VRG công bố chương trình phát triển bền vững

CSVNO – Ngày 29/5, VRG tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp và Công bố Chương trình Phát triển bền vững. VRG đã ký kết Quy chế phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp; Thỏa thuận hợp tác với tổ chức Oxfam, PanNature; ký hợp đồng tư vấn thực hiện chứng chỉ rừng giữa các đơn vị thành viên của Tập đoàn với Viện Nghiên cứu Lâm sinh và Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp nhiệt đới thuộc Bộ NN&PTNT.
VRG và Tổng Cục Lâm nghiệp ký kết quy chế phối hợp về Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng
VRG và Tổng Cục Lâm nghiệp ký kết quy chế phối hợp về Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng

Tham dự buổi lễ có ông Hà Công Tuấn – Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT; ông Nguyễn Quốc Trị – Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp; ông Cao Chí Công – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp; ông Trần Quang Hà – Phó Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp; lãnh đạo bộ, ngành và các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp, đối tác và khách hàng của VRG.

Quang cảnh buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ

Trong quá trình xây dựng và phát triển, VRG đã xây dựng giá trị cốt lõi và định hướng, chủ trương và kế hoạch phát triển bền vững bằng sự quyết tâm với tất cả nội lực và mở rộng hợp tác với các tổ chức trong nước cũng như ngoài nước có thiện chí hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Huỳnh Văn Bảo – TGĐ VRG, cho biết: Là một Tập đoàn có quy mô lớn và ngày càng hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế, Ban lãnh đạo Tập đoàn CN Cao su VN nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của một doanh nghiệp phát triển bền vững là gắn liền với 3 khía cạnh: Phát triển kinh tế – Bảo vệ môi trường – Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Ông Huỳnh Văn Bảo – TGĐ VRG phát biểu tại buổi lễ
Ông Huỳnh Văn Bảo – TGĐ VRG phát biểu tại buổi lễ

Chủ trương và định hướng đó được thống nhất và cụ thể hóa thông qua những Nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy, Nghị quyết của Hội đồng Quản trị Tập đoàn và các chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện của Ban điều hành Tập đoàn CN Cao su VN.

Tập đoàn đã thành lập Ban Chỉ đạo Phát triển bền vững tại Tập đoàn; tại các công ty thành viên và thành lập Tổ Thực hiện chứng chỉ rừng bền vững và Quan hệ – tham vấn cộng đồng. Chương trình phát triển bền vững của Tập đoàn được công bố trên Website Tập đoàn và các phương tiện truyền thông khác.

VRG ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 tổ chức Oxfam và PanNature
VRG ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 tổ chức Oxfam và PanNature

Tập đoàn đã ban hành “Hướng dẫn tham vấn ý kiến cộng đồng” và “Sổ tay quản lý rừng cao su bền vững theo tiêu chuẩn chứng chỉ rừng quốc tế” để các công ty cao su thành viên áp dụng; phổ biến Tài liệu “Hướng dẫn tự nguyện giảm thiểu rủi ro về môi trường – xã hội cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp tại tiểu vùng sông Mekong”.

Ký kết giữa Cao su Dầu Tiếng và Viện Nghiên cứu và phát triển lâm nghiệp nhiệt đới
Ký kết hợp tác giữa Cao su Dầu Tiếng và Viện Nghiên cứu và phát triển lâm nghiệp nhiệt đới

Bên cạnh đó, thời gian qua, Tập đoàn đã phối hợp với Hiệp hội Cao su VN tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm về chủ đề phát triển bền vững. Làm việc, trao đổi với các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế để hỗ trợ ngành cao su Việt Nam phát triển bền vững, hướng đến được cấp giấy chứng nhận cho nguyên liệu và sản phẩm cao su theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Ký kết hợp tác giữa Cao su Phú Riềng, Cao su Bình Long và Viện Nghiên cứu Lâm sinh
Ký kết hợp tác giữa Cao su Phú Riềng, Cao su Bình Long và Viện Nghiên cứu Lâm sinh

Song song đó, Tập đoàn đã chỉ đạo các công ty cao su thành viên phải triển khai quyết liệt, đồng bộ chiến lược phát triển bền vững, xem đây là nhiệm vụ quan trọng phải thực hiện song song với phát triển sản xuất kinh doanh. Qua đó giúp doanh nghiệp nâng cao chuẩn mực kinh doanh để hội nhập quốc tế, mở ra cơ hội rộng lớn thâm nhập thị trường quốc tế và chinh phục khách hàng.

Tại buổi lễ, ông Trương Minh Trung – Phó TGĐ, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo PTBV VRG báo cáo Chương trình phát triển bền vững của VRG giai đoạn 2019 – 2024 và kế hoạch năm 2019.

Ông Trương Minh Trung – Phó TGĐ, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo PTBV VRG báo cáo Chương trình phát triển bền vững của VRG giai đoạn 2019 – 2024 và kế hoạch năm 2019
Ông Trương Minh Trung – Phó TGĐ, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo PTBV VRG báo cáo Chương trình phát triển bền vững của VRG giai đoạn 2019 – 2024 và kế hoạch năm 2019

VRG hiện quản lý trên 413.000 ha cao su, trải dài từ Đông Nam bộ, Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung, miền núi phía Bắc và Cộng hòa DCND Lào, Vương quốc Campuchia.

Trong lĩnh vực trồng, chăm sóc, thu hoạch và kinh doanh cao su, VRG lựa chọn cây trồng, lĩnh vực đầu tư phù hợp với từng khu vực, từng vùng sinh thái để phát huy cao nhất hiệu quả đất đai. Sử dụng các giống năng suất mủ cao và sinh trưởng khỏe trên diện tích tái canh để đáp ứng linh hoạt cho nhu cầu thị trường về cao su thiên nhiên và gỗ cao su, đồng thời, tăng cường trữ lượng carbon của rừng cao su.

Ông Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch HĐQT VRG trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình phát triển bền vững
Ông Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch HĐQT VRG trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình phát triển bền vững

Trong quá trình hoạt động, VRG được đánh giá là doanh nghiệp rất có trách nhiệm với xã hội và cộng đồng. Khi triển khai các dự án, VRG luôn đảm bảo hài hòa quyền lợi giữa doanh nghiệp và người dân. Phát triển dự án phải đảm bảo rằng người dân trong vùng dự án và khu vực lân cận được hưởng lợi từ các dự án, tạo việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống con người về văn hóa, an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe.

Chủ trương nhất quán của VRG là phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội, xây dựng nhiều công trình phúc lợi phục vụ cho người lao động, như nhà ở công nhân, nhà ở gia đình, nhà vệ sinh công cộng… để môi trường sống của người lao động ngày một tốt hơn. Việc chia sẻ khó khăn, đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội và phát triển cộng đồng được Tập đoàn đặc biệt quan tâm, thực hiện thường xuyên, liên tục tại tất cả các địa bàn có các đơn vị thành viên VRG hoạt động.

Quang cảnh buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ

Triển khai chương trình đầu tư phát triển cao su ở Lào và Campuchia, tất cả diện tích cao su của VRG đều có chứng nhận hợp pháp theo quy định của nước sở tại; Tập đoàn cam kết không khai thác bất hợp pháp; không kinh doanh lâm sản; chú trọng gìn giữ và phát huy các giá trị bảo tồn trong tại các vùng dự án; không vi phạm các luật pháp quốc gia và các công ước quốc tế trên các địa bàn hoạt động.

VRG chú trọng, quan tâm ưu tiên tạo việc làm cho cộng đồng dân cư quanh vùng dự án, đem lại thu nhập ổn định cho trên 14.000 người dân địa phương với thu nhập bình quân trên 5,3 triệu đồng/tháng/người, xây dựng hơn 4.410 nhà ở cho công nhân nhằm chia sẻ những khó khăn và có nơi an cư cho người lao động.

Quang cảnh buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ

Kể từ khi triển khai chương trình phát triển cao su ở Lào và Campuchia từ năm 2005 đến nay, VRG đã đầu tư xây dựng nhiều công trình an sinh xã hội phục vụ cho người dân trong và quanh vùng dự án, gồm 1.850 km đường giao thông, 67 km đường điện, 30 trạm xá y tế, 18 trường học, 100 giếng nước, 6 công trình tôn giáo tín ngưỡng… Ngoài ra, các dự án cao su đã đóng góp hỗ trợ cho địa phương xây hoặc sửa cầu đường, trường học, chợ, trụ sở làm việc của địa phương, nhà bảo vệ rừng… Qua đó, tăng cường mối quan hệ tốt đẹp, tin cậy giữa doanh nghiệp và cộng đồng, mang đến lợi ích về cơ sở hạ tầng cho vùng dự án và thu nhập ổn định cho lao động địa phương. Kết quả khảo sát đánh giá của các tổ chức phi chính phủ tại các dự án đều ghi nhận nỗ lực này của VRG.

Ông Cao Chí Công  - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp thông qua Quy chế phối hợp giữa Tổng Cục Lâm Nghiệp và VRG về Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng
Ông Cao Chí Công – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp thông qua Quy chế phối hợp giữa Tổng Cục Lâm Nghiệp và VRG về Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng

Bà Nguyễn Hải Vân – Phó Giám đốc Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), nhận định: “VRG đã gắn các mục tiêu, kế hoạch hành động vì sự phát triển bền vững của Tập đoàn, không mở rộng về lượng mà đi sâu về chất, tăng năng suất và hiệu quả kinh tế; nâng cao giá trị gia tăng cho ngành; đi kèm với các lợi ích môi trường xã hội, như: chống biến đổi khí hậu thông qua giảm phát thải do suy thoái rừng và mất rừng, bảo tồn thiên nhiên, phục hồi sinh thái hay quản lý rừng cao su bền vững theo các bộ tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế; tôn trọng các quyền lợi hợp pháp và giá trị truyền thống, văn hóa hay hỗ trợ sinh kế bền vững cho các cộng đồng và người dân địa phương tại các khu vực đầu tư. Trong thời gian tới, PanNature cam kết sẽ tiếp tục đồng hành của VRG trong Chương trình Phát triển bền vững”.

Bà Nguyễn Hải Vân - Phó Giám đốc Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) đánh giá cao chương trình phát triển bền vững của VRG
Bà Nguyễn Hải Vân – Phó Giám đốc Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) đánh giá cao chương trình phát triển bền vững của VRG

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Công Tuấn – Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT đánh giá cao chiến lược phát triển bền vững của VRG. Là một Tập đoàn có quy mô lớn và ngày càng hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế, Ban lãnh đạo VRG đã nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của một doanh nghiệp phát triển bền vững với sự kết hợp và cân bằng ba vấn đề lớn: kinh tế – xã hội và môi trường.

“Tôi tin tưởng rằng, với quyết tâm và cam kết của mình; sự ủng hộ, đồng hành, hợp tác của các tổ chức trong nước và quốc tế, Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN sẽ thực hiện thành công chiến lược phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy nhanh tiến trình phát triển bền vững của ngành cao su VN nói riêng và ngành nông nghiệp VN nói chung.

Ông Hà Công Tuấn – Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT đánh giá cao chiến lược phát triển bền vững của VRG
Ông Hà Công Tuấn – Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT đánh giá cao chiến lược phát triển bền vững của VRG

Về phía Bộ NN&PTNT, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chương trình và kế hoạch phát triển bền vững của Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN. Chúng tôi sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ hợp tác, hỗ trợ Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN triển khai hiệu quả chương trình phát triển bền vững. Chúng tôi coi đây là trách nhiệm của mình; coi sự thành công về phát triển bền vững của Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN cũng là thành công của ngành nông nghiệp VN” – Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Ông Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch HĐQT VRG tin tưởng rằng, các nội dung được ký kết giữa VRG với các đối tác hôm nay sẽ được triển khai một cách thực chất, phù hợp và hiệu quả, góp phần để Tập đoàn phát triển ổn định và bền vững trong thời gian tới.

Ông Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch HĐQT VRG tin tưởng rằng, các nội dung được ký kết giữa VRG với các đối tác hôm nay sẽ được triển khai một cách thực chất, phù hợp và hiệu quả
Ông Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch HĐQT VRG tin tưởng các nội dung được ký kết giữa VRG với các đối tác sẽ được triển khai hiệu quả

“Chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý cơ quan, tổ chức, khách hàng, đối tác và các cơ quan truyền thông đối với chương trình phát triển bền vững của Tập đoàn trong thời gian tới. Về phía VRG, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục quan tâm, thúc đẩy triển khai quyết liệt và đồng bộ chương trình phát triển bền vững gắn với 3 khía cạnh: Phát triển kinh tế – Bảo vệ môi trường – Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và bền vững của ngành Cao su Việt Nam” – ông Thuận cho biết.

TRẦN HUỲNH – VŨ PHONG