Nồng ấm Tháng Công nhân

CSVN – Tháng Công nhân (TCN) năm 2021 được CĐ CSVN phát động vào ngày 26/4 bằng hình thức trực tuyến với 67 điểm cầu, hơn 1.200 cán bộ, đoàn viên CĐ tham dự. Theo kế hoạch TCN kéo dài 3 tháng, dự kiến sẽ tổng kết vào ngày 28/7, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam.

Đoàn công tác của Công đoàn Cao su VN thăm hỏi gia đình CN bị thiệt hại do lốc xoáy tại Cao su Dầu Tiếng. Ảnh: Văn Hải.

Từ ngày phát động đến nay đã là 1 tháng, 1 tháng qua các cấp CĐ trong toàn ngành đã đồng loạt triển khai các hoạt động theo kế hoạch và cụ thể hóa tại thực tiễn từng đơn vị với nhiều cách làm sáng tạo. Kết hợp phát động TCN với Lễ ra quân khai thác mùa 2021, với khí thế thi đua sôi nổi. Vườn cây ổn định tốt, ít sâu bệnh, thời tiết thuận lợi, mủ cao su đang được giá, phòng chống dịch Covid-19 quyết liệt và hiệu quả, sản lượng so với cùng kỳ năm ngoái đạt cao.

Tính đến ngày 27/5, toàn Tập đoàn đã đạt hơn 21% kế hoạch năm. Các khu vực đạt khá là miền Đông, Tây Nguyên, Lào, Campuchia. Các đơn vị đạt cao: Phú Riềng: 26,7%; Tây Ninh: 26,2%. Giá bán bình quân 41,7 triệu/tấn cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Được giá, dồn sức phấn đấu được mùa ngay từ đầu năm tạo ra khí thế làm ăn sôi động không chỉ trong lĩnh vực sản xuất cao su mà trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Đại dịch phức tạp khó lường nhưng chúng ta luôn luôn thế chủ động vào cuộc quyết liệt, kịch bản linh hoạt và sáng tạo trong trạng thái bình thường mới. CN phấn khởi, tin tưởng hăng say lao động sản xuất, khắc phục khó khăn trong đời sống, bởi đầu năm thu nhập chưa ổn định.

TCN với kế hoạch: Xây dựng 60 căn nhà Mái ấm CĐ; 20 công trình Ánh sáng CĐ trị giá 4 tỷ đồng được đồng loạt triển khai thi công, thăm hỏi động viên tặng quà cho hàng trăm công nhân (CN) bị tai nạn lao động, CN có hoàn cảnh khó khăn trị giá 1 tỷ đồng (số liệu chưa tổng kết).

Mới đây CĐ CSVN đã đến Cao su Dầu Tiếng thăm hỏi, tặng quà cho hàng trăm CN bị thiệt hại do lốc xoáy cục bộ, nhà ở bị sập, bị tốc mái. Số tiền thăm hỏi động viên, hỗ trợ thì ít nhưng CN cảm thấy ấm lòng. CĐ Cao su và các cấp đã nhanh chóng hỗ trợ các đơn vị trong và ngoài ngành, các công ty con tại Lào và Campuchia 1 tỷ đồng (mua trang thiết bị phục vụ) phòng chống dịch Covid. Tổ chức vinh danh 224 CN cao su ưu tú mặc dù không được gặp mặt giao lưu, tuyên dương tại chỗ song danh hiệu đó mỗi cá nhân được nhận đều xúc động và tự hào.

Theo báo cáo chưa đầy đủ của các đơn vị, do đại dịch không thể họp mặt tập trung, CĐ các cấp thành lập các đoàn xuống các nông trường, ngoài lô, trong nhà máy thăm hỏi, động viên, tặng quà cho CN. Tranh thủ lúc tạm lắng của đại dịch cùng với chính quyền tổ chức các đoàn đi du lịch cho hàng ngàn CN, điểm đến là Vũng Tàu, Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng, Côn Đảo, Phú Quốc…

Một trong các nội dung trọng tâm của TCN năm 2021 là Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”. CĐ CSVN đã cụ thể hóa thành 500 sáng kiến trong toàn ngành. Đến nay đã có 514 CN lao động với 467 sáng kiến trong đó có 4 sáng kiến được tuyển chọn đề nghị Tổng Liên đoàn khen thưởng. Điểm nhấn nổi bật trong TCN, mặc dù khó khăn do đại dịch nhưng chúng ta đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ CĐ từ tổ trưởng CĐ trở lên về phương pháp và nội dung hoạt động CĐ của tổ CĐ và CĐ cơ sở với hơn 1.200 cán bộ CĐ tham gia bằng hình thức trực tuyến. Các cấp CĐ đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động cán bộ đoàn viên, CNLĐ tìm hiểu luật bầu cử và tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đạt tỷ lệ 100%.

Còn nhiều việc theo kế hoạch nhưng chưa thực hiện được đó là sang thăm hỏi, động viên, tặng quà cho anh em lao động Việt Nam tại các dự án phát triển cao su tại Lào và Campuchia; khám, phát thuốc, tặng quà cho chị em phụ nữ đồng bào dân tộc đang là CN ở các đơn vị Tây Bắc do hoàn cảnh khách quan.

Ông Tạ Thúc Bình – Chủ tịch CĐCS Sa Thầy trao quà cho CN mới. Ảnh: Bùi Minh Phú.

Hai tháng còn lại của TCN năm 2021 khối lượng công việc còn nhiều, tiên lượng sẽ còn khó khăn. Hai nhiệm vụ cực kỳ quan trọng đó là: Tập trung mọi nỗ lực phòng chống dịch Covid trong CN lao động và trong cộng đồng, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Tiếp tục tổ chức SXKD, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu quý II năm 2021 tạo tiền đề vững chắc cho kế hoạch cả năm.

Tổ chức tốt đời sống CN lao động, chia sẻ, thấu hiểu những khó khăn, vất vả của CN lao động, hỗ trợ kịp thời CN khó khăn nhất là CN không may nhiễm dịch những chi phí cần thiết cho cách ly, điều trị. Cùng với chính quyền quan tâm thực hiện các chế độ chính sách cho người lao động, tìm những biện pháp tăng năng suất lao động, tăng thu nhập, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

Tiếp tục thực hiện những phần việc còn lại của TCN. Nhà Mái ấm CĐ, các công trình Ánh sáng CĐ hoàn thành với chất lượng tốt nhất, hiệu quả nhất, bàn giao đưa vào sử dụng. Tích cực chăm lo cho con em CN nhân dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Tổ chức các hoạt động hè tại chỗ với nhiều hình thức phù hợp, khen thưởng các cháu có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua.

Tuyên dương Gia đình tiêu biểu ở các đơn vị và trong toàn ngành nhân ngày Gia đình Việt Nam. Đẩy mạnh công tác tập huấn nghiệp vụ CĐ, an toàn vệ sinh lao động. Phát động phong trào thi đua mới lập thành tích chào mừng 92 năm truyền thống ngành cao su. Tổ chức tham gia Hội thi tiếng hát CN cấp cơ sở và cấp Tập đoàn.

Tổng kết TCN năm 2021 đánh giá thật chính xác, toàn diện kết quả, tiếp tục đề ra các giải pháp thực hiện có hiệu quả hơn. Khơi dậy trong đoàn viên, người lao động ngành cao su tinh thần đổi mới, sáng tạo, khát khao cống hiến, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, tự tin, tự giác, tự hào khi được đóng góp sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp phát triển bền vững của Tập đoàn và đất nước.

Từ ngày Quốc tế Lao động đến “Tháng Công nhân” 10 năm qua cũng là dịp chúng ta kỷ niệm ngày sinh của Bác. Tháng 5 – Tháng Công nhân chúng ta càng thấm thía hơn lời dạy của Bác với CN và CĐ: “Ta xây dựng chủ nghĩa xã hội từ hai bàn tay trắng đi lên thì khó khăn còn nhiều và lâu dài. CB.CNVC, nhất là cán bộ CĐ phải thấy hết tình hình khách quan đó, mà ra sức vận động CN, viên chức cố gắng lao động sản xuất, đi đôi với thực hành tiết kiệm, cùng nhau vượt khó khăn…”. Tư tưởng của Người về CN và CĐ mãi mãi tỏa sáng. Chúng ta sẽ tổ chức thành công. “Nồng ấm – Tháng Công nhân” năm 2021.

LINH ĐAN