Dư vị ngọt ngào về tình yêu lao động!

CSVN – Câu chuyện tình đẹp của cô sinh viên quê Kiên Giang và chàng sinh viên miệt vườn Vĩnh Long – họ gặp nhau, yêu nhau và xây dựng tổ ấm gia đình tại mảnh đất Kampong Thom để lại dư vị ngọt ngào về tình yêu trong lao động.

Y sỹ Danh Vàng Ngọc khám bệnh cho công nhân người Campuchia.

Chuyến “xuất ngoại” lần đầu khi vào làm việc tại báo ngành đến hôm nay đã gần 3 năm, thế mà trong tôi vẫn vẹn nguyên như ngày nào…Nơi tôi đến là một công ty cao su ở đất nước Chùa Tháp xa xôi. Các bạn đồng nghiệp đùa rằng: “Đất đó có “bùa mê”, không khéo lại không muốn về nữa đấy!”.

Qua cửa khẩu Xa Mát (Tây Ninh), xe của Công ty CP CS Bà Rịa – Kampong Thom đón đoàn, sự nhiệt thành, hài hước của “bác tài” làm tôi tan biến “khái niệm” say xe, những câu chuyện về chuỗi ngày gian khó của các “chiến binh” thuở “khai hoang mở cõi” cứ cuốn hút tôi. Và rồi “đường xa hóa gần”, tôi “say” những con người đầy nhiệt huyết, dám đương đầu với gian nan, vất vả để xây dựng công ty có diện mạo và bề dày thành tích như ngày hôm nay.

Vâng, biết bao giọt mồ hôi đã đổ xuống, những giọt nước mắt lặng thầm khi chiều buông, đêm về, vì nhớ vợ, nhớ con và nhớ người yêu nơi quê nhà. Họ xa nhau vì nhiệm vụ, vì màu xanh của tình hữu nghị vững bền. Để hôm nay, ta có được khúc khải hoàn của niềm vui chiến thắng, nụ cười hạnh phúc của những gia đình trẻ trong ngôi nhà đầy ắp tiếng nói cười bi bô của trẻ thơ…

Trong chuyến công tác ấy, dấu ấn trong tôi là những kỷ niệm đẹp, ấm áp tình người về cuộc sống và con người nơi đây. Đó là tinh thần lạc quan, niềm tin về tương lai của anh bảo vệ mắc bệnh hiểm nghèo, là “chị nuôi” trăn trở tìm “bí kíp” chế biến cơm ngon canh ngọt, là anh thợ điện tâm huyết với nghề tối về “say cắm đầu” cho vơi nỗi nhớ, là cậu y sĩ có nụ cười ấm áp “hớp hồn” bao cô gái bản địa vẫn “một lòng” gởi về quê nhà nỗi nhớ, niềm yêu….

Một trưa đầy nắng, cái nắng tháng ba bỗng dịu mát bởi những nụ cười thân thiện của người lao động học cạo mủ nơi đây. Bất ngờ trên vườn cây hôm ấy, tôi gặp được cô học trò năm xưa – thoáng nghe giọng nói sao quen quá! “Em quê ở đâu?”, khuôn mặt ửng hồng, hài hước “Con tận Kiên Giang, vùng đất “sao đâu đâu cũng đẹp”. Mừng rỡ khi ở nơi xa xôi, tại đất khách quê người, lại gặp được đồng hương thật đáng quý biết bao.

Hào sảng và dí dỏm, Mỹ Thu kể tôi nghe về “hành trình chinh phục” vùng đất mới. Em khoe: “Con “bắt” rể sang bển này luôn cô ơi!”. Đất Kampong Thom coi bộ “dính” người phải biết! Như chất keo bền chặt, để rồi “một lần đến là hổng muốn về”… Ngày ra trường, cô sinh viên ngành hoa viên cây cảnh Đại học Cần Thơ “hổng biết cây cao su là gì hết trơn” thế mà “đùng một cái” lại gắn bó với nó mới tài. Ừ mà, lúc đầu “hổng biết”, cứ “liều mạng” hỏi mấy anh, mấy chú đi trước trong công ty “riết cũng biết rành luôn”…

Câu chuyện tình đẹp của khát vọng đi xa, khám phá vùng đất mới của cô sinh viên quê Kiên Giang và chàng sinh viên miệt vườn Vĩnh Long – họ gặp nhau, yêu nhau và cưới nhau tại mảnh đất Kampong Thom xa xôi đã để lại dư vị ngọt ngào theo tôi trong suốt chuyến công tác.

Nơi đây, tôi được gặp biết bao gương mặt còn rất trẻ đầy nhiệt huyết, chỉ là “tiếng lành đồn xa”, thế mà “đất lành chim đậu”, họ đặt trọn niềm tin, tình yêu và xây dựng tổ ấm hạnh phúc trên vùng đất hứa hẹn bao điều tốt đẹp…

Bẵng đi một thời gian vì dịch Covid – 19, lời hẹn gặp lại em vẫn chưa thực hiện được. Nhiều tin vui từ Công ty CPCS Bà Rịa – Kampong Thom: Một mùa bội thu của dòng nhựa trắng, những đôi lứa yêu nhau kết duyên vợ chồng và tin vui “thỏa nỗi mong chờ” của vợ chồng Mỹ Thu – Tích Anh: bé gái kháu khỉnh – kết tinh của tình yêu trong lao động. Mừng khôn xiết, bao kỷ niệm ùa về…Lại khắc khoải về vùng đất một thời vất vả gian nan…

MINH KHÔI