Cao su Đồng Nai nỗ lực chăm lo “trong ấm, ngoài êm”

CSVN – Trong cuộc chiến chống Covid – 19, TCT Cao su Đồng Nai vừa đảm bảo việc làm và thu nhập cho NLĐ, mặt khác chung tay cùng chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống Covid – 19. Từ đầu năm đến nay, TCT đã nỗ lực chăm lo “trong ấm, ngoài êm”, thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về NLĐ trong TCT và các tuyến đầu chống dịch.

Xí nghiệp chế biến An Lộc tổ chức cho NLĐ tiêm vắc xin từ đầu tháng 8.
Không để NLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid – 19

Cũng như nhiều đơn vị khác, năm 2021 TCT xây dựng các chỉ tiêu về sản lượng, doanh thu, lợi nhuận và đặc biệt là thu nhập NLĐ tăng từ 8 – 10% so với năm 2020. Đồng thời, TCT cũng đã xây dựng các giải pháp cụ thể trên từng lĩnh vực nhằm thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra. Tuy nhiên, TCT nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai – một trong những địa phương có có tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4.

Ông Nguyễn Thế Hựu – Chủ tịch Công đoàn TCT cho biết: “Trước tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh trên địa bàn, nhằm ổn định tư tưởng NLĐ yên tâm sản xuất và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho NLĐ, TCT đã chủ động xây dựng các phương án sản xuất trong từng thời điểm. Bên cạnh việc kịp thời ban hành thông báo việc chi trả lương cho từng đối tượng cụ thể và các mức hỗ trợ theo Quyết định 2606 và Quyết định sửa đổi, bổ sung số 3022 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các trường hợp bị ảnh hưởng do Covid – 19 thì TCT đã trích quỹ phúc lợi để hỗ trợ các tổ chức, đơn vị trực thuộc và NLĐ TCT trong công tác phòng chống dịch”.

Chung tay hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Về công tác tiêm vaccine cho NLĐ, thực hiện theo chỉ đạo của VRG, TCT đã chủ động phối hợp với chính quyền để NLĐ trong đơn vị được tiêm vaccine phòng ngừa Covid – 19. Tính đến ngày 20/8, trong toàn TCT đã có 50 NLĐ tiêm đủ hai mũi vaccine và 1.090 NLĐ tiêm mũi 1. Bên cạnh đó, TCT còn tổ chức cho các nguyên lãnh đạo TCT qua các thời kỳ được tiêm vaccine. Trong thời gian tới, TCT tiếp tục đẩy mạnh công tác phối kết hợp này để đảm bảo 100% NLĐ được tiêm vaccine trong năm 2021.

Đối với NLĐ Hà Giang mới vào làm việc tại TCT, họ chưa có tích lũy nhiều, nhất là trong thời điểm dịch bệnh khó lường như hiện nay. Do đó TCT và các tổ chức đoàn thể đặc biệt chăm lo cho hơn 250 NLĐ người Hà Giang ở Nông trường Cẩm Đường, An Viễng và Thái Hiệp Thành. Cụ thể: TCT đã tổ chức triển khai hỗ trợ nhiều đợt nhu yếu phẩm, đảm bảo không để NLĐ này phải khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh; Chi hơn 100 triệu đồng để mua nhu yếu phẩm hỗ trợ cho NLĐ trong vùng phong tỏa tại 3 nông trường Cẩm Mỹ, Cẩm Đường, Hàng Gòn.

Ông Nguyễn Thế Hựu – Chủ tịch Công đoàn TCT khẳng định: “Dù gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 là bước rào cản lớn nhất trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ nhưng TCT vẫn cố gắng, phấn đấu chăm lo cho NLĐ trước tiên theo đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo VRG là “Sức khỏe NLĐ là quan trọng nhất”. TCT cũng tin tưởng rằng với sự chăm lo, hỗ trợ hết mức và kịp thời, xuyên suốt thì NLĐ sẽ thông cảm, chia sẻ với những khó khăn TCT gặp phải và đồng hành cùng TCT thực hiện tốt nhiệm vụ kép”.

Vừa qua, TCT cũng đã hỗ trợ nhu yếu phẩm cho 272 NLĐ ở trong khu phong tỏa theo quyết định của các cấp có thẩm quyền với số tiền gần 110 triệu đồng. Các công tác hỗ trợ nhu yếu phẩm gởi đến NLĐ rất kịp thời, đảm bảo “ai cũng có phần” và việc trao tặng được thực hiện đảm bảo nguyên tắc 5K trong công tác phòng chống dịch.

Đối với đơn vị trực thuộc, TCT đã hỗ trợ cho Cao su Đồng Nai – Kratie (Campuchia) hơn 417 triệu đồng và hơn 655 triệu đồng cho Cao su VRG – Oudomxay (Lào) để các đơn vị chủ động trong phòng chống dịch Covid – 19. Riêng Công đoàn TCT cũng đã chi hơn 40 triệu đồng cho hai đơn vị này mua các trang thiết bị y tế phục vụ cho hoạt động phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Công đoàn TCT cũng hỗ trợ nhu yếu phẩm cho NLĐ ở 12 Công đoàn cơ sở với kinh phí 164 triệu đồng. Trang bị 4.500 kiếng chống giọt bắn cho toàn thể đoàn viên, NLĐ trong đơn vị. Hỗ trợ cho 8 y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Tổng Công ty thực hiện công tác phòng chống dịch tại khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến số 8 – Long Thành với số tiền 16 triệu đồng.Tuyên truyền NLĐ và gia thuộc nghiêm túc chấp hành các quy định trong công tác phòng chống dịch nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và thực hiện tốt công việc chung.

Công ty CP Chế biến Gỗ Đồng Nai tổ chức test nhanh cho NLĐ trước khi triển khai phương án “3 tại chỗ”
Cộng đồng trách nhiệm cùng cả nước trong cuộc chiến chống Covid – 19

Không chỉ lo cho NLĐ “trong ấm”, TCT cộng đồng trách nhiệm với địa phương, xã hội trong cuộc chiến chống dịch. TCT ưu tiên hỗ trợ, trao quà cho các tuyến đầu chống dịch, các xã, phường cho NLĐ của TCT trong khu phong tỏa. Cụ thể, TCT đã hỗ trợ Quỹ vaccine phòng ngừa Covid – 19 tỉnh Đồng Nai 500 triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi, trao quà tại 82 chốt kiểm dịch ở các xã, phường thuộc TP. Long Khánh. Hỗ trợ 25 chốt kiểm dịch của huyện Thống Nhất và trao tặng các khu cách ly tại địa phương ở huyện Cẩm Mỹ, nơi có NLĐ và gia thuộc sinh sống với mức hỗ trợ 1 tấn gạo/khu cách ly trong hai đợt với tổng kinh phí hơn 460 triệu đồng. Công đoàn TCT đã đóng góp vào Quỹ vaccine của Tổng LĐLĐ Việt Nam 220 triệu đồng.

Có thể thấy, TCT Cao su Đồng Nai đã thực hiện tốt vai trò trách nhiệm của một doanh nghiệp có quy mô lớn của VRG đối với cộng đồng, xã hội trong việc chung tay, góp sức cùng cả nước nỗ lực, quyết tâm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Đồng thời không để NLĐ của đơn vị gặp khó. Tổng kinh phí chi cho công tác phòng chống dịch trong và ngoài đơn vị tính đến nay của TCT là hơn 2,6 tỷ đồng.

QUỲNH MAI