VRG mong muốn hợp tác cùng Đại học Nông Lâm trong nhiều lĩnh vực

CSVNO – Sáng nay 9/3, VRG đã có buổi làm việc với Trường Đại học Nông Lâm TPHCM về các nội dung thỏa thuận hợp tác giữa 2 đơn vị về công tác đào tạo, trao đổi, hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Lãnh đạo VRG tặng quà lưu niệm cho trường ĐH Nông Lâm

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Huỳnh Thanh Hùng – Q. Hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ thông tin đào tạo cũng như quá trình phát triển của nhà trường. Theo đó, Trường ĐH Nông Lâm hiện nay đang đào tạo 62 ngành, chuyên ngành đối với bậc đào tạo đại học, liên thông cao đẳng lên đại học; 16 chuyên ngành đối với bậc đào tạo thạc sĩ và 12 chuyên ngành đối với bậc đào tạo tiến sĩ. Trong đó có nhiều ngành đào tạo liên quan trực tiếp, gián tiếp đến các mảng hoạt động của ngành cao su. Hiện nay, nhà trường đang ký kết hợp tác phát triển với nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài, trong đó có VRG. VRG và nhà trường đã có mối quan hệ hợp tác từ lâu. Nhà trường đã đào tạo ra nhiều sinh viên đang là Cán bộ CNV của Tập đoàn và các đơn vị thành viên.

PGS.TS. Huỳnh Thanh Hùng – Q. Hiệu trưởng nhà trường giới thiệu khái quát thông tin về nhà trường

Giới thiệu khái quát về tình hình SXKD của Tập đoàn, ông Lê Thanh Tú – Phó TGĐ VRG cho biết, VRG đang quản lý một nguồn lực rất lớn với hơn 400.000 ha cao su trong nước và Lào – Campuchia mang lại hiệu quả lớn về kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Năm 2022 mặc dù rất khó khăn nhưng VRG là một trong những Tập đoàn kinh tế nhà nước hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu nhà nước giao. Năm 2022, Tập đoàn sản xuất được hơn 430 ngàn tấn cao su với năng suất bình quân 1,58 tấn/ha, cao nhất trong các nước trồng cao su trên thế giới và VN trở thành nước SX cao su lớn thứ tư trên thế giới.

Phó TGĐ VRG Lê Thanh Tú giới thiệu tình hình SXKD của Tập đoàn

Hiện VRG có 78 nông trường có năng suất từ 2,5 – 3 tấn/ha. Đây là thành quả của các nghiên cứu khoa học và quá trình đào tạo, trong đó có sự góp phần của thầy cô trường ĐH Nông Lâm. Điều này thể hiện sự hiệu quả của hợp tác phát triển giữa Tập đoàn và Trường ĐH Nông Lâm trong thời gian qua.

TGĐ VRG Lê Thanh Hưng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Thanh Hưng – TGĐ VRG cho biết, Tập đoàn đang hoạt động với 5 ngành nghề chính với quỹ đất và nhân lực rất lớn. Ngoài trồng, khai thác, chế biến cao su, chế biến gỗ thì Nông nghiệp Công nghệ cao cũng là mục tiêu của Tập đoàn. Tập đoàn có quy hoạch các vùng Nông nghiệp công nghệ cao từ 50 – 60 ngàn ha trải dài khắp các vùng miền; Đồng thời đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong mọi hoạt động SXKD, phát triển theo hướng bền vững. Với tiềm năng hiện có, VRG rất mong hợp tác cùng trường ĐH Nông Lâm đào tạo nguồn nhân lực nâng cao cho ngành cao su, chế biến gỗ… Mong nhà trường hợp tác, tư vấn, hỗ trợ Tập đoàn trong lĩnh vực chuyển đổi số và phát triển bền vững góp phần đưa Tập đoàn ngày càng phát triển.

Ông Hà Văn Khương – TV HĐQT VRG nêu ý kiến tại buổi làm việc

Chia sẻ ý kiến tại buổi làm việc, ông Hà Văn Khương – Thành viên HĐQT VRG cho biết: “Hiện Tập đoàn có khoảng 80 ngàn lao động, trong đó có nhiều cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý tốt nghiệp từ các trường nông nghiệp, đặc biệt là trường ĐH Nông Lâm. Đó là sự thuận lợi cho quá trình hợp tác giữa hai bên, cho sự phối hợp đào tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển của Tập đoàn. Thời gian tới, Tập đoàn và nhà trường cần thống nhất, đưa ra các đề án, hoạt động chung, cụ thể để cùng phối hợp đôi bên cùng có lợi và góp phần vào sự phát triển xã hội, nông nghiệp nông thôn.

TS. Tăng Thị Kim Hồng – Trưởng khoa Lâm Nghiệp trường ĐH Nông Lâm mong muốn sẽ hợp tác cùng Tập đoàn trong các dự án về môi trường, phát triển bền vững

Tại buổi làm việc, các cán bộ quản lý, giảng viên nhà trường đã đưa ra những ý kiến góp ý, thảo luận cho sự hợp tác sắp tới giữa hai đơn vị. Phần lớn các ý kiến xoay quanh vấn đề: cải tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng đất; nâng cao chất lượng, giá trị và tăng đầu ra cho sản phẩm mủ cao su; các dự án xử lý nước thải, bảo vệ môi trường, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đón đầu xu hướng, phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

TS. Nguyễn Duy Năng – Trưởng khoa Nông học mong nhận được những yêu cầu chi tiết, cụ thể về nhu cầu hợp tác của VRG trong đào tạo, nghiên cứu

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hay – Thành viên HĐQT VRG cho rằng, Tập đoàn có bề dày truyền thống, am hiểu về cao su, có uy tín và mối quan hệ với nhiều tổ chức cao su trên toàn thế giới. Trường ĐH Nông Lâm với dư lượng chất xám rất lớn, có thể đào tạo đội ngũ Thạc sỹ, Tiến sĩ về các lĩnh vực. Vì vậy sự hợp tác giữa hai bên phải đạt hiệu quả. Nhà trường phải tìm hiểu kỹ nhu cầu cụ thể của VRG, cần đào tạo ngành nghề gì? Nghiên cứu lĩnh vực gì? Để từ đó có kế hoạch, phân loại từng nhóm chuyên sâu về từng lĩnh vực đó. Từ đó có kế hoạch triển khai thực hiện đạt hiệu quả.

Ông Nguyễn Hay – Thành viên HĐQT VRG chia sẻ tại buổi làm việc

Ông Trần Công Kha – Chủ tịch HĐQT VRG khẳng định, Tập đoàn sẽ luôn tạo điều kiện, tiếp nhận sinh viên nhà trường về thực tập tại VRG và các đơn vị thành viên. Trong chiến lược xây dựng nguồn nhân lực dài hạn, Tập đoàn rất cần những sinh viên giỏi của nhà trường về công tác, thực tập.

Chủ tịch HĐQT VRG Trần Công Kha phát biểu tại buổi làm việc

Riêng vấn đề hợp tác phát triển, chuyển giao công nghệ, mục tiêu của Tập đoàn là lựa chọn được những lĩnh vực thiết thực, cụ thể để hợp tác cùng nhà trường hướng đến sự hợp tác gắn bó, hiệu quả. Ông Kha mong muốn trong quá trình phát triển sắp tới, Tập đoàn và nhà trường sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy mối quan hệ, truyền thống tốt đẹp đó để có sự hợp tác cụ thể hơn, hiệu quả hơn, đem lại sự phát triển bền vững cho hai đơn vị.

Nhà trường tặng quà lưu niệm cho VRG

PGS.TS. Huỳnh Thanh Hùng – Q. Hiệu trưởng nhà trường khẳng định, với các yêu cầu, nhu cầu của tập đoàn, phía nhà trường hoàn toàn có thể đáp ứng được. Ông Hùng đề nghị nhóm nội dung giữa hai bên sẽ tích cực bàn bạc, đưa ra các dự án hợp tác. Với các dự án khả quan thì phải thực hiện ngay nhưng phải đảm bảo tính hiệu quả. Ông Hùng cũng đề nghị các khoa nhà trường phải tiến hành thực hiện, nghiên cứu, chuyển giao với tinh thần nghiêm túc để sự hợp tác ngày càng tốt đẹp, hiệu quả.

Lãnh đạo VRG, trường ĐH Nông Lâm cùng chụp ảnh lưu niệm

ĐÀO PHONG – VŨ PHONG