Hình ảnh sinh động cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước

CSVN – Đây là nhấn mạnh của đ/c Nguyễn Văn Nên – Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng trong chuyến thăm và làm việc với các công ty cao su thuộc VRG đang đầu tư tại Campuchia (CPC), ngày 19/8. Tham gia buổi làm việc có đ/c Vũ Quang Minh, Đại sứ VN tại CPC.
Đ/c Nguyễn Văn Nên – Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương tặng quà lưu niệm cho VRG. Ảnh: Võ Chí Công.
Đ/c Nguyễn Văn Nên – Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương tặng quà lưu niệm cho VRG. Ảnh: Võ Chí Công.

Phát biểu tại buổi làm việc, đ/c Nguyễn Văn Nên đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn trong việc thực hiện chương trình phát triển 100.000 ha cao su tại CPC. Ngoài mục tiêu phát triển kinh tế Tập đoàn cũng rất quan tâm đến công tác an sinh xã hội, bảo vệ môi trường.

Những thành quả mà Tập đoàn đạt được trong 10 năm qua được Chính phủ và các Bộ ngành, địa phương CPC đánh giá cao, góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho gần 15.000 lao động CPC, là hình ảnh sinh động cho mối quan hệ hữu nghị hợp tác gắn bó giữa hai nước VN và CPC. Bên cạnh đó Tập đoàn đã tham gia tích cực cùng Đại sứ quán VN trong việc hỗ trợ tạo công ăn việc làm tại các dự án của Tập đoàn cho đồng bào người Việt di dời khỏi Biển Hồ theo chủ trương của Chính phủ CPC. Đ/c cũng cho biết, dù trước mắt còn nhiều khó khăn thách thức nhưng tin tưởng VRG với truyền thống lịch sử hào hùng, đoàn kết nhất định sẽ hoàn thành nhiệm vụ SXKD được giao.

Báo cáo đoàn công tác, lãnh đạo VRG cho biết, diện tích cao su Tập đoàn hiện đang quản lý hơn 407.800 ha (trong nước gần 293.250 ha, trong đó phía Bắc trên 28.900 ha; Lào trên 26.650 ha và CPC gần 87.900 ha), quản lý 126 đơn vị đầu mối với tổng số lao động gần 81.776 người, trong đó lao động nữ là 33.234 người (chiếm 40,64%), lao động là người dân tộc 25.391 người (chiếm 31,09 %).

Tập đoàn đã thành lập 16 công ty con tại Vương quốc CPC. Tổng vốn đầu tư của các dự án đã đăng ký tại CPC là 1.175.388.000 USD, tổng giá trị thực hiện đến 31/12/2018 đạt khoảng 750 triệu USD. Song song với việc đầu tư và phát triển cây cao su, các công ty thuộc VRG đã thực hiện đầu tư các cơ sở hạ tầng xã hội nhằm phục vụ công tác an sinh xã hội đến 31/12/2018 với số tiền 42,3 triệu USD.

Các dự án của Tập đoàn ở CPC đã định hình về diện tích vườn cây. Tính đến cuối năm 2018, tại CPC diện tích cao su là 87.892 ha/120.291 ha đăng ký và đã có 12/16 công ty đang tổ chức khai thác mủ cao su. Từ năm 2007 đến nay, hoạt động đầu tư của các công ty cao su trực thuộc Tập đoàn tại CPC, đã và đang tiếp tục góp phần thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Vương quốc CPC, không những góp phần ảnh hưởng tích cực  và đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, cải thiện hạ tầng tại khu vực nông thôn, tạo việc làm với thu nhập ổn định, mà còn góp phần hình thành tập quán định canh, định cư, lao động với tác phong công nghiệp cho đội ngũ người lao động tại các vùng dự án.

Cho đến nay đã có những thành quả bước đầu, cây cao su đã được khai thác mủ là minh chứng sinh động, góp phần tô thắm cho sự hợp tác phát triển bền vững, cùng có lợi giữa 2 dân tộc Việt Nam – CPC.

MINH TÂM