Cao su Bà Rịa Kampong Thom dự kiến vượt 27% kế hoạch 2019

CSVNO – Chiều ngày 15/11, Công ty CP Cao su Bà Rịa Kampong Thom tổ chức Lễ kỉ niệm 10 năm thành lập (2009 – 2019) và công bố hoàn thành kế hoạch sản lượng năm 2019. Dự kiến sản lượng thực hiện năm 2019 của công ty đạt 9.500 tấn (vượt 27% KH), năng suất vườn cây trên 1,8 tấn/ha, lợi nhuận 50 tỷ đồng.
Ông Huỳnh Văn Bảo – TGĐ VRG tặng bức trướng “10 năm đoàn kết, đổi mới, xây dựng và phát triển” cho Cao su Bà Rịa Kampong Thom
Ông Huỳnh Văn Bảo – TGĐ VRG tặng bức trướng “10 năm đoàn kết, đổi mới, xây dựng và phát triển” cho Cao su Bà Rịa Kampong Thom

Tại buổi lễ, ông Phùng Thế Minh – Bí thư Chi bộ, TGĐ Cao su Bà Rịa Kampong Thom đã báo cáo quá trình hình thành và phát triển công ty trong 10 năm qua. Dòng chảy lịch sử đó được thể hiện sống động theo thời gian, vô cùng gian nan vất vả nhưng đáng tự hào được thể hiện qua bộ phim tư liệu “Cao su Bà Rịa Kampong Thom: 10 năm – một chặng đường phát triển” do Tạp chí Cao su VN thực hiện.

Ông Phùng Thế Minh – Bí thư Chi bộ, TGĐ Cao su Bà Rịa Kampong Thom báo cáo quá trình hình thành và phát triển công ty trong 10 năm qua
Ông Phùng Thế Minh – Bí thư Chi bộ, TGĐ Cao su Bà Rịa Kampong Thom báo cáo quá trình hình thành và phát triển công ty trong 10 năm qua

Công ty CP Cao su Bà Rịa Kampong Thom được Chính phủ Hoàng gia Campuchia giao đất tô nhượng từ Công ty HMH Vương Quốc Campuchia vào năm 2009 với diện tích tổng thể là 5.914 ha. Tháng 5/2009, bộ khung đầu tiên của Công ty gồm 8 cán bộ Việt Nam được đưa sang vùng dự án để bước đầu đặt nền móng xây dựng Công ty. Họ là những cán bộ nhiệt huyết, năng lực, nhiều kinh nghiệm, được lựa chọn từ Công ty CPCS Bà Rịa và Công ty CPCS Hòa Bình. Các anh gác lại công việc đang ổn định, từ biệt gia đình để thực hiện nhiệm vụ mới, trong một môi trường thử thách hoàn toàn mới.

Quang cảnh buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ

Cách đây 10 năm, vùng đất này còn hoang vu, dân cư thưa thớt, xa chợ, không có điện, thiếu nước… mọi điều kiện vô cùng khó khăn. Việc đầu tiên là ổn định nơi ăn ở, sinh hoạt cho cán bộ nhân viên và sau đó bắt tay vào định hình và xây dựng công ty. Vượt qua những khó khăn, thử thách ban đầu, năm 2009, Công ty đã trồng mới được 685,575 ha và với những kinh nghiệm có được, tiếp tục trồng mới năm 2010 là 1.827 ha, năm 2011 là 2.361 ha; năm 2012 là 403 ha và năm 2013 là 118 ha. Công ty chấm dứt trồng mới, tổng diện tích cao su là 5.393 ha. Trong  4  năm (2009 – 2013), công ty đã thực hiện khai hoang trồng mới được 5.393 ha; bình quân mỗi năm trồng 1.078 ha.

Ông Võ Việt Tài - Phó Chủ tịch Công đoàn CSVN tặng cờ cho Cao su Bà rịa Kampong Thom
Ông Võ Việt Tài – Phó Chủ tịch Công đoàn CSVN tặng cờ cho Cao su Bà rịa Kampong Thom

Năm 2016, Công ty bắt đầu giai đoạn khai thác với 379 ha đầu tiên. Năm 2018, tổng diện tích vườn cây khai thác là 4.874 ha với các chỉ tiêu đạt được qua các năm: Năm 2016: diện tích 379 ha; sản lượng thu được 248 tấn. Năm 2017: diện tích 2.533 ha; sản lượng 2.471 tấn (vượt 54 % kế hoạch), năng suất vườn cây 1 tấn/ha. Năm 2018: diện tích 4.874 ha; sản lượng 7.001 tấn (vượt 46% kế hoạch), năng suất vườn cây đạt 1,44 tấn/ha.

Lãnh đạo Cao su Bà Rịa tặng bức khánh chúc mừng Cao su Bà Rịa Kampong Thom
Lãnh đạo Cao su Bà Rịa tặng bức khánh chúc mừng Cao su Bà Rịa Kampong Thom

Năm 2019, đánh dấu cột mốc kỷ niệm 10 năm thành lập công ty, 90 năm ngày truyền thống Ngành Cao su Việt Nam. Ngay từ đầu năm đến nay, Công ty đã kết hợp Công đoàn tổ chức các phong trào hoạt động VHVN – TDTT hướng đến NLĐ. Đồng thời đề ra các phòng trào thi đua lao động sản xuất nhằm hoàn thành suất xắc các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Đến ngày 15/11, công ty đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản lượng năm 2019, về trước kế hoạch khai thác 46 ngày. Các chỉ tiêu cơ bản về nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong năm 2019 đã hoàn thành, đặc biệt về doanh thu, lợi nhuận và nộp thuế cho nhà nước. Tỷ lệ chia cổ tức lợi nhuận cho cổ đông theo kế hoạch đề ra.

Lãnh đạo Cao su Bà Rịa Kampong Thom tặng hoa tri ân cán bộ lão thành
Lãnh đạo Cao su Bà Rịa Kampong Thom tặng hoa tri ân cán bộ lão thành

Cao su Bà Rịa Kampong Thom đã giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động địa phương, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân quanh vùng nơi Công ty trú đóng. Tiền lương luôn ổn định và cao hơn so với mức sống tại địa phương, tiền lương bình quân hơn 250 USD/tháng. Công ty đã xây dựng 3 làng công nhân, với gần 500 nhà ở cho hộ gia đình công nhân sinh sống. Công ty phối hợp với Điện lực Huyện Santuk lắp đặt điện sinh hoạt, thắp sáng cho từng nhà. Công ty làm 71 giếng đào và 14 giếng khoan cung cấp nước sạch cho công nhân, đảm bảo nước sinh hoạt.

Ông Huỳnh Văn Bảo – TGĐ VRG tặng bằng khen tặng bằng khen cho các cá nhân đóng góp nhiều cho Cao su Bà Rịa Kampong Thom
Ông Huỳnh Văn Bảo – TGĐ VRG tặng bằng khen tặng bằng khen cho các cá nhân đóng góp nhiều cho Cao su Bà Rịa Kampong Thom

10 năm xây dựng và phát triển, Cao su Bà Rịa Kampong Thom đã làm tốt chính sách an sinh xã hội, xây dựng điện – đường – trường – trạm, tạo hiệu ứng mang lại sắc thái, diện mạo mới cho địa bàn dân cư quanh vùng nơi công ty trú đóng. Quan tâm đến đời sống tôn giáo cho công nhân và người dân địa phương, Công ty cùng với 2 công ty Phước Hòa Kampong Thom, Tân Biên Kampong Thom đóng góp xây dựng 1 ngôi chùa tại xã Kroyea, huyện Santuk với kinh phí 180.000 USD. Hiện nay, Công ty đang xây dựng thêm 01 ngôi chùa trên địa bàn công ty, phục vụ đời sống tôn giáo cho bà con công nhân tại Công ty.

Ông Võ Việt Tài - Phó Chủ tịch Công đoàn CSVN tặng bằng khen cho Công đoàn Cao su Bà Rịa Kampong Thom
Ông Võ Việt Tài – Phó Chủ tịch Công đoàn CSVN tặng bằng khen cho Công đoàn Cao su Bà Rịa Kampong Thom

Vùng đất Santuk, tỉnh Kampong Thom cách đây 10 năm là một khu rừng rậm, vắng bóng con người, đến nay đã hình thành những khu dân cư quần tụ “Đất lành chim đậu”. Đó là thành quả của sự nỗ lực, đoàn kết rất lớn của tập thể CB.CNVC LĐ Cao su Bà Rịa Kampong Thom trong suốt 10 năm qua.

Công đoàn Cao su Bà Rịa tặng giấy khen cho Công đoàn Cao su Bà Rịa Kampong Thom
Công đoàn Cao su Bà Rịa tặng giấy khen cho Công đoàn Cao su Bà Rịa Kampong Thom

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Văn Bảo – TGĐ VRG biểu dương thành quả 10 năm qua của Cao su Bà Rịa Kampong Thom. “Qua từng năm tháng xây dựng và phát triển, trên vùng đất còn nhiều khó khăn thử thách, đến nay màu xanh cao su của Bà Rịa Kampong Thom đã trải dài ngút ngàn. Vượt qua chặng đường với nhiều gian khó. Công ty đã định hình được diện tích 5.393 ha. Năm 2019 công ty khai thác gần hết diện tích và là thành viên câu lạc bộ 2 tấn của VRG. Tôi đánh giá rất cao hiệu quả của Cao su Bà Rịa Kampong Thom. Mang lại tình cảm, hiệu quả tốt đẹp theo chủ trương của hai Chính phủ và của VRG trong thời gian vừa qua” – ông Bảo nhận định.

Ông Huỳnh Văn Bảo – TGĐ VRG phát biểu tại buổi lễ
Ông Huỳnh Văn Bảo – TGĐ VRG phát biểu tại buổi lễ

“Thời gian tới sẽ còn nhiều khó khăn thách thức đang ở phía trước, đòi hỏi chúng ta càng phải hết sức bình tĩnh, sáng suốt tìm ra các giải pháp ứng phó phù hợp. Tôi tin tưởng rằng, với sự chủ động sáng tạo, tinh thần đoàn kết, truyền thống lao động sáng tạo, chung sức, chung lòng của tập thể CB.CNV, Cao su Bà Rịa Kampong Thom sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần vào sự phát triển ổn định bền vững của VRG” – ông Bảo chia sẻ.

Ông Huỳnh Văn Bảo – TGĐ VRG tặng bằng khen và tiền thưởng 140 triệu đồng cho công tỳ vì thành tích hoàn thành sản lượng trước 46 ngày
Ông Huỳnh Văn Bảo – TGĐ VRG tặng bằng khen và tiền thưởng 140 triệu đồng cho công tỳ vì thành tích hoàn thành sản lượng trước 46 ngày

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Công Tài – Nguyên chủ tịch HĐQT Cao su Bà Rịa Kampong Thom đã có những lời phát biểu chân tình đầy tâm huyết, dặn dò CB.CNV hiện tại và tương lai tiếp tục ra sức cống hiến xây dựng công ty phát triển bền vững. Lời phát biểu của anh Lương Liếp – Đội 1 NT Ou Thom, công nhân người Campuchia đại diện cho thế hệ những CNLĐ gắn với công ty từ ngày thành lập đến nay, bày tỏ sự cảm ơn đối với công ty đã tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định lâu dài cho người bản địa yên tâm công tác, quyết tâm gắn bó lâu dài với đơn vị.

Ông Nguyễn Công Tài – Nguyên chủ tịch HĐQT Cao su Bà Rịa Kampong Thom phát biểu tại buổi lễ
Ông Nguyễn Công Tài – Nguyên Chủ tịch HĐQT Cao su Bà Rịa Kampong Thom phát biểu tại buổi lễ

Với thành quả 10 năm xây dựng và phát triển, tại buổi lễ, VRG tặng bức trướng “10 năm đoàn kết, đổi mới, xây dựng và phát triển” cho Cao su Bà Rịa Kampong Thom và tặng bằng khen cho 3 tập thể là công ty và 2 nông trường Ou Thom, Ou Tuek Thla. Công đoàn CSVN tặng cờ cho Cao su Bà Rịa Kampong Thom và tặng bằng khen cho Công đoàn Cao su Bà Rịa Kampong Thom. Lãnh đạo Cao su Bà Rịa Kampong Thom tặng giấy khen cho gia đình công nhân Lương Liếp và 22 công nhân người Campuchia có đóng góp lớn cho công ty từ năm 2009 đến nay.

Lãnh đạo Cao su Bà rịa Kampong Thom tặng giấy khen cho công nhân người Campuchia có đóng góp lớn cho công ty từ năm 2009 đến nay
Lãnh đạo Cao su Bà Rịa Kampong Thom tặng giấy khen cho công nhân người Campuchia có đóng góp lớn cho công ty từ năm 2009 đến nay

TRẦN HUỲNHẢNH: ĐÀO PHONG