Nhân rộng các mô hình trồng xen

CSVN – Trồng xen nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho NLĐ được khẳng định là chủ trương đúng đắn của VRG từ những kết quả trong thực tế.

Trồng xen canh cây nghệ tại Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng. Ảnh: Vũ Phong.
Trồng xen canh cây nghệ tại Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng. Ảnh: Vũ Phong.

 Từ chủ trương nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tiết giảm giá thành, tăng thu nhập cho NLĐ được lãnh đạo VRG chỉ đạo thực hiện, các đơn vị đã chủ động chọn mô hình, cây trồng xen canh đa dạng trên vườn cây KTCB. Tính từ năm 2015 đến nay, tổng diện tích xen canh toàn VRG hơn 20.500ha triển khai trồng ở khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung. Trong đó, cây hàng năm hơn 13.348 ha, chiếm 65% và cây lâu năm hơn 7.165 ha, chiếm 35%.

Cây hàng năm phổ biến được các đơn vị chọn trồng xen gồm có nghệ, khoai lang, bắp, dưa hấu, mía, các loại đậu, mè, … với mật độ thiết kế chuẩn 6x3m (555 cây/ha), đa số các loại cây này không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây cao su. Một số loại cây có tưới nước như dưa hấu, bắp… rất thuận lợi cho cây cao su phát triển ngay trong mùa khô, tiêu biểu như ở các Công ty Cao su Tây Ninh, Tân Biên và Dầu Tiếng.

Trồng xen đậu phộng tại Công ty CPCS Tây Ninh. Ảnh: Thế Trung
Trồng xen đậu phộng tại Công ty CPCS Tây Ninh. Ảnh: Thế Trung

Đối với nhóm xen cây lâu năm, các đơn vị thực hiện bằng hình thức tự tổ chức trồng xen, hợp tác hoặc liên kết với các đơn vị có chuyên môn. Theo tính toán, nếu đơn vị tự thực hiện thì nhóm cây này cho thu nhập từ 2,5 – 3,5 triệu đồng/ha/năm. Cà phê, mít, dó bầu, bơ, tiêu là những cây trồng lâu năm được các đơn vị ưu tiên lựa chọn. Trong đó, cây cà phê tại các đơn vị Cao su Krông Buk, Mang Yang, Chư Sê đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Riêng đối với mô hình cây keo lai, qua theo dõi thực tế cho thấy có ảnh hưởng đến sinh trưởng cây cao su (từ năm thứ 3 trở đi) hiện nay đang thu hoạch.

Tính từ năm 2015 đến nay, tổng diện tích xen canh toàn VRG hơn 20.500 ha. Ảnh: Vũ Phong.
Tính từ năm 2015 đến nay, tổng diện tích xen canh toàn VRG hơn 20.500 ha. Ảnh: Vũ Phong.

Đánh giá chung và định hướng trồng xen trong thời gian tới, ông Nguyễn Tiến Đức – Phó TGĐ thường trực VRG cho biết: “Trồng xen nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho người lao động, giảm suất đầu tư… là chủ trương đúng và được các công ty thực hiện tốt. Đa số các diện tích có trồng xen giảm được từ 6-19 công/ha ở hạng mục làm cỏ luồng và chăm sóc hàng 3 (biến động tùy loại cây xen và năm trồng, khu vực). Ngoài ra, nhiều mô hình xen cây ngắn ngày, dài ngày có tác động tốt đến sinh trưởng cao su, nhất là cây có tưới như khoai lang ở Tây Nguyên, dưa hấu, chuối ở Đông Nam bộ. Trong năm 2019, chủ trương trồng xen của Tập đoàn sẽ tiếp tục thực hiện, trong đó nhân rộng các mô hình đã được khẳng định có hiệu quả kinh tế kinh tế – kỹ thuật, các mô hình không phù hợp sẽ được điều chỉnh”.

QUỲNH MAI