Tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

CSVNO – Công đoàn Cao su Việt Nam vừa có công văn chỉ đạo Công đoàn các công ty và đơn vị trực thuộc về việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
Phun thuốc diệt khuẩn tại Bệnh viện Cao su Phú Riềng.
Phun thuốc diệt khuẩn tại Bệnh viện Cao su Phú Riềng.

Theo đó, các cấp Công đoàn trực thuộc thực hiện nghiêm túc, hiệu quả trong việc chủ động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của CB CNVC LĐ đối với công tác phòng, chống dịch bệnh. Mỗi cấp Công đoàn, mỗi cán bộ Công đoàn phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc” nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho NLĐ, hạn chế thấp nhất người bị lây nhiễm bệnh dịch này.

Đồng thời, chủ động phối hợp với trung tâm y tế đơn vị và cơ quan có liên quan của địa phương chủ động, tích cực triển khai một số công việc để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình, các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona để NLĐ hiểu rõ và tích cực phòng chống đúng cách.

Nâng cao nhận thức phòng chống dịch.
Nâng cao nhận thức phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Công đoàn cơ sở cần phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động, ĐTN đơn vị xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe công nhân, NLĐ, nhất là sau khi NLĐ vừa nghỉ Tết, quay trở lại đơn vị. Cung cấp khẩu trang bảo hộ, tuyên truyền rộng rãi cho công nhân NLĐ trong ngành. Thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong các cơ quan, đơn vị; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho NLĐ, thường xuyên làm vệ sinh môi trường nơi làm việc; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, NLĐ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần đề nghị thông báo ngay cho Công đoàn CSVN, cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị.

Cán bộ phun thuốc diệt khuẩn tại Bệnh viện Cao su Phú Riềng.
Cán bộ phun thuốc diệt khuẩn tại Bệnh viện Cao su Phú Riềng.

Mặt khác, các cán bộ Công đoàn làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Đặc biệt đối với các đơn vị vùng ven biên giới có công nhân, NLĐ trong dịp Tết đi du lịch hay thăm người thân ở Trung Quốc cần lưu ý theo dõi có bị ho, sốt cần kiểm tra có bị phơi nhiễm tại các cơ sở y tế.

Cán bộ Công đoàn và NLĐ lưu ý khi cần thiết tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn, cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp theo hướng dẫn của ngành Y tế và các cơ quan chức năng.

Công đoàn các cấp trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện và báo cáo thông tin kịp thời về Công đoàn CSVN.

TƯỜNG SAN