Thời tiết thuận lợi, Cao su Đồng Nai ra quân tái canh trồng mới

CSVN – Sau các cơn mưa đầu mùa với lượng mưa đủ độ ẩm, ngày 24/5, tại lô 118 Nông trường Bình Lộc, Tổng Công ty Cao su Đồng Nai đã ra quân khởi đầu cho vụ tái canh trồng mới năm 2021.

Công nhân trên vườn cây tái canh trồng mới

Chỉ trong 1 ngày ra quân, 1.387 cây cao su được chuyển từ vườn ương đã được trồng trên diện tích 25 ha. Bình quân mỗi công nhân trồng từ 200 – 250 cây. Trước đó, các công đoạn như dọn tàn cây thực vật, thiết kế mật độ vườn cây, khoan hố, bón phân lót, sử dụng máy cày liên hợp 4 trong 1 đã được chuẩn bị chu đáo.

Theo định kỳ, vào đầu tháng 6 hằng năm, Tổng Công ty Cao su Đồng Nai mới bắt đầu vụ trồng mới. Tuy nhiên năm nay, dự đoán mưa sớm nên TCT đã triển khai công tác chuẩn bị chu đáo từ thiết bị, máy móc, kỹ thuật đến cây giống, chờ khi thời tiết thuận lợi sẽ bắt tay vào vụ trồng mới.

Tại buổi ra quân, ông Đỗ Minh Tuấn – TGĐ TCT và trưởng phòng kỹ thuật đã có mặt từ buổi sáng để chỉ đạo, cùng đồng hành với đội ngũ kỹ thuật, tổ cơ giới và anh chị em công nhân trong công việc. Ông Nguyễn Quốc Cường – Trưởng phòng kỹ thuật TCT cho biết loại cây được trồng năm nay chủ yếu là giống RRIV 209 – sinh trưởng và phát triển khỏe giai đoạn kiến thiết cơ bản.

Giống triển vọng về mủ và gỗ nên được trồng tại các nông trường của Tổng Công ty Cao su Đồng Nai theo quy hoạch phân bổ giống của VRG. Ngay sau Nông trường Bình Lộc, vụ trồng mới năm 2021 sẽ được triển khai đồng loạt tại các nông trường trong các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty. Lượng mưa vừa đủ, giúp độ ẩm của đất và tiết trời xanh mát đã giúp các anh chị em công nhân thực hiện công việc thuận lợi. Trong giờ nghỉ lao, Công đoàn Tổng Công ty tặng nước, bánh mì để tiếp sức cho mọi người.

Theo kế hoạch, cuối tháng 10 sẽ cày tủ gốc giúp giữ ẩm, chống hạn, tạo lớp xốp giúp cây sinh trưởng tốt qua mùa khô 5 tháng. Đây là hạng mục quyết định chất lượng cho vườn cây, với quy cách đất cày phải tủ vun đất vào gốc, đất vun gốc cao 30cm, cách gốc 15 cm, cày kỹ và cày chậm.

Khởi đầu vụ tái canh trồng mới là một trong những hoạt động nằm trong kế hoạch mà Ban TGĐ Tổng Công ty đã yêu cầu các nông trường chủ động, linh hoạt trong công tác điều hành, nghiên cứu áp dụng những sáng kiến kỹ thuật, các giải pháp linh hoạt. Đồng thời phối hợp tổ chức sản xuất, quyết liệt thực hiện để đạt được sản lượng vườn cây ngay từ đầu mùa vụ và đảm bảo đến cuối quý II đạt từ 30% trở lên so với kế hoạch của năm, tạo tiền đề quyết định công việc thực hiện sản lượng năm 2021.

QUỐC THÁI