VRG hỗ trợ 200 triệu đồng cho tỉnh Gia Lai vào Quỹ vaccine phòng Covid -19

CSVNO – Tại cuộc họp trực tuyến với tỉnh Gia Lai vào chiều 18/6, ông Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch HĐQT VRG đã quyết định ủng hộ cho tỉnh Gia Lai 200 triệu đồng vào Quỹ vaccine phòng chống Covid -19.

Quảng cảnh buổi làm việc trực tuyến

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 4 công ty cao su thuộc VRG tại Gia Lai đã báo cáo nhanh với lãnh đạo tỉnh và VRG về tình hình sản xuất kinh doanh trong 5 tháng đầu năm, đồng thời kiến nghị một số vấn đề còn tồn tại với lãnh đạo VRG và tỉnh Gia Lai.

Trong đó trọng tâm những khó khăn tại Khu công nghiệp Nam Pleiku; Cụm công nghiệp sắp triển khai ở Cao su Mang Yang; Vấn đề chuyển đổi đất làm khu dân cư cho công nhân vùng dự án tại Ia Mơr của Cao su Chư Prông, việc thu hồi đất tại khu vực xã Diên Phú của Cao su Chư Păh cũng như vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang trồng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đối với một số diện tích cao su kém hiệu quả và công tác phát triển điện gió trong diện tích cao su.

Ông Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch HĐQT phát biểu tại buổi làm việc

Theo đó, đối với KCN Nam Pleiku, đại diện Cục thuế và Sở Tài chính Gia Lai đều khẳng định là Bộ Tài chính đã có công văn trả lời là dự án không thuộc đối tượng được miễn giảm tiền thuê đất, bởi đây là dự án thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê.

Đối với cụm công nghiệp sắp triển khai tại Cao su Mang Yang, nếu thành lập một pháp nhân mới thì đáp ứng được các yếu tố để được miễn giảm tiền thuê đất. Riêng vấn đề chuyển đổi đất để xây dựng khu dân cư và cấp đất để công nhân làm nhà ở tại vùng dự án Ia Mơr của Cao su Chư Prông thì tỉnh đã có văn bản chỉ đạo huyện, các sở liên quan phối hợp thực hiện, việc chuyển đổi, xây dựng phải nằm hoàn toàn trong vùng dự án và phải thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc theo luật đất đai.

Ông Hồ Văn Niên – Bí thư tỉnh ủy Gia Lai phát biểu

Vấn đề chuyển đổi đất sang trồng cây ứng dụng công nghệ cao đối với những diện tích cao su kém hiệu quả, ông Võ Ngọc Thành – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết là phía tỉnh hoàn toàn nhất trí và ủng hộ.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi và trồng các loại cây trồng khác phải báo cáo địa phương. Đối với việc chuyển toàn bộ diện tích đất tại vùng dự án thì cần phải đăng ký với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đặc biệt, lãnh đạo 2 bên đều nhất trí việc đền bù tài sản trên đất khi thu hồi để thực hiện việc phát triển kinh tế xã hội, công tác an sinh xã hội của địa phương.

Theo đó, đối với những diện tích được thu hồi để phục vụ công tác phát triển kinh tế xã hội thì thực hiện theo giá đền bù của tỉnh, còn đối với diện tích thu hồi để phục vụ công tác phát triển kinh tế thì thực hiện theo giá thỏa thuận.

Ông Trương Minh Tiến – TGĐ Cao su Mang Yang nêu kiến nghị

Trong vấn đề điện gió, ông Võ Ngọc Thành cũng cho biết: Hiện nay không phải doanh nghiệp nào cũng được chấp thuận đầu tư, việc có được tiến hành đầu tư hay không còn phụ thuộc vào chỉ đạo của Chính phủ nên tại các công ty cao su vẫn tiến hành. Các dự án điện gió chiếm diện tích/trụ không đáng kể nhưng do phải chọn lựa vị trí có gió nên rơi vào một số diện tích không mong muốn của các đơn vị, mong các đơn vị và VRG chia sẻ.

Ông Võ Toàn Thắng – TGĐ Cao su Chư Prông phát biểu ý kiến

Đánh giá về nội dung thực hiện quy chế phối hợp trong thời gian qua giữa tỉnh Gia Lai và VRG, lãnh đạo 2 bên đều đánh giá cao công tác phối hợp việc thực hiện theo Nghị quyết 16, công tác cán bộ luân chuyển của VRG trong các đơn vị trên địa bàn thực hiện tốt và hài hòa.

Điểm cầu tại UBND tỉnh Gia Lai

Một trong những vấn đề được quan tâm hiện nay là công tác phòng chống dịch Covd -19 và vấn đề tiêm vaccine cho người dân cũng như người lao động của 4 công ty cao su.

Lãnh đạo VRG đề nghị tỉnh Gia Lai dành một lượng vaccine cho người lao động của các đơn vị thành viên. Tuy nhiên, phía tỉnh cho rằng hiện lượng vaccine của tỉnh được phân bổ quá ít nên chỉ dành cho các đối tượng ưu tiên, do vậy phía tỉnh cũng đang dùng ngân sách của địa phương để tiếp cận và mua vaccine, vì thế rất cần sự chung tay, góp sức của các doanh nghiệp.

Thay mặt lãnh đạo VRG, ông Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch HĐQT đã đồng ý ủng hộ tỉnh 200 triệu đồng vào quỹ vaccine của tỉnh để tỉnh Gia Lai sớm có được vaccine tiêm cho người dân trong năm nay, góp phần vào việc thực hiện mục tiêu 100% người lao động của VRG được tiêm vaccine.

Điểm cầu tại VRG
VĂN VĨNH