Lãi suất tiền gửi bất ngờ tăng trở lại

CSVNO – Sau nhiều tháng đứng ở mức thấp, lãi suất huy động bật tăng trở lại tại một số ngân hàng.

Lãi suất huy động bật tăng tại một số ngân hàng

Trong biểu lãi suất huy động mới nhất áp dụng từ ngày 27-5, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã điều chỉnh tăng thêm từ 0,1-0,3 điểm % so với trước đó.

Trong đó, SHB chủ yếu điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn dài như 12 tháng từ 5,8%/năm; kỳ hạn 24 tháng tăng lên 6,55%/năm; kỳ hạn 6 tháng lên cao nhất 5,75%/năm; ở kỳ hạn 36 tháng lãi suất 6,4%/năm… tuỳ khoản tiền gửi của khách hàng.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng điều chỉnh lãi suất ở nhiều kỳ hạn theo hướng tăng đáng kể so với biểu lãi suất trước đó.

Cụ thể, khi khách hàng thường dưới 50 tuổi gửi tiết kiệm từ 3 tỉ đồng trở lên lãi suất kỳ hạn 1-2 tháng sẽ được nhận lãi suất 2,9%/năm; kỳ hạn 6-11 tháng 4,6%/năm; kỳ hạn từ 12-35 tháng là 5,2%/năm… Các mức lãi suất này tăng từ 0,65 điểm % đến 0,9 điểm % so với trước đó. Đây cũng là lần đầu tiên Techcombank thay đổi biểu lãi suất kể từ tháng 2.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng vừa công bố biểu lãi suất mới trong đó bổ sung thêm gói tài khoản Đắc Lộc, với lãi suất cao nhất ở kỳ hạn 12 tháng là 6,5%/năm, cao hơn 0,5 điểm % so với mức lãi suất gửi tiết kiệm thông thường. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng thay đổi biểu lãi suất kể từ tháng 2.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng áp dụng biểu lãi suất tiền gửi mới theo hướng tăng từ 0,1 – 0,2 điểm % ở nhiều kỳ hạn.

Cụ thể, khách gửi tiết kiệm tại quầy kỳ hạn 2 tháng là 3,5%/năm; kỳ hạn 3 – 5 tháng 3,6%/năm; kỳ hạn 6 tháng lên 5%/năm…, các mức lãi suất này tăng thêm 0,2 điểm % so với trước đó. Một số kỳ hạn dài lãi suất được điều chỉnh tăng thêm 0,1 điểm %, cao nhất là kỳ hạn 36 tháng có lãi suất 6,4%/năm.

Lãi suất huy động bất ngờ nhích lên trong tháng 5, trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng tích cực thời gian qua, trong khi huy động tăng ở mức thấp hơn.

Như tại TP HCM, số liệu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP cho thấy huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn trong 4 tháng đầu năm chỉ tăng khoảng 0,65% trong khi tăng trưởng tín dụng tăng mạnh 3,01% so với cuối năm ngoái.

theo nld.com.vn