Tự hào truyền thống 46 năm Cao su Đồng Nai

CSVNO – 46 năm về trước, vào ngày 2/6/1975 toàn thể người lao động Cao su Đồng Nai trên các nông trường, nhà máy đồng loạt ra quân lao động, khôi phục và mở rộng sản xuất cao su. Chặng hành trình 46 năm qua dù có những lúc gian nan, vất vả và biết bao thăng trầm nhưng tập thể người lao động công ty rất hăng say thi đua sản xuất, xây dựng đơn vị ngày càng phát triển bền vững.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai trao thưởng cho TCT Cao su Đồng Nai tại Đại hội Thi đua yêu nước TCT lần thứ IV

Tiền thân của TCT Cao su Đồng Nai là Công ty quốc doanh Cao su Đồng Nai được thành lập vào ngày 2/6/1975 với nhiệm vụ khôi phục lại sản xuất, giải quyết công ăn việc làm, ổn định đời sống cho công nhân cao su, tiến tới xây dựng vùng chuyên canh cao su XHCN. Ngày 2/6/1975 được xem là mốc son lịch sử của TCT và được chọn là ngày truyền thống của đơn vị.

Diện tích vườn cây của công ty tiếp quản từ 12 đồn điền cao su của 4 công ty tư bản Pháp là 21.000 ha cao su nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Lúc này, công ty đứng trước tình hình “3 kiệt”, đó là vườn cây suy kiệt, vật tư trang thiết bị suy kiệt và nguồn lực lao động suy kiệt. Hầu hết vườn cây cao su bị bom đạn trong chiến tranh tàn phá trở nên suy kiệt, mật độ cây còn lại hơn 30%. 

Năng suất bình quân chỉ 550kg/ha/năm. Các nhà máy cũ kỹ với công nghệ lạc hậu, thiếu phụ tùng thay thế, công suất chế biến chỉ còn 50%. Lực lượng lao động lúc bấy giờ là 5.131 người, trong đó 70% là lao động nữ lớn tuổi, năng lực lao động giảm sút nghiêm trọng. Đội ngũ cán bộ cốt cán được quy tụ từ nhiều nơi, chuyên môn nghiệp vụ chưa cao.

Trước tình hình đó, Ban lãnh đạo Cao su Đồng Nai đã kịp thời đề ra nhiều giải pháp nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp truyền thống cách mạng của công nhân cao su, kiên trì vượt khó để ổn định đơn vị,từng bước gầy dựng lại vườn cây, cơ sở vật chất và chăm lo đời sống cho NLĐ. Mỗi giai đoạn, công ty đều xây dựng chiến lược phát triển đúng với chủ trương của ngành cao su, của địa phương và phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị.

Nhờ những bước đi đúng đắn, công ty đã dần dần khẳng định vị thế của một đơn vị anh cả miền Đông, xứng danh với truyền thống công nhân Cao su Đồng Nai. Bên cạnh làm kinh tế, lãnh đạo của công ty qua các thời kỳ đặc biệt quan tâm đến việc ổn định và nâng cao đời sống cho NLĐ. Công ty từng bước xóa toàn bộ nhà tranh tre, đưa điện lưới quốc gia đến phục vụ sản xuất, đời sống sinh hoạt cho NLĐ và gia thuộc.

Hiện nay, hầu hết hộ gia đình NLĐ có nhà ở kiên cố, 100 % hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, trong toàn TCT không còn hộ nghèo. Xây dựng hệ thống đường nhựa đến trung tâm các nông trường… hệ thống trạm xá, bệnh viện, nhà trẻ được hình thành. Đến nay, các nông trường, nhà máy được xây dựng khang trang.

Không chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, các tổ chức đoàn thể của TCT luôn phát huy vai trò, trách nhiệm, đồng hành, chung tay cùng xây dựng đơn vị ngày càng phát triển. Song song với việc thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ trong đơn vị, TCT còn thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương…

Chặng đường 46 năm qua, dù bất cứ giai đoạn nào với những khó khăn, thuận lợi nào, TCT vẫn chủ động phát huy truyền thống ảnh dũng kiên cường trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, và cần cù sáng tạo, anh hùng trong lao động xây dựng đất nước, hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ các cấp giao.

Lãnh đạo VRG tặng bức trướng của Đảng bộ VRG cho Đảng bộ TCT Cao su Đồng Nai tại Đại hội Đảng bộ TCT nhiệm kỳ 2020 – 2025

Sản lượng cao su khai thác hàng năm của TCT tăng gấp hàng trăm lần so với trước. Diện tích đất quản lý trong và ngoài nước hơn 46.742 ha. Sản phẩm của TCT luôn được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng, thương hiệu Cao su Đồng Nai được giữ vững, liên tục đạt được các giải thưởng lớn. 

Hoạt động sản xuất kinh doanh của TCT đã đạt tốc độ phát triển nhanh, bình quân hàng năm tăng14,5%, lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh năm sau luôn cao hơn năm trước, bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước giao. Nộp ngân sách nhà nước hàng năm trên 200 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho gần 5.000 NLĐ trên địa bàn và các tỉnh thành trên cả nước. Thu nhập bình quân của NLĐ những năm gần đây luôn theo chiều hướng tăng. Trong giai đoạn 2015 – 2020, bình quân thunhập tăng 9%/năm. 

Ghi nhận những thành tựu mà TCT đã đạt được, Đảng và Nhà nước đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, Huân chương Độc Lập, Huân chương Lao động, hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác cho TCT Cao su Đồng Nai.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong chặng đường 46 năm xây dựng, ổn định và phát triển, TCT xây dựng chiến lược phát triển giai đoạn 2020 – 2025 với những nội dung trọng tâm, cụ thể: Đẩy mạnh, mở rộng và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh theo hướng phát triển bền vững, thích ứng nhanh với các thay đổi của thị trường, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trong hội nhập kinh tế, quốc tế; Tăng cường áp dụng khoa học, kỹ thuật công nghệ trong sản xuất để nâng cao giá trị gia tăng trong chuỗi giá trị sản phẩm; Ứng dụng cơ cấu giống phù hợp thổ nhưỡng địa bàn Đồng Nai, nâng cao chất lượng vườn cây KTCB để tạo ra năng suất vườn cây 02 tấn/ha.

Đồng thời, xây dựng và triển khai đề án phát triển sản xuất kinh doanh các ngành hàng có sử dụng đến cao su thiên nhiên, đặc biệt là sản phẩm tinh chế có giá trị gia tăng cao để tận dụng tối đa các nguồn nhân lực, nguồn nguyên liệu… mang tính tiêu biểu của thương hiệu Cao su Đồng Nai; Nâng cao hiệu quả sử dụng đất từ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện các ngành nghề cùng sự phát triển của tỉnh Đồng Nai như triển khai các dự án Thương mại- Dịch vụ; Phát triển sản xuất kinh doanh với công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ quốc phòng – an ninh, chăm lo đời sống cho NLĐ, đảm bảo dân chủ, tiến bộ và công bằng xã hội. 

Năm 2020 dù gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng TCT đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, làm tiền đề cho việc thực hiện tốt các chỉ tiêu năm 2021

Một số chỉ tiêu được TCT xây dựng để phấn đấu thực hiện trong giai đoạn 2020 – 2025, bao gồm: khai thác đạt trên 126.000 tấn, thu mua trên 63.000 tấn, chế biến, tiêu thụ đạt trên 190.000 tấn, trong đó tỉ lệ xuất khẩu trên 60%. Đảm bảo tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân hàng năm trên 10%. Phấn đấu chuyển đổi cơ cấu doanh thu trong toàn nhiệm kỳ theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ từ 55%. Phấn đấu thu nhập NLĐ bình quân năm sau cao hơn năm trước từ 5% trở lên, đến năm cuối nhiệm kỳ đạt từ 12 triệu đồng/người/tháng trở lên.

Với giá trị truyền thống hào hùng của đội ngũ công nhân Cao su Đồng Nai, sự hỗ trợ, đồng hành của tỉnh Đồng Nai, của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, tập thể CB.CNVC – LĐ TCT Cao su Đồng Nai quyết tâm kế thừa, giữ gìn và phát huy những thành tựu quý báu trong 46 năm xây dựng, đoàn kết, thống nhất, ra sức thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tiếp tục đổi mới, có những bước phát triển đột phá, đưa TCT lên một tầm cao mới.

QUỲNH MAI, Ảnh: VŨ PHONG