Các nhà sản xuất găng tay vẫn hy vọng khả quan

CSVN – Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất găng tay cao su Malaysia (MARGMA), Tiến sĩ S Supramaniam, cho biết việc cạn kiệt hàng tồn kho sẽ khôi phục sự cân bằng tự nhiên giữa việc sử dụng năng lực sản xuất và nhu cầu thế giới. Tuy nhiên, các giải pháp thay thế cao su tổng hợp và cao su tự nhiên sẽ được người tiêu dùng chấp nhận rộng rãi hơn.

Xuất khẩu găng tay đóng góp 3,78% vào GDP cća Malaysia vào năm 2021.
Năng lực sản xuất cao

Ông cho biết: “Ngành công nghiệp này cũng đang tiến triển trong các lĩnh vực của nền kinh tế tái chế với các nguyên liệu thô, phụ gia và các chất mới thân thiện với môi trường và có thể phân hủy sinh học.”

Theo ông Supramaniam, trong năm trước, 256 tỷ chiếc găng tay từ Malaysia đã được cung cấp đến 195 quốc gia khác nhau, đáp ứng khoảng 65% nhu cầu trên thị trường toàn thế giới. Theo đó Malaysia sẽ là quốc gia đi đầu trong việc phát triển các phương pháp khám sức khỏe và găng tay phẫu thuật mới. “Năm 2021, ngành sản xuất găng tay cao su đóng góp 54,81 tỷ RM, tương đương 3,78% vào GDP của Malaysia do nhu cầu và giá bán trung bình (ASP) tăng đột biến do hậu quả của đại dịch. Ở trạng thái cân bằng, nhu cầu và ASP đã bình thường hóa về mức trước đại dịch. Do đó, năm nay chúng tôi kỳ vọng giá trị xuất khẩu của ngành găng tay cao su sẽ vào khoảng 23 tỷ RM, tương đương khoảng 1,2% GDP của năm 2022,” ông nói thêm.

Năm 2022, nhu cầu găng tay cao su trên toàn thế giới được dự đoán sẽ đạt hơn 399 tỷ chiếc, với mức tăng trưởng hàng năm từ 10% – 12%. “Các nhà sản xuất Malaysia hiện có khả năng sản xuất với tốc độ tiên tiến từ 42.000 – 45.000 triệu chiếc găng tay mỗi giờ, tăng so với mức thấp 3.000 chiếc mỗi giờ cách đây 12 năm. “Quay trở lại năm 2008, chúng tôi mất 9,7 công nhân để làm ra một triệu chiếc găng tay mỗi tháng. Tuy nhiên, do đầu tư vào tự động hóa liên tục, chúng tôi dự kiến sẽ đạt 1,5 công nhân trên một triệu găng tay mỗi tháng vào năm 2024”, ông nói thêm.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Trồng trọt và Hàng hóa Datuk Zuraida Kamaruddin cũng cho biết xuất khẩu găng tay cao su của Malaysia rất cao trong thời kỳ dịch bệnh, nhưng nhu cầu đó đã giảm. “Mặc dù vậy, nhiều quốc gia đã mời các nhà sản xuất găng tay Malaysia mở nhà máy ở nước họ vì họ tin rằng mọi người vẫn cần găng tay cao su theo xu hướng mới là mọi người có ý thức vệ sinh hơn”, bà Datuk Zuraida Kamaruddin phát biểu tại Hội nghị Cao su Quốc tế lần thứ 10 và Triển lãm găng tay vừa qua.

Bà tin rằng các tập đoàn lớn như Hartalega Holdings Bhd nên điều tra khả năng đầu tư vào các doanh nghiệp xa hơn ở thượng nguồn để họ có thể có toàn bộ hệ sinh thái hỗ trợ hoạt động của mình. Zuraida cho biết nếu không đúng như vậy, chuỗi cung ứng của ngành sẽ mất cân bằng.“Chúng tôi rất phụ thuộc vào các hộ sản xuất nhỏ vì 90% sản lượng đến từ các hộ nhỏ. Chúng ta cần phải quản lý những đồn điền nhỏ này theo cách có cấu trúc hơn để đảm bảo tính bền vững của nguồn nguyên liệu”, bà nói.

Top Glove được đánh giá sẽ phục hồi dài hạn

Trong khi đó, nhà sản xuất găng tay Malaysia Top Glove dự kiến sẽ phục hồi trong thời gian dài do đã trả cổ tức 7,84 tỷ RM từ năm 2001 cho cổ đông, theo phân tích của Quỹ đầu tư Valuevest Ventures. “Trong khi đó, doanh số bán hàng đến Hoa Kỳ từ Malaysia tiếp tục có xu hướng cao hơn trong quý quý 3 kết thúc vào ngày 31 tháng 5 năm 2022 (năm tài chính 2022), tăng 8% so với quý II năm tài chính 2022, với nhiều tiềm năng tăng trưởng tốt hơn”, báo cáo phân tích. Công ty này cho biết kế hoạch ban đầu của họ là tăng gấp đôi công suất sản xuất hàng năm từ 100 tỷ chiếc vào năm 2021 lên 201 tỷ vào năm 2025. Top Glove đã quyết định giảm khoảng mở rộng chương trình 22%, tương đương 45 tỷ chiếc, từ 201 tỷ trước đó còn 156 tỷ để ngăn tình trạng cân bằng trong máy cao su. Doanh thu tổng thể của Top Glove đã cho thấy doanh thu giảm từ 16,36 tỷ RM vào năm 2021 xuống 4,5 tỷ RM trong 9 tháng 2022. Mặc dù doanh thu thấp hơn nhưng biên doanh thu và lợi nhuận sau thuế bình quân của công ty này vẫn ở mức như trước khi đại dịch Covid-19 hoành hành.

QUỐC KHÁNH (theo nst.com)