Xuất khẩu của Việt Nam bắt đầu ‘ngấm đòn’ Covid từ tháng 8

CSVNO – Đó là dịch bệnh và quy định giãn cách nghiêm ngặt tại nhiều địa phương trong cả nước cũng như việc đứt chuỗi cung ứng, sản xuất tại nhiều nơi đã khiến xuất khẩu của Việt Nam bắt đầu “ngấm đòn” suy giảm từ tháng 8.

Quá trình thông quan xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc gặp khá nhiều bất lợi khi Trung Quốc liên tục tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, đơn cử tại cửa khẩu Tân Thanh (ảnh) và các cửa khẩu phụ tại Lạng Sơn. Ảnh: moit.gov.vn
Xuất khẩu nông sản sụt giảm mạnh

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 8-2021 ước tính đạt 26,2 tỉ đô la Mỹ, giảm 6% so với tháng trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 6,94 tỉ đô la, giảm 9,7%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 19,26 tỉ đô la, giảm 4,5%.

So với cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 8 giảm 5,4%, trong đó khu vực kinh tế trong nước giảm 13,9%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) giảm không đáng kể (1,9%).

Tính chung 8 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 212,55 tỉ đô, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm trước

Cũng trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu của cả 3 nhóm hàng chính đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái với nhóm hàng nông, thủy sản ước đạt gần 2 tỉ đô (giảm 11,2%); nhóm nhiên liệu và khoáng sản ước đạt 231 triệu đô (giảm 33,2%); nhóm hàng công nghiệp chế biến ước đạt 23,06 tỉ đô (giảm 3,3%). Tuy nhiên, tính chung 8 tháng, cả 3 nhóm hàng công nghiệp chế biến, nhóm hàng nông, thủy sản và nhóm nhiên liệu khoáng sản đều có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương so với cùng kỳ.

Trong nhóm nông, thủy sản xuất khẩu, gạo là mặt hàng ghi nhận sự sụt giảm mạnh nhất khi giảm tới 14,8% về lượng và giảm 6,8% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng lớn đến việc thu hoạch và lưu thông lúa gạo tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp chế biến chiếm 86,06% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước vẫn duy trì mức tăng trưởng dương trong 8 tháng đầu năm, tăng 23,4% so với cùng kỳ 2020, ước đạt 182,93 tỉ đô la Mỹ nhưng bắt đầu giảm 3% so với tháng trước và giảm 3,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Ngay trong nhóm hàng công nghiệp chế biến, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chủ lực cũng có sự biến động trái chiều trong tháng 8. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu điện thoại các loại đạt cao nhất với 5,9 tỉ đô la, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác cũng tăng 12,6%, đạt 3 tỉ đô la; đặc biệt kim ngạch xuất khẩu sắt thép các loại tăng tới 107% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, nhiều mặt hàng có kim ngạch sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện giảm 12%, hàng dệt và may mặc giảm 9,2%, gỗ và sản phẩm gỗ giảm 26,9%, giày dép các loại giảm 38,5%…

Quy định của địa phương thiếu đồng bộ, làm gián đoạn chuỗi cung ứng

Bộ Công Thương cho rằng, sự ách tắc trong sản xuất, lưu thông hàng hóa tại một số địa phương có một phần nguyên nhân do chính quyền các tỉnh ban hành một số quy định không phù hợp, thiếu đồng bộ, thiếu thống nhất, không tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của các cơ quan trung ương ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng và hoạt động sản xuất. Các nhà máy, đơn vị sản xuất đóng tại địa phương là một mắt xích của chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng nên khi bị gián đoạn tại một địa phương đã tác động dây chuyền, gây khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu bị ảnh hưởng, phải trì hoãn, hủy đơn hàng, có nguy cơ bị mất thị trường, thay đổi chuỗi cung ứng.

Hiện nay, nhu cầu hàng hóa trên thị trường thế giới vẫn đang trong xu hướng phục hồi trở lại, trong đó việc Mỹ và EU tái mở cửa nền kinh tế nhờ tiến trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 được triển khai rộng rãi đang tác động tích cực tới nhu cầu hàng hóa của các thị trường này. Tuy nhiên, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 trong nước, đặc biệt là tại TPHCM và các tỉnh thành phía Nam đang ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu từ tháng 7 đến nay. Do đó, tăng trưởng sản xuất và xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ phụ thuộc rất lớn vào kết quả của việc kiểm soát dịch bệnh cũng như tiến trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trên toàn quốc.

Đồng thời, các hiệp định thương mại tự do đang dần được thực thi một cách toàn diện hơn, hiệu quả hơn, được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy các ngành xuất khẩu của Việt Nam. Theo chu kỳ nhập khẩu hàng hóa nguyên liệu sản xuất thường tăng vào đầu năm và giảm dần vào cuối năm trong khi xuất khẩu tăng trong những tháng cuối năm. Hy vọng nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao phục vụ cho mùa tiêu dùng trong những tháng cuối năm 2021, đặc biệt là đối với ngành điện tử, đồ gỗ, hàng dệt may, da giày và thủy sản…

Nhưng thách thức lớn nhất là hoạt động xuất nhập khẩu có thể vẫn gặp nhiều khó khăn khi dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Việc buộc phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội khiến cho hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn, giao thông vận tải, hậu cần và logistics bị gián đoạn.

Quá trình thông quan xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản thời gian gần đây gặp khá nhiều bất lợi khi Trung Quốc liên tục tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Do đó, từ nay đến cuối năm để ngăn chặn đà suy giảm xuất khẩu do ảnh hưởng của đại dịch, Bộ Công thương đã và đang tập trung các giải pháp củng cố và mở rộng thị trường xuất khẩu, tận dụng tối đa lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực; hướng dẫn doanh nghiệp chú trọng vào các thị trường nhỏ và thị trường ngách và thị trường thương mại điện tử.

theo Thời Báo Kinh tế Sài Gòn