Nghỉ việc lo cho gia đình

Chú Đức Trung kính mến!

Hai vợ chồng cháu đều là người miền Trung vào miền Đông Nam bộ lập nghiệp, cùng công tác trong một công ty của ngành cao su. Cháu 30 tuổi, là nhân viên phòng kế toán tài chính, làm việc tại trụ sở công ty, công việc nhiều và luôn bận rộn. Chồng cháu 34 tuổi, là phó giám đốc nhà máy chế biến, trực thuộc công ty, công việc nhiều và hay đi làm về nhà trễ.

Chúng cháu hiện đã có 2 con, trai gái đủ cả, các con còn nhỏ nên chồng cháu mời mẹ vào ở với chúng cháu giúp lo nhà cửa con cái. Bố mẹ cháu đã già và cũng đủ thứ bệnh nên không thể giúp gì được cháu.

5 tháng nay, bố chồng cháu bị bệnh, mẹ chồng cháu phải về quê chăm ông. Vì vậy, việc nhà, con cái cũng như công việc cơ quan mọi thứ cứ rối tung cả lên, nhất là đợt bùng phát dịch Covid – 19 mới đây, trường học đóng cửa, các con không ai trông giữ.

Khỏi phải nói cháu buồn như thế nào. Chồng cháu động viên: “Em cứ yên tâm công tác, nỗ lực hết mình rồi mọi việc đâu khắc có đó”. Hai vợ chồng quyết định thuê người giúp việc để trông con cái và đỡ đần mọi việc trong nhà. Về phần cháu, cháu cố gắng thu xếp công việc để về sớm lo cho con cái, nhà cửa.

Cho dù đã cố gắng thật nhiều nhưng mọi chuyện vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của cháu. Thời gian đầu, anh vẫn động viên và vẫn vui vẻ. Nhưng gần đây, anh dần có những biểu hiện cáu gắt, cau có khi cháu đi làm về muộn.

Hôm vừa rồi, do có việc đột xuất nên cháu gọi điện về thông báo với anh sẽ về muộn. Anh không nói không rằng cúp máy lạnh lùng. Khi cháu về đến nhà thì các con đã ngủ say. Thấy anh ngồi một mình trong phòng khách, cháu chưa kịp bắt chuyện, anh đã lớn tiếng: “Em đi như vậy, dịch bệnh phức tạp, con cái không lo như thế có được không? Anh tính em nên nghỉ làm đi”.Nói rồi anh bỏ về phòng. Cô giúp việc thấy vậy liền chạy ra nói con bé chiều nay tự nhiên bị sốt, quấy khóc, có lẽ anh lo lắng quá nên mới nói thế. Cháu hiểu những gì anh cảm nhận nhưng nếu anh nói cho cháu biết thì mọi chuyện đã không đến nông nỗi này. Cháu nên làm thế nào để anh hiểu và cảm thông với cháu hơn?

CHÁU GÁI

Cháu gái thân mến!

Theo những gì cháu tâm sự, chú Đức Trung có thể nhận thấy chồng cháu là người đàn ông khá tâm lý. Tuy nhiên, một phần vì lo lắng khi con còn quá bé, phần khác có lẽ công việc của cháu, công việc của chồng cháu, cộng với tình hình kinh tế, dịch bệnh phức tạp, rồi bệnh tình của bố mẹ chồng cháu, … khiến thái độ anh ấy như vậy.

Cháu hãy tìm cơ hội để tâm sự nhiều hơn với anh ấy. Khẳng định với anh ấy gia đình vẫn được đặt lên hàng đầu. “Nếu anh nói con đang bị sốt, em cũng không thể để mặc con và ngồi làm việc được”. Nhưng cháu cũng cần nói cho anh ấy hiểu, công việc là một phần cuộc đời cháu.

Nó không chỉ khẳng định vị trí của cháu mà còn cùng với chồng kiếm tiền lo cho gia đình. Cháu sẽ cố gắng sắp xếp công việc để có thêm thời gian chăm sóc gia đình nhưng cuộc sống của cháu không thể thiếu công việc, sự nghiệp được.

Cháu có thể xem xét đề nghị của anh ấy nhưng ở một hướng khác, chuyển công tác sang một vị trí có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn. Khi đã suy nghĩ kỹ hãy cùng bàn bạc với chồng để anh ấy có thể chia sẻ và giúp cháu tìm được hướng đi phù hợp nhất.

Chúc cháu và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc nhé.

CHÚ ĐỨC TRUNG