Phát huy sức mạnh đoàn kết và truyền thống, gắn bó nghĩa tình, chung sức, chung lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách

CSVN – Đây là thông điệp của đ/c Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch HĐQT VRG gửi đến toàn thể người lao động toàn VRG nhân kỷ niệm 92 năm ngày truyền thống ngành cao su Việt Nam (28/10/1929 – 28/10/2021)

Chủ tịch HĐQT VRG Trần Ngọc Thuận phát biểu tại lễ kỷ niệm 91 năm truyền thống ngành cao su, năm 2020. Ảnh: Vũ Phong.

“Năm 2021 đánh dấu cột mốc 124 năm cây cao su có mặt ở VN và kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống ngành cao su Việt Nam (28/10/1929 – 28/10/2021).

Ngành cao su nước ta tự hào có một truyền thống hết sức vẻ vang, gắn với công cuộc đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc của dân tộc và xây dựng nước Việt Nam XHCN. Truyền thống đó được tạo dựng, vun đắp từ sự đóng góp bằng tâm sức, sinh mạng, trí tuệ của hàng vạn con người qua nhiều thế hệ.

Sự kiện thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng vào đêm 28/10/1929, tại Làng 3 của Đồn điền Cao su Phú Riềng, đánh dấu mốc son lịch sử của ngành cao su Việt Nam. Từ chiếc nôi “Phú Riềng Đỏ” đã ươm mầm, giáo dục và rèn luyện nên biết bao tấm gương đấu tranh bất khuất, kiên cường của thế hệ công nhân cao su, làm rạng danh những trang sử truyền thống vẻ vang của ngành cao su Việt Nam.

Viết tiếp những trang sử vẻ vang của ngành cao su Việt Nam, trong quá trình xây dựng và phát triển, lớp lớp NLĐ đã kế thừa và phát huy mạnh mẽ truyền thống Phú Riềng Đỏ; xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đã tạo dựng. Họ đã, đang ngày đêm hăng say lao động, khai phá những vùng đất mới giàu tiềm năng trong và ngoài nước để cho ra đời những dòng nhựa trắng, để cao su thực sự là dòng chảy cuộc sống. Chúng ta tự hào vì đội ngũ công nhân cao su đã góp mặt vào những trang sử vàng của đất nước trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập, trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Càng tự hào thì càng phải biết gìn giữ và phát huy thành quả mà các thế hệ ông cha đã dày công vun đắp.

Hiện nay, tình hình đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp tại các quốc gia trên thế giới và tại nước ta, đợt bùng phát dịch trong cộng đồng từ tháng 4 trở lại đây với biến chủng mới Delta có khả năng lây lan nhanh, rộng, khó nhận biết do không có triệu chứng rõ ràng đã tác động nghiêm trọng, đa diện đến sự phát triển kinh tế – xã hội, đời sống, sức khỏe cộng đồng tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đối với Tập đoàn, với địa bàn hoạt động trải rộng trên nhiều tỉnh và thành phố từ Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ, đến Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Bắc Trung Bộ và miền núi phía Bắc, sang cả nước bạn Campuchia và Lào, sự bùng phát và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tại hầu hết các địa phương nơi các đơn vị thành viên Tập đoàn đứng chân, đã gây rất nhiều khó khăn trong việc điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành chúng ta, làm đảo lộn đời sống của nhiều gia đình, của cả cộng đồng trong đó có người lao động ngành cao su.

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chỉ đạo của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, cả hệ thống chính trị từ Công ty mẹ – Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đến các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc đã phối kết hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, các địa phương, đoàn kết, thống nhất triển khai nghiêm túc, quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa nỗ lực thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, tiếp tục bảo đảm việc làm, đời sống cho hơn 80 ngàn cán bộ, công nhân viên, người lao động trong toàn Tập đoàn.

Thay mặt Ban lãnh đạo Tập đoàn, Tôi xin nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương sự đồng lòng và quyết tâm cao của hệ thống từ Công ty mẹ Tập đoàn, đơn vị thành viên, các tổ chức chính trị – xã hội cùng toàn thể CBCNV-LĐ trong toàn ngành đã triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Trung ương, Chính phủ, các cấp có thẩm quyền và của Tập đoàn để đưa Tập đoàn vượt qua khó khăn và hoàn thành khá tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe người lao động – vừa duy trì ổn định hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn trong thời gian qua.

Đại biểu tham dự lễ dâng hương trước tượng đài Phú Riềng Đỏ dịp kỷ niệm 90 năm truyền thống ngành. Ảnh: g.Cường

Công nhân cao su trong suốt chiều dài lịch sử của ngành đã chịu đựng nhiều gian khổ, vất vả, hy sinh, bao nhiêu thăng trầm của các biến cố thời cuộc. Trong bối cảnh muôn vàn khó khăn của năm 2020 và 9 tháng năm 2021, đại dịch, thiên tai liên tiếp xảy ra. Công nhân cao su tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết và truyền thống gắn bó nghĩa tình chung sức, chung lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Chúng ta đã và đang vượt khó thành công, sức khỏe và đời sống người lao động được đảm bảo, kết quả sản xuất kinh doanh với hầu hết các chỉ tiêu cốt lõi năm 2020 và 9 tháng năm 2021 đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Chúng ta đang chuyển dần sang trạng thái bình thường mới chống dịch, đang bước vào phong trào thi đua mới 3 tháng nước rút cuối năm 2021, dồn toàn sức lực, trí tuệ cho thắng lợi nhiệm vụ chính trị, tạo tâm thế vững chắc cho bước đường phát triển vững bền, vì mục tiêu “Tập đoàn mạnh – Công nhân giàu”.

Kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống ngành cao su Việt Nam 28/10, chúng ta cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng, những chặng đường thăng trầm đã trải qua, để khẳng định rằng: Sự phát triển vững chắc của VRG nói riêng và ngành cao su Việt Nam nói chung như hiện tại, đã được tạo dựng từ sự hy sinh sinh mạng, quá trình lao động miệt mài và cống hiến bền bỉ của nhiều thế hệ cán bộ công nhân đã đấu tranh, bảo vệ, xây dựng và cống hiến để ngành cao su có được vị thế vững chắc như ngày hôm nay. Ôn lại những chặng đường đã qua, cùng tự hào về truyền thống tốt đẹp của ngành, để chúng ta có thêm nghị lực và niềm tin vào tương lai tươi sáng.

Để có được thành công và kết quả như ngày hôm nay, chúng ta không thể không nói tới sự hy sinh to lớn của nhiều thế hệ công nhân cao su trong suốt chiều dài lịch sử từ những ngày đầu cho đến ngày hôm nay. Chúng tôi rất tự hào và tin tưởng, với truyền thống đó, ngành cao su chúng ta sẽ viết tiếp những trang sử vẻ vang trong giai đoạn mới.

Nhân dịp này, tôi xin thay mặt toàn thể NLĐ của VRG xin ghi nhận và trân trọng những đóng góp và hy sinh to lớn của nhiều thế hệ công nhân cao su trong suốt chiều dài lịch sử 92 năm vừa qua. Xin ghi nhận và trân trọng cảm ơn lãnh đạo của Trung ương, của Chính phủ, của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, đặc biệt là của các tỉnh thành mà cao su đứng chân, đã quan tâm, theo dõi, hỗ trợ, chỉ đạo thường xuyên để giúp cho hoạt động của ngành cao su vượt qua khó khăn, tiếp tục có tăng trưởng và phát triển trong giai đoạn vừa qua, cũng như là trong giai đoạn mới.

Xin cảm ơn toàn thể NLĐ ngành cao su qua nhiều thế hệ đã luôn gắn bó với ngành kể cả những lúc khó khăn. Xin chúc cho mỗi gia đình công nhân lời chúc sức khỏe, bình an, tiếp tục có cuộc sống ổn định, tiếp tục gắn bó để xây dựng ngành cao su xứng đáng với niềm tin của Đảng và Nhà nước, cũng như của nhiều thế hệ công nhân trong suốt chiều dài 92 năm qua.

Nhân kỷ niệm 92 năm truyền thống ngành cao su Việt Nam, thay mặt Ban lãnh đạo VRG, Công đoàn Cao su Việt Nam, tôi kêu gọi toàn thể NLĐ ngành cao su tự hào kế thừa truyền thống hào hùng của ngành, phát huy tinh thần Phú Riềng Đỏ, đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm lao động sản xuất; vượt qua khó khăn do đại dịch Covid -19, hoàn thành kế hoạch năm 2021, góp phần xây dựng ngành cao su phát triển bền vững – xứng đáng với công lao to lớn của các thế hệ tiền bối đã gầy dựng và xứng danh Huân chương Sao Vàng mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng.

Tôi xin gởi đến các đồng chí và gia đình lời thăm hỏi chân tình, lời chúc sức khoẻ, bình an và hạnh phúc. Chúc Tập đoàn của chúng ta mãi phát triển bền vững.”

P.V (ghi)