Cao su Đồng Nai có đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển của tỉnh

CSVNO – Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai trong chuyến thăm và làm việc tại TCT Cao su Đồng Nai vào ngày 18/5.

Đoàn công tác của Tỉnh ủy Đồng Nai tham quan vườn giống TCT Cao su Đồng Nai

Đoàn công tác các ban Đảng, Sở ban ngành của tỉnh Đồng Nai do đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai làm trưởng đoàn đã đến thăm vườn giống, nhà máy chế biến, xem trình diễn cơ giới hóa trên vườn cây, thăm công nhân lao động người Hà Giang vào làm việc tại TCT để nhận diện đầy đủ hơn sự phát triển của TCT trong thời gian qua.

Hiện nay, toàn Đảng bộ TCT có 21 cơ sở đảng, trong đó có 13 đảng bộ cơ sở (với 54 chi bộ trực thuộc) và 08 chi bộ cơ sở. Tổng số đảng viên tính đến 4/2022 có 1.014 đồng chí. Trong những năm qua, TCT đã tiến hành tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy Đảng, chính quyền và các đoàn thể. Thực hiện sắp xếp lại tổ chức bộ máy, phân loại, đánh giá, rà soát và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Việc thực hiện tinh gọn bộ máy tổ chức, giảm tỷ lệ lao động gián tiếp từ trên 14% trước 2019 còn dưới 9% hiện nay tạo dư địa rất lớn cho mục tiêu thu tuyển nguồn cán bộ trẻ có bản lĩnh chính trị, đủ phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn cao.

Quang cảnh buổi làm việc

Trong giai đoạn 2020 – 2025, TCT xác định mục tiêu phát triển đó là tập trung tái cơ cấu hoạt động theo hướng tăng quy mô nhưng giảm tỉ trọng cao su sơ chế, đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các khu công nghiệp và dịch vụ hạ tầng, phát triển các sản phẩm tinh chế từ nguyên liệu cao su có giá trị gia tăng cao, ngành gỗ và các dịch vụ có lợi thế của TCT; đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, bảo đảm đồng thời lợi ích doanh nghiệp, xã hội và môi trường; tiếp tục duy trì và phát triển thương hiệu Donaruco.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai tìm hiểu máy cạo mủ cao su tự động

Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình Phát triển bền vững của TCT giai đoạn 2019 – 2024. Hiện nay, TCT đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nông nghiệp, đẩy mạnh cơ giới vào quá trình trồng mới, chăm sóc nâng cao chất lượng vườn cây. Tăng cường mở rộng thị trường thu mua cao su tiểu điền; tối đa hóa công suất của nhà máy chế biến cao su nhằm hoàn thành kế hoạch sản xuất trên 50.000 tấn/năm ở cuối nhiệm kỳ này, đảm bảo doanh thu của TCT và thu nhập cho NLĐ.

Đoàn công tác đến thăm hỏi NLĐ Hà Giang làm việc tại TCT Cao su Đồng Nai

Một số chỉ tiêu, kế hoạch của TCT giai đoạn 2021 – 2025: 

– Tổng sản lượng khai thác 126.600 tấn; năng suất vườn cây đạt 2 tấn/ha; sản lượng chế biến 238.233 tấn. 

         – Tổng doanh thu thực hiện 14.549 tỷ đồng, tăng 71% so với 5 năm trước.

– Tổng lợi nhuận trước thuế  3.779 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận/vốn Nhà nước bình quân là 1,25 lần; tỷ suất lợi nhuận trước thuế/doanh thu là 26%.

  – Thu nhập bình quân đạt 150 triệu đồng/người/năm.

– Nộp ngân sách 1.171 tỷ đồng.   

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, hiện nay TCT  cũng còn phải đối diện với những khó khăn khách quan nhất định, đó là diện tích đất canh tác cao su đang dần thu hẹp để nhường chỗ cho các khu công nghiệp và khu dân cư, trung tâm thương mại – dịch vụ. Tình trạng mất việc làm do đất cao su bị thu hồi để thực hiện các dự án quy hoạch của tỉnh. Điều này tạo ra những áp lực không nhỏ cho TCT trong giải quyết chế độ chính sách và bố trí công ăn việc cho lực lượng lao động này. Giá cả nguyên vật liệu tăng cao kéo theo chi phí đầu tư cao.

Hiện nay, TCT đang đẩy mạnh công tác thu mua cao su tiểu điền nhằm đảm bảo công suất thiết kế nhà máy chế biến, nâng cao thu nhập cho NLĐ

Đồng chí Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí thư Đảng ủy, TGĐ TCT cho biết: “Mục tiêu của phát triển bền vững của TCT là nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng sản lượng khai thác, năng suất lao động và nâng cao thu nhập cho NLĐ. Với sự chủ động và xây dựng lộ trình, giải pháp cụ thể, quyết liệt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, TCT chắc chắn sẽ thực hiện vượt kế hoạch đề ra năm 2022, nhiệm vụ chung của giai đoạn 2020 – 2025, TCT phấn đấu hoàn thành mức cao nhất”.

Lãnh đạo các ban Đảng, các sở ngành tỉnh Đồng Nai đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Đảng bộ TCT trong thời gian qua, nhất là những kết quả sau khi triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng tỉnh Đồng Nai và Đại hội Đảng bộ TCT nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng chí Thái Bảo – Ủy viên Thường vụ, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh: “Đảng bộ TCT đã cụ thể hóa chương trình, nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh Đồng Nai và Đại hội Đảng bộ TCT nhiệm kỳ 2020 – 2025 đạt được những kết quả tích cực. Trong thời gian sắp tới, Đảng bộ TCT cần chú trọng nội dung bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới. Đối với những thách thức đặt ra để phát triển toàn diện, bền vững, TCT phải tính toán xây dựng chuỗi liên kết để tăng giá trị của cao su, nghiên cứu xây dựng tổ hợp công – nông nghiệp – dịch vụ”.

Tại buổi làm việc, Ban lãnh đạo TCT đã có những đề xuất, kiến nghị với Tỉnh ủy, lãnh đạo Tỉnh Đồng Nai. Đối với công tác xây dựng Đảng: Đảng bộ TCT đề nghị Tỉnh ủy tạo điều kiện cho công tác đào tạo lý luận chính trị đối với cán bộ tại TCT nhằm nâng cao trình độ lý luận, bản lĩnh chính trị, đạo đức lối sống, đáp ứng các tiêu chí phát triển Đảng trong tình hình mới. Hỗ trợ TCT làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về mục tiêu, lý tưởng của Đảng, qua đó tạo nguồn kết nạp Đảng.

Đối với công tác SXKD, TCT kiến nghị Tỉnh ưu tiên cho TCT làm chủ đầu tư các dự án khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Quy hoạch, duy trị ổn định diện tích cao su cốt lõi (12 đồn điền cao su của Công ty tư bản Pháp với tổng diện tích vườn cây cao su là 21.054 ha từ năm 1975) trên địa bàn tỉnh; Xác định tiền bồi thường thiệt hại khi thu hồi đất cao su có tính ổn định để tạo điều kiện thực hiện nhanh các thủ tục giao đất cho địa phương khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đồng thời, TCT cũng kiến nghị tỉnh tạo điều kiện đào tạo lại, bố trí công ăn việc làm cho NLĐ tại các vùng đất cao su bị thu hồi làm dự án của tỉnh. Đồng thời hướng dẫn, tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng Quỹ Khoa học Công nghệ để nghiên cứu sản phẩm mới, các sáng kiến hợp lý hoá tổ chức sản xuất góp phần tạo đột phá, đẩy nhanh việc tái cơ cấu hoạt động doanh nghiệp; Tỉnh cần có chính sách kết nối giữa doanh nghiệp và các trường đại học, Trung tâm đào tạo nghề để cung cấp nguồn lao động, nhân lực quản lý cho doanh nghiệp. 

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh tặng quà kỷ niệm cho Đảng bộ TCT Cao su Đồng Nai

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nhấn mạnh: “Đảng bộ TCT Cao su Đồng Nai là một trong những Đảng bộ lớn trực thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai và có đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian vườn qua. Tỉnh ủy ghi nhận những thành quả của Cao su Đồng Nai trong công tác Đảng và hoạt động SXKD. Đảng bộ TCT đã thực hiện rất tốt các quy định của Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, quan tâm đến công tác cán bộ và phát triển đảng viên. TCT đã có những bước đột phá trong hoạt động SXKD, góp phần xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh trật tự, có trách nhiệm với NLĐ và nhân dân trên địa bàn, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid – 19 bùng phát mạnh trong năm 2021″.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu và chỉ đạo TCT Cao su Đồng Nai phát huy truyền thống 47 năm xây dựng và phát triển để tiếp tục xây dựng, khẳng định thương hiệu Donaruco, thực hiện tái cơ cấu quyết liệt trước những thách thức, khó khăn của thời cuộc. “TCT phải có những bứt phá, vươn lên trong thời gian tới, xu hướng sắp tới diện tích đất quản lý của TCT ít hơn nhưng hiệu quả hoạt động phải được nâng cao hơn. Đồng thời, TCT cần có những đổi mới trong việc thực hiện chiến lược phát triển để xứng đáng là lá cờ đầu của VRG và xứng đáng là trụ cột kinh tế của tỉnh Đồng Nai. Đảng bộ TCT chú trọng hơn nữa công tác cán bộ, nhân sự, phát triển đảng viên, tạo ra nền tảng chính trị quan trọng để phát triển doanh nghiệp. Xây dựng Đảng là cốt lõi, xây dựng Đảng tốt thì doanh nghiệp sẽ phát triển bền vững”, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh chỉ đạo.