Vì an toàn vườn cây trong mùa chống cháy

CSVNO – Trực chiến 24/24 giờ, chia ca tuần tra canh gác tại tất cả các điểm nóng, có những thời điểm phải canh gác ngoài vườn cây 4-5 ngày chưa về nhà, những bữa ăn vội, những gói mỳ tôm ăn cầm hơi…., tất cả vì an toàn vườn cây trong mùa chống cháy.
Ông Tạ Thúc Bình - Chủ tịch Công đoàn Công ty (thứ 2 từ phải sang), trao quà cho chốt trực chống cháy NTCS Suối Đá
Ông Tạ Thúc Bình – Chủ tịch Công đoàn Công ty (thứ 2 từ phải sang), trao quà cho chốt trực chống cháy NTCS Suối Đá
Đương đầu với khắc nghiệt của thời tiết

Mùa khô năm 2020 tại vùng biên giới Ia H’Drai, nơi có vườn cây của Công ty CP Cao su Sa Thầy đứng chân được dự báo sẽ kéo dài, làm cho công tác khai thác ảnh hưởng đáng kể, nhưng vấn đề quan trọng kéo theo đó là những vất vả trong khâu phòng chống cháy mùa khô.

Thời tiết vùng biên giới mùa này vô cùng khắc nghiệt, có những lúc nhiệt độ lên rất cao, nguy cơ cháy nổ có thể đến bất cứ lúc nào, làm cho bộ phận trực gác luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu với giặc lửa, không 1 phút lơ là, sự chủ quan sẽ trả giá rất đắt.

Với quyết tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vườn cây, không để xảy ra cháy nổ. Lãnh đạo công ty đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt trong việc thực hiện Phương án phòng chống cháy mùa khô 2019 – 2020, tăng cường số lượng bảo vệ trong toàn công ty, thường xuyên tham gia trực chống cháy trên vườn cây, nhà máy và trụ sở đơn vị; nhiều chòi gác được làm mới, bổ sung ở những vị trí có thể quan sát thuận lợi để sẵn sàng cảnh báo và ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Vườn cây đầy sức sống của Đội SX Thanh Niên
Vườn cây đầy sức sống của Đội SX Thanh Niên

Lực lượng bảo vệ tất cả các đơn vị trực thuộc thực hiện nghêm túc chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, có mặt 24/24 tại những vị trí trực gác, thường xuyên tuần tra canh gác, cảnh giới và nhắc nhở người dân lưu thông trên trục đường chấp hành nghiêm những quy định về việc chống cháy trong mùa khô, phối hợp với địa phương tuyên truyền những quy định về phòng chống cháy, hạn chế tới mức thấp nhất các sự cố có thể xảy ra trong mùa khô.

Gặp những anh em tổ trưởng và bảo vệ trong mùa chống cháy, hầu hết anh em đều có dấu hiệu mệt mỏi sau nhiều đêm mắc võng ăn nằm ngoài vườn cây, những bữa mỳ tôm, cháo… ngoài rừng gần như “gắn liền” với các anh trong trận chiến vì an toàn của vườn cây. Tuy mệt, nhưng niềm vui và niềm tin của các anh vẫn hiện rõ trên từng khuôn mặt khi đến thời điểm hiện tại các anh vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vườn cây vẫn được giữ tuyệt đối an toàn, chưa có những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Ông Tạ Thúc Bình - Chủ tịch Công đoàn Công ty (thứ 3 từ phải sang), trao quà cho chốt trực chống cháy NTCS Bãi Lau
Ông Tạ Thúc Bình – Chủ tịch Công đoàn Công ty (thứ 3 từ phải sang), trao quà cho chốt trực chống cháy NTCS Bãi Lau

Tâm sự với chúng tôi, anh Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc NTCS Suối Đá trầm tư: “Mùa khô năm nay quá khắc nghiệt, mưa chắc chắn sẽ đến muộn, ngoài việc thực hiện đồng bộ những giải pháp trong phương án phòng chống cháy để giữ an toàn cho vườn cây thì nỗi lo triển khai sản xuất không theo kế hoạch, ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của người lao động làm cho người quản lý có những ưu tư, trăn trở. Đơn vị đã vận động NLĐ tăng gia sản xuất, tạo thêm thu nhập để ổn định cuộc sống trong bối cảnh vừa chống dịch Covid-19, vừa phòng chống cháy nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống cho NLĐ”.

Công đoàn đồng hành cùng nhiệm vụ chống cháy

Không đứng ngoài cuộc, BTV Công đoàn (CĐ) đã phát động thi đua bằng những hình thức khen thưởng trong Phong trào phòng chống cháy mùa khô 2019-2020. Cao điểm của mùa chống cháy năm nay lại trùng với cả nước thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc chống dịch Covid – 19. Ngoài việc chỉ đạo CĐ các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền đoàn viên CĐ thực hiện nghiêm các nội dung của Chỉ thị 16, BTV CĐ phân công thường xuyên có mặt để cùng Ban lãnh đạo công ty theo dõi, chỉ đạo và động viên tinh thần, thăm và tặng quà những CBCNV đang ngày đêm bám trụ, trực gác, giúp mọi người yên tâm trực gác.

Ông Tạ Thúc Bình - Chủ tịch Công đoàn Công ty kiểm tra công nhân làm máng chắn mưa
Ông Tạ Thúc Bình – Chủ tịch Công đoàn Công ty kiểm tra công nhân làm máng chắn mưa

Anh Lò Văn Tình – Tổ trưởng Tổ 2 Đội Sản xuất thanh niên cho biết: “Mùa chống cháy năm nay rất khốc liệt, nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao, nhưng nhiệm vụ bằng mọi giá phải bảo vệ an toàn cho vườn cây không cho phép anh em lơ là một phút nào, chỉ cần chủ quan là sẽ trả giá ngay. Vì vậy mà những lời thăm hỏi, chỉ đạo của lãnh đạo công ty, những món quà kịp thời của CĐ đã động viên tinh thần anh em rất nhiều”.

Gặp anh Hà Văn Việt – Bảo vệ NTCS Bãi Lau sau 3 ngày trực chống cháy ngoài vườn cây, anh vui vẻ cho hay: “Mấy hôm nay trực suốt ngoài này, chưa được về nhà, lo cho gia đình nhưng cứ sợ về mà xảy ra sự cố gì lại phí công trực bấy lâu nay. Vợ, con có phần quen với công việc này nhiều năm rồi nên cũng thông cảm và chia sẻ”.

Vượt gian nan bước vào mùa vụ mới

Thời gian dần trôi về chiều, trời đứng gió, nhưng ngồi trên chòi gác nhìn xa xa vẫn thấy những vệt khói đen bay lên liên tục, làm cho mọi người lại phải tập trung “phân tích” rồi “phán đoán” khói ở vùng nào, có giáp vườn cây không, do ai tạo ra…. Anh Nguyễn Văn Hùng – Tổ trưởng Tổ 7 NTCS Suối Cát phá tan không khí căng thẳng bằng câu đùa dí dỏm đầy quyết đoán: “Đảm bảo các anh vệt khói kia cách xa vườn cây cao su, chỗ đó mà cháy vào cao su công ty mình thì em … mời mọi người nồi cháo gà!”.

Ông Tạ Thúc Bình - Chủ tịch Công đoàn Công ty (thứ 3 từ phải sang), trao quà cho chốt trực chống cháy NTCS Suối Cát  Bùi Minh Phú
Ông Tạ Thúc Bình – Chủ tịch Công đoàn Công ty (thứ 3 từ phải sang), trao quà cho chốt trực chống cháy NTCS Suối Cát

Vâng, được đãi những món ăn ngon, rất thích, nhưng hầu như ai cũng cầu mong “không được ăn” trong hoàn cảnh anh Hùng đưa ra, mọi người đều mong sao sự quyết đoán của anh Hùng là có cơ sở, vườn cây được an toàn.

Trong những ngày đi thăm các chốt trực chống cháy, ông Tạ Thúc Bình – Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch CĐ công ty luôn chia sẻ với mọi người rằng, giai đoạn này, cùng với việc chung tay đẩy lùi dịch Covid – 19 thì nhiệm vụ phòng chống cháy luôn được đặt lên hàng đầu, phải bảo vệ bằng được vườn cây không để xảy ra cháy nổ. Thời gian tới, dự báo sẽ có 1, 2 cơn mưa nhỏ nhưng cũng chỉ làm giảm nhiệt trong thời gian ngắn, vì thế tất cả không được chủ quan, tuyệt đối chấp hành chỉ đạo của các cấp lãnh đạo trong công ty, thực hiện nghiêm phương án phòng chống cháy mùa khô 2019 – 2020, đảm bảo an toàn vườn cây và chuẩn bị bước vào mùa vụ sản xuất mới.

Chia tay các chốt trực gác sau những ngày nắng nóng, chia sẻ với các anh những khó khăn trong công tác phòng chống “giặc lửa”, chúng tôi hiểu hơn công việc đầy vất vả mà các anh đã và đang trải qua. Nắng biên giới có thể làm nám, đen hơn khuôn mặt các anh, những đám khói cháy khu quanh vườn cây có thể làm các anh không ngon giấc, nhưng tin rằng tinh thần trách nhiệm và sự quyết tâm bảo vệ an toàn cho vườn cây sẽ không làm các anh lùi bước. Cầu mong cho mưa thuận, gió hòa, công việc và cuộc sống của NLĐ sẽ thuận lợi hơn, chung tay vượt qua những thử thách còn gian nan phía trước.

ÁNH NGỌC