo cáo với lãnh đạo tỉnh Kon Tum và đoàn công tác của VRG, ông Lê Đức Hân – TGĐ Cao su Kon Tum cho biết, đến nay công ty đã tiến hành đối thoại với người dân, tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng có liên quan, các địa phương có dự án thu hồi đất của công ty, nhưng vẫn chưa thể giải quyết được các vấn đề căn cơ như giá đền bù chưa phù hợp, còn vài phần tử lợi dụng để kích động người dân, gây mất an ninh trật tự. Mặt khác, những nội dung tại buổi làm việc ngày 12/5/2022 giữa UBND tỉnh và VRG đã được UBND tỉnh thống nhất giải quyết cho công ty nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Đại diện Công an tỉnh Kon Tum phát biểu ý kiến

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Phụng – Phó TGĐ VRG cho rằng, VRG đồng tình với quản điểm của tỉnh trong việc bảo vệ quyền lợi cho người dân khi địa phương thu hồi đất của doanh nghiệp, nhưng phía VRG cũng rất quan tâm đến quyền lợi của NLĐ đang làm việc tại doanh nghiệp. Do vậy, những khó khăn, vướng mắc hiện nay cần giải quyết theo luật hiện hành và hợp đồng giao khoán đã ký với người dân.

Ông Trần Thanh Phụng – Phó TGĐ VRG tham gia ý kiến

Tại buổi làm việc, ông Trần Công Kha – Chủ tịch HĐQT VRG cũng bày tỏ sự cảm ơn của VRG đối với tỉnh Kon Tum trong việc chia sẻ và đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian qua. Ông Kha cũng cho biết, hiện mức giá đền bù cho Cao su Kon Tum phía tỉnh ban hành chưa phù hợp, nếu thực hiện như phía tỉnh thì VRG chưa đảm bảo việc thu hồi vốn của Nhà nước, bởi VRG cũng là một doanh nghiệp Nhà nước. Toàn ngành có trên 40% lao động là đồng bào dân tộc thiểu số, do vậy doanh nghiệp rất quan tâm đến quyền lợi, việc làm và thu nhập cho NLĐ.

Ông Trần Công Kha – Chủ tịch HĐQT VRG phát biểu ý kiến

Kết luận buổi làm việc, ông Lê Ngọc Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, hiện nguồi lực tài chính của địa phương đã có và sẵn sàng triển khai để đền bù cho doanh nghiệp khi thu hồi diện tích cao su, nhưng vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn do vướng mắc liên quan đến cơ chế, chúng tôi đang xin ý kiến của Chính phủ để có hướng giải quyết phù hợp nhất.

Ông Lê Ngọc Tuấn – Chủ tịch tỉnh Kon Tum phát biểu kết luận buổi làm việc
VĂN VĨNH