TP HCM đã chuẩn bị các giải pháp cho Chỉ thị 16 tăng cường

TP HCM đang chuẩn bị cho các giải pháp theo Chỉ thị 16 tăng cường, trong đó tập trung vận động, giám sát để người dân thực hiện giãn cách xã hội triệt để hơn.

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM.

Thông tin trên được ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP vào tối 21-7.

Tại buổi họp báo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cho biết những ngày qua, số ca nhiễm tại TP vẫn tăng cao. Do đó, TP chưa đạt đỉnh dịch và tình hình sẽ còn diễn biến phức tạp trong vài ngày tới. TP đã chuẩn bị các giải pháp cho Chỉ thị 16 tăng cường, trong đó tập trung tuyên truyền, vận động, giám sát để người dân thực hiện giãn cách xã hội triệt để hơn.

Mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19

Theo ông Phan Văn Mãi, trong 3 kịch bản TP đề ra, TP đang ở kịch bản thứ 2, tức là tiếp tục Chỉ thị 16 và thậm chí phải tăng cường thêm biện pháp siết chặt hơn do mầm bệnh trong cộng đồng vẫn còn. Do tại các khu vực nguy cơ cao, đông dân cư như khu nhà trọ chưa đảm bảo việc giãn cách, TP sẽ tính toán, có biện pháp giãn dân phù hợp, nhằm đảm bảo mật độ ít tiếp xúc.

“Thực hiện triệt để trong thời gian 1 tuần hay 10 ngày tới để ngăn chặn nguồn lây lan, sau đó sẽ tiến hành các biện pháp tiếp theo” – ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Song song với các biện pháp giãn cách xã hội triệt để, phân tầng theo dõi điều trị bệnh, Phó Bí thư Thường trực Phan Văn Mãi cho biết TP sẽ bảo vệ và mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19 của TP. Đây là sự chuyển hướng trọng tâm trong thời gian tới, cùng với bao vây thu hẹp vùng đỏ thì TP bảo vệ và mở rộng vùng xanh là rất cần thiết.

 “Trước đây TP tập trung nhiều cho khu vực nguy cơ cao. Nhưng sắp tới TP mở ra các hoạt động để bảo vệ vùng xanh, vùng an toàn, dần củng cố mở rộng. Ví dụ, tại huyện Củ Chi ban đầu có 2 xã màu xanh trên bản đồ, bằng các biện pháp thì đã mở rộng nhiều vùng xanh. TP sẽ giữ Cần Giờ là mảng xanh. Kể cả khu trung tâm sẽ bằng nhiều địa bàn, giãn cách, rà xét nghiệm bóc tách F0 để chuyển hoá thêm nhiều mảng xanh trên bản đồ” – ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Mở lại các chợ truyền thống an toàn

Về vấn đề sản xuất an toàn, ông Phan Văn Mãi lưu ý sản xuất rất quan trọng với TP, là công ăn việc làm của hàng triệu người, là kinh tế xã hội của TP, là câu chuyện nếu không duy trì sẽ đứt gãy thị trường nội địa và xuất khẩu, sau nay kết nối lại rất khó. Vì vậy, TP rất quan tâm.

Thời gian qua, TP triển khai quy định sản xuất an toàn “ba tại chỗ” hoặc “hai địa điểm – một cung đường”. Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị chưa kỹ, có nơi áp dụng ba tại chỗ nhưng chưa an toàn. TP đã làm việc lại với HEPZA, các hiệp hội, hơn ai hết doanh nghiệp phải thấy được cần an toàn. TP sẽ tiếp tục điều chỉnh để có biện pháp an toàn nhất để tổ chức sản xuất.

Về cung ứng hàng hoá an toàn, ông Phan Văn Mãi cho biết các chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn mở lại điểm trung chuyển hàng hoá và một số chợ truyền thống mở lại thì phải hiểu là mở lại chợ an toàn.

Do đó, phải có các biện pháp phòng dịch, ví dụ với nhóm bốc vác, tài xế đảm bảo không tiếp xúc với nhau… TP đang điều chỉnh để khởi động mở lại các chợ truyền thống an toàn. 

“Sau khi kiểm tra thực tế một số chợ truyền thống, điều kiện giãn cách chưa được tốt, vẫn còn nguy cơ. Vì vậy, tại các chợ phải giãn cách và 5K triệt để nhằm mở lại chợ để cung ứng hàng hoá nhưng không để tình trạng mở lại một hai ngày lại trở thành ổ dịch mới. Bên cạnh đó, TP khuyến khích các thành phần kinh tế có những hình thức cung ứng hàng hoá đảm bảo an toàn. Ngoài ra, nhận được một số đề xuất của các hiệp hội, chuỗi cung ứng rất sáng tạo, đưa hàng đến nhiều địa bàn mà vẫn đảm bảo an toàn” – ông Phan Văn Mãi cho biết.

theo nld.com.vn