Kịp thời hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid -19

CSVNO – Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, Công đoàn CSVN và các đơn vị đã có kế hoạch và thực hiện hỗ trợ CB.CNV – LĐ, đặc biệt là NLĐ là công nhân trực tiếp trên vườn cây phải cách ly tập trung, NLĐ trong khu vực bị phong tỏa.

Ông Nguyễn Thế Hựu – Chủ tịch Công đoàn TCT Cao su Đồng Nai thăm hỏi cán bộ, đoàn viên tuyến đầu chống dịch Covid – 19 tại Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai

Trong thời gian qua, VRG và Công đoàn CSVN liên tục có văn bản gởi các đơn vị về việc tăng cường, chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị phải có kế hoạch chi trả lương, mức hỗ trợ cho NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh trong các trường hợp cụ thể.

Đối với Công đoàn CSVN, ngày 17/6/2021, Ủy ban kiểm tra đã ra văn bản số 12 về việc Hướng dẫn thực hiện kiểm tra giám sát, chi hỗ trợ khẩn cấp NLĐ bị ảnh hưởng trong đợt dịch lần thứ 4. 

Cụ thể, kiểm tra xác định nguồn chi hỗ trợ trích từ các nguồn: nguồn kinh phí năm 2021 tại công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (bao gồm cả nguồn kinh phí dự phòng năm 2021); Các đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ; Công đoàn CSVN hỗ trợ (nếu có).

Đồng thời kiểm tra, giám sát, hướng dẫn và cụ thể hóa tiêu chí của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đúng đối tượng và tiêu chí hỗ trợ theo Quyết định số 2606/QĐ – TLĐ ngày 19/5/2021 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ông Phan Mạnh Hùng – Chủ tịch Công đoàn CSVN cho biết: “Đối với những đơn vị khó khăn về nguồn kinh phí hỗ trợ cho NLĐ bị ảnh hưởng do Covid – 19 thì báo cáo về Công đoàn CSVN để Công đoàn CSVN kịp thời có giải pháp hỗ trợ cho NLĐ”.

Tính đến 16h00 ngày 12/7, TCT Cao su Đồng Nai có 342 cán bộ, đoàn viên, CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19. Số lượng CNLĐ thuộc diện F1, F2, F3 và nằm trong vùng phong tỏa tính đến hôm nay so với báo cáo ngày 9/7 tăng 170 người.

Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Dầu Giây test nhanh Covid – 19 cho toàn thể CB.CNV – LĐ công ty

Trước đó, TCT và Công đoàn TCT đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid – 19. TCT sẽ hỗ trợ cho NLĐ sinh sống trong khu vực phong tỏa các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, mì gói, thịt, rau củ quả các loại nhằm giúp NLĐ đảm bảo sức khỏe, không để NLĐ thiếu lương thực, thực phẩm trong thời gian chấp hành lệnh phong tỏa.

Về việc chi trả lương cho CB.CNVC – LĐ trong thời gian thực hiện cách ly y tế thì TCT đã xây dựng chi tiết các mức chi trả dành cho những đối tượng cụ thể.

Đối với CB.CNV khối quản lý phục vụ: Nếu trong thời gian cách ly, NLĐ làm việc tại nhà hoặc làm việc online qua mạng internet, hoàn thành công việc được giao thì được hưởng đủ tiền lương theo quy định của TCT.

Đối với công nhân trực tiếp: Trường hợp ngừng việc 14 ngày làm việc trở xuống: tiền lương ngừng việc được thỏa thuận bằng mức lương tối thiểu vùng (vùng I: 170.000đ/ngày; vùng II: 151.000đ/ngày; vùng III: 132.000đ/ngày).

Trong trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu bằng mức lương tối thiểu vùng. Từ ngày thứ 15 trở đi, mức lương chi trả 80.000đ/ngày, vận dụng mức hỗ trợ tiền ăn cho NLĐ trong thời gian cách ly tập trung theo quy định tại điểm b, khoản 5, Điều 1, Nghị định số 16/NĐ – CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch bệnh Covid – 19.

Đối với Công đoàn TCT: Hỗ trợ 2 triệu đồng/người là F0 đang điều trị bệnh, không vi phạm các quy định của pháp luật phòng, chống dịch bệnh; Đoàn viên, CNLĐ là F1 phải cách ly y tế 21 ngày tại nơi cách ly tập trung sẽ nhận mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người; Đoàn viên, CNLĐ cách ly y tế tại nhà theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ nhận được mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/người.

Công đoàn cơ sở sẽ hỗ trợ nhu yếu phẩm nhằm đảm bảo đời sống sinh hoạt cho NLĐ trong thời gian đoàn viên, NLĐ đang cách ly tại các cơ sở và nằm trong khu vực bị phong tỏa.

Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long cũng đã thực hiện hỗ trợ tiền lương đối với các trường hợp phải cách ly phòng dịch Covid – 19.

Đối với lao động trực tiếp, phục vụ, phụ trợ nếu hợp đồng có thời hạn từ 3 tháng trở lên, có yêu cầu của cơ quan y tế và các cấp có thẩm quyền thực hiện cách ly sẽ nhận được hỗ trợ bằng mức lương tối thiểu vùng là 131.900đ/ngày (không tính ngày thứ 7, Chủ nhật).

Đối với lãnh đạo các phòng ban, Nông trường, Xí nghiệp, đơn vị trực thuộc: Nếu thuộc đối tượng cách ly thì đăng ký làm việc online tại nhà, tiền lương được trả bằng 80% tiền lương chức danh công việc trong tháng.

Đối với cán bộ, nhân viên còn lại, nếu được trưởng bộ phận bố trí làm việc tại nhà thì được trả bằng 80% tiền lương chức danh công việc trong tháng. Trường hợp không được bố trí làm việc theo chế độ trên thì được hỗ trợ như NLĐ trực tiếp.

Vừa qua, Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh đã hỗ trợ 500.000đ/người cho 48 NLĐ là các F1, F2 và trong khu vực phong tỏa theo quyết định của các cấp có thẩm quyền. Đối với NLĐ Nông trường, xí nghiệp đang trong khu vực phong tỏa nhưng làm việc online tại nhà vẫn được trả đủ lương theo quy định. 

Tại Công ty CPCS Hòa Bình, căn cứ Quyết định số 2606 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Công ty đã hỗ trợ 500.000đ/người cho 8 trường hợp F2.

HÀ KHUÊ