MDF VRG Kiên Giang cần xây dựng các quy chế cụ thể trong sản xuất kinh doanh

CSVNO – Đó là chỉ đạo của Ông Trần Công Kha – Chủ tịch HĐQT VRG trong chuyến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần gỗ MDF VRG Kiên Giang vào ngày 5 và 6/7 vừa qua.

Đoàn công tác đi thăm dự án rừng Hòn Đất của công ty

Theo báo cáo của công ty tại buổi làm việc, sản lượng sản xuất của trong 6 tháng qua đạt 72.610 m3 gổ, trong đó gỗ MDF đạt 64.149 m3 (đạt 65% so với kế hoạch), bằng 120% so với cùng kỳ. Sản lượng tiêu thụ đạt trên 71.000 m3, đạt trên 50% so với cùng kỳ. Doanh thu thuần đạt trên 349 tỷ đồng, đạt 132% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế ước đạt trên 26 tỷ đồng, đạt 125% so với kế hoạch. Đảm bảo đời sống NLĐ công ty với mức thu nhập bình quân của trên 300 lao động đạt gần 8 triệu đồng/người/tháng.   

Đoàn công tác khảo sát thực tế diện tích trồng cây Keo lai tại dự án Hòn Đất

Về diện tích rừng được giao trên 3900 ha, trong đó tại huyện An Minh là 373,15 ha rừng phòng hộ, gồm trên 871,4 ha rừng tự nhiên, 466,1 ha rừng trồng. Huyện Hòn Đất là 2.529 ha, gồm rừng trồng phòng hộ là 1.448 ha. Tại huyện Hòn Đất, công ty đã tiến hành khai thác từ năm 2016, 2017 và kết thúc vào năm 2018 là trên 1.264 ha, trồng mới rừng sản xuất giai đoạn 1 là 1.084 ha, trong đó chủ yếu là trồng cây tràm Úc và một số diện tích trồng thử nghiệm cây keo lai, keo lá tràm, bạch đàn lai (trồng từ từ năm 2015, kết thúc vào năm 2019).

Thăm diện tích trồng thử nghiệm cây bạch đàn lai tại dự án Hòn Đất

Riêng diện tích rừng phòng hộ tại An Minh được giao khóan, sau khi đo đạt là 1.373,1 ha, hiện công ty vẫn chưa tác động các biện pháp lâm sinh theo hồ sơ dự án.  Rừng trồng cây tràm Úc tại Hòn Đất, sau 5 năm đưa vào khai thác, đơn vị đánh giá hiệu quả mang lại không cao, nên hiện đã lập đề án trồng rừng giai đoạn 2 trình VRG phê duyệt chờ được trồng các loại cây nguyên liệu được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn như cây keo lai, keo lá tràm, bạch đàn lai.

Cây bạch đàn lai được trồng thử nghiệm tại dự án Hòn Đất

Trong buổi làm việc, lãnh đạo công ty cũng đã có những kiến nghị đề xuất đến lãnh đạo VRG về việc giãn những khoản nợ vay từ phía VRG và ngân hàng. Xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo VRG về phương hướng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm… tạo điều kiện cho công ty tiếp tục duy trì phát triển ổn định trong thời gian tới.

Rừng trồng cây tràm Úc của công ty

Sau khi nghe báo cáo từ phía lãnh đạo công ty, góp ý từ lãnh đạo các Ban chuyên môn VRG trong đoàn khảo sát thực tế, ông Trần Công Kha – Chủ tịch HĐQT VRG đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của tập thể CB.CNVC – LĐ công ty trong thời gian qua. Công ty đã nỗ lực hết mình, từng bước vượt qua khó khăn, đưa công ty bước đầu đi vào sản xuất có hiệu quả. Ông nhấn mạnh: “Để công ty tiếp tục phát triển mỗi CB.CNVC – LĐ cần đặt lợi ích của đơn vị mình lên trên hết, cán bộ lãnh đạo cần gương mẫu đi đầu, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác. Riêng về công tác SXKD, công ty cần phải xây dựng ngay quy chế cụ thể trình lãnh đạo VRG và áp dụng triệt để các quy chế đó trong công tác sản xuất. Trong đó cần đặc biệt chú trọng quy chế về thu mua nguyên liệu, quy chế tiêu thụ sản phẩm, quản lý tài chính và xử lý nợ…

Riêng việc quản lý, trồng cây nguyên liệu tại các diện tích rừng được giao, công ty cần chú trọng tính hiệu quả của các loại cây nguyên liệu nhằm giải quyết vấn đề quan trọng khâu đầu vào cho nhà máy hoạt động liên tục, lâu dài và bền vững. Cần xem xét, nghiên cứu thật kỹ, cụ thể nên trồng loại cây nào mang lại hiệu kinh tế, tạo nguồn lợi cho đơn vị. Những diện tích nào không thể khai thác do vướng quy định của Nhà nước, của địa phương thì cần trao trả lại cho địa phương, tránh thất thoát nguồn lợi, tiêu tốn chi phí quản lý, nhân lực lao động thời vụ, gián tiếp”.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Phòng quản lý dự án khu vực rừng Hòn Đất
Đoàn công tác đi thăm dự án rừng An Minh
Rừng tràm nguyên sinh tại dự án tại huyện An Minh
Lãnh đạo VRG thăm Nhà máy sản xuất gỗ MDF của công ty

Thực trạng 6 tháng cuối năm, dự báo công ty còn gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của xung đột Nga và Ukraina kéo dài tác động đến giá dầu, giá nguyên liệu trực tiếp tăng cao,  đơn hàng gỗ của công ty bị chậm lại do nhu cầu về mặt hàng gỗ sản xuất đồ nội thất xuất khẩu bị ảnh hưởng lớn từ thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, giá nguyên liệu gỗ cũng tăng do chịu sự cạnh tranh gắt gao về nhu cầu làm viên nén gia tăng, làm ảnh hưởng lớn đến giá thành sản xuất, giá bán đang có xu hướng giảm mạnh trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, công ty cũng đã đề ra những giải pháp, phương án sản sản xuất với những kịch bản cụ thể để công ty có thể vượt qua khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu về năng suất, sản lượng được giao.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với đại diện lãnh đạo công ty
Quang cảnh buổi làm việc tại công ty
VŨ PHONG