Tính bền vững thúc đẩy các liên minh mới trong ngành cao su

CSVN – Những thách thức về môi trường đang tạo ra một liên kết mới giữa các nhà sản xuất, nhà cung ứng nguyên liệu và nhà cung cấp dịch vụ trong ngành cao su toàn cầu.

Nền tảng giao dịch kỹ thuật số HeveaConnect.
Liên kết giữa 2 đối thủ Michelin và Bridgestone

Để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững và không phát thải carbon trong những thập kỷ tới, đã có nhiều sự hợp tác và hình thành các liên minh mới trong lĩnh vực sản xuất lốp xe và ngành cao su. Đến năm 2050, nhiều nhà sản xuất lốp xe lớn đã cam kết sử dụng 100% vật liệu được sản xuất bền vững và không ảnh hưởng đến khí hậu, môi trường trong toàn bộ chuỗi giá trị.

Muốn làm được điều này, trước hết các nhà sản xuất sẽ phải giải quyết thực tế là 1,6 tỷ lốp xe hết tuổi thọ (ELT), tương đương với 26 triệu tấn phế liệu, bị loại bỏ trên toàn thế giới mỗi năm. Vấn đề toàn cầu này đã khiến Michelin và Bridgestone đưa ra “lời kêu gọi hành động” chung để tăng tỷ lệ tái chế bằng cách “làm phong phú thêm hệ sinh thái tái chế” cho ELT và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn trong ngành cao su.

Trọng tâm đặc biệt của hai công ty lốp xe lớn nhất thế giới là tăng cường sử dụng muội than thu hồi (RCB) từ ELT trong lốp xe mới.Theo sáng kiến chung của họ, Bridgestone và Michelin đã thiết lập một trang web làm nền tảng truyền thông để thúc đẩy vai trò của rCB để mang lại “sự di chuyển an toàn hơn, sạch hơn và bền vững hơn”. Theo đó, điều này sẽ đòi hỏi loại bỏ “các rào cản đáng kể” theo phương thức tuần hoàn nguyên liệu ở quy mô cần thiết để hiện thực hóa tinh thần “di chuyển sạch”.Sử dụng rCB trong lốp xe mới được tuyên bố là cắt giảm 85% lượng khí thải CO2 từ quá trình sản xuất muội than so với vật liệu nguyên chất. Người ta cũng ước tính rằng chưa đến 1% tổng lượng muội than được sử dụng trong sản xuất lốp xe mới trên toàn cầu được thu hồi. Các nhà sản xuất lốp xe tiếp tục tuyên bố rằng việc tăng cường sử dụng RCB bằng cách thay thế 10% muội than nguyên chất sẽ giảm lượng khí thải CO2 trên toàn cầu lên tới 2 triệu tấn mỗi năm.

Bridgestone và Michelin tiếp theo sẽ xuất bản sách trắng thể hiện “các đặc điểm ưu tiên” khi sử dụng rCB trong lốp xe, đồng thời giải quyết các vấn đề liên quan đến hạn chế trong hiện tại, từ đó sẽ áp dụng rộng rãi hơn.

Họ cũng hy vọng sẽ tham gia với các bên liên quan trong chuỗi giá trị để tạo ra “một cuộc đối thoại cần thiết về việc sử dụng nguyên liệu muội than thu hồi trong chuỗi giá trị lốp xe và cao su”. Trong một “lời kêu gọi hành động”, Bridgestone và Michelin đều nhấn mạnh rằng họ vẫn là “những đối thủ cạnh tranh có quan điểm riêng về đầu tư”.

Bridgestone và Michelin hợp tác giải quyết vấn đề môi trường liên quan đến lốp xe cũ.
Liên kết chuỗi cung ứng

Trong phạm vi khác, các mối quan hệ đối tác mới cũng đang được xây dựng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao nhằm đảm bảo tính minh bạch và bền vững hơn trong chuỗi cung ứng cao su tự nhiên (NR). Chẳng hạn, Continental đang nỗ lực thu mua tất cả các nguyên liệu từ “các nguồn có trách nhiệm”, bao gồm cả việc hợp tác với các đối tác để tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc trong chuỗi giá trị NR.

Trong một phần của nỗ lực này, nhà sản xuất lốp xe Đức sẽ xử lý một số hoạt động mua NR của mình thông qua nền tảng giao dịch kỹ thuật số HeveaConnect, được thiết kế để xác thực các khía cạnh chính của chuỗi cung ứng bền vững và đảm bảo được tuân thủ đầy đủ. Bảng điều khiển HeveaConnect hiển thị thông tin được tiêu chuẩn hóa về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và tuân thủ các tiêu chuẩn xã hội và môi trường.

Tiến sĩ Andrea Appel, người đứng đầu bộ phận mua hàng tại khu vực kinh doanh của Continental’s Tires cho biết: “HeveaConnect cho thấy cách các nền tảng kỹ thuật số cho phép phân tích vững chắc các chuỗi cung ứng phức tạp cũng như quản lý mục tiêu. Các rủi ro về sinh thái, xã hội và tài chính được minh bạch như nhau đối với tất cả những người tham gia thị trường. Các ưu đãi bổ sung có mục tiêu cung cấp các ưu đãi hấp dẫn để các nhà sản xuất hành động bền vững”.

Với các tính năng khác, HeveaConnect giúp tích hợp thông tin trên nền tảng có được từ các phân tích rủi ro do Rubberway – một liên doanh giữa Continental và Michelin thực hiện. Rubberway phân tích toàn bộ chuỗi cung ứng trong lĩnh vực cao su thiên nhiên theo hệ thống điểm, và do đó đánh giá rủi ro về tính bền vững cho các nhà cung cấp và nhà thầu phụ.

Trong khi đó, nhà sản xuất lốp xe Hàn Quốc Hankook Tire đang tham gia vào một dự án sử dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc chuỗi khối cho NR. Được tổ chức bởi công ty thương mại Nhật Bản Itochu Corp., Project Tree, cũng có sự tham gia của công ty chế biến NR Indonesia, PT Aneka Bumi Pratama. Dự án sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để ghi lại thông tin như ngày và địa điểm giao dịch NR.

Thông qua dự án được triển khai cách đây hai năm này, NR được sản xuất từ bên ngoài các khu bảo tồn có thể được cung cấp cho Hankook. Ngoài ra, các hộ sản xuất nhỏ không có điện thoại thông minh hoặc tài khoản ngân hàng sẽ được cung cấp các công cụ nông nghiệp, phân bón và đào tạo để có năng suất tốt hơn và thực hành bền vững, cũng như các ưu đãi bằng tiền mặt sẽ được thanh toán “dưới sự giám sát chặt chẽ”.

Là một phần của sáng kiến, Hankook cho biết họ sẽ phân phối lốp xe được sản xuất thông qua dự án tại thị trường Anh, thông qua Kwik Fit và Stapletons. Một phần doanh số bán lốp xe sẽ được dùng để tài trợ cho các ưu đãi dành cho nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào như các hộ sản xuất nhỏ, người thu gom và đại lý địa phương – “những người hợp tác để ghi lại các giao dịch và đảm bảo truy xuất nguồn gốc”.

Trong một mối quan hệ đối tác sáng tạo khác dẫn đầu về tính bền vững, Cabot Corp. đã thiết lập mối quan hệ đối tác mới với IFF Health and Bioscatics – trước đây là chi nhánh khoa học sinh học và dinh dưỡng của DuPont – để cải tiến các vật liệu gia cố cao su dựa trên sinh học. Mục tiêu của các đối tác là phát triển và thương mại hóa các ứng dụng cho vật liệu polysacarit do Nuvolve thiết kế của IFF.

Trong năm ngoái, Cabot và IFF đã khám phá sự phát triển của “các chất phụ gia gia cố cao su có tính bền vững cao” dựa trên chất sinh học, được tạo ra bằng phản ứng trùng hợp enzym của củ cải đường “bền vững”. “Polysacarit đã được thiết kế sẽ sử dụng làm vật liệu gia cố cao su pha trộn với cacbon gia cố của Cabot, cùng với công ty Hoa Kỳ trích dẫn các ứng dụng tiềm năng trong lốp xe, dây đai, ống mềm, miếng đệm và dải thời tiết ô tô, tiến sĩ Fred Rumpf, giám đốc R&D cấp cao, phân khúc vật liệu gia cường”, tại Cabot cho biết.

QUỐC AN

(theo european-rubber-journal.com)