Nghệ An tháo gỡ khó khăn cho cây cao su

CSVNO – Ngày 14/2, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã có buổi làm việc với lãnh đạo VRG về tình hình phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh, tìm cách tháo gỡ khó khăn cho ngành cao su tại Nghệ An và hướng đi hiệu quả trong phát triển kinh tế vùng miền núi tỉnh Nghệ An.
Cây cao su phát triển tốt trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Cây cao su phát triển tốt trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Tại buổi làm việc, sau khi nghe lãnh đạo Sở NN&PTNT báo cáo những khó khăn, vướng mắc hiện tại trong vấn đề giải phóng mặt bằng để bàn giao đủ đất cho Công ty Cổ phần Phát triển Cao su Nghệ An theo quy hoạch, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh khẳng định: Phát triển cây cao su là một hướng đi tốt trong tái cơ cấu nông nghiệp, cả trong phát triển kinh tế và góp phần đảm bảo an sinh xã hội; đồng thời cam kết, tỉnh sẽ có những biện pháp phù hợp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nhằm bàn giao đủ diện tích đất cho công ty trồng mới theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng đề nghị, hiện trên địa bàn tỉnh có hai nhà máy chế biến gỗ công suất lớn tại Nghĩa Đàn và Anh Sơn với nhu cầu nguyên liệu gần 700.000 m³ gỗ/năm. Công ty CP Đầu tư Phát triển Cao su Nghệ An nên có kế hoạch thu hoạch gỗ cao su bán nguyên liệu cho hai nhà máy chế biến gỗ sau khi hết chu trình khai thác mủ, từ đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn trong quá trình phát triển vùng nguyên liệu sau này.

Phát biểu tại cuộc họp, đ/c Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch HĐQT VRG đã thông tin tới Thường trực Tỉnh ủy về một số lĩnh vực và kết quả hoạt động của Tập đoàn trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn tỉnh Nghệ An tạo điều kiện cho Công ty CP ĐTPT Cao su Nghệ An được bàn giao đủ diện tích đất để trồng mới cây cao su, xây dựng các nhà máy chế biến theo kế hoạch.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc ngày 14/2

Dù ngành cao su đang giai đoạn khó khăn nhưng cây cao su vẫn luôn chứng tỏ được hiệu quả kinh tế, và Nghệ An luôn xác định đây là một trong những loại cây trồng chủ lực cần ưu tiên phát triển của tỉnh.

Với những kết quả đã đạt được, cùng tín hiệu đáng mừng của thị trường và xu hướng liên kết phát triển, tiêu thụ sản phẩm cao su giữa các nước trồng cao su trên thế giới, hy vọng đây sẽ là hướng đi hiệu quả trong phát triển kinh tế vùng miền núi Nghệ An.

Theo báo cáo của Công ty CPĐTPT Cao su Nghệ An, đến cuối năm 2018, diện tích vườn cây cao su của công ty là 4.363,52 ha, trong đó chăm sóc cao su KTCB là trên 4.266 ha, đã có gần 100 ha đưa vào khai thác. Năm 2019 dự kiến khai thác diện tích 216,07 ha, năng suất cao su khai thác năm 1 dự kiến đạt tối thiểu 900- 1.000 kg/ha/năm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Phạm Trung Thái – Chủ tịch HĐQT Công ty CPĐTPT Cao su Nghệ An nêu một số khó khăn, vướng mắc cần sự phối hợp đồng thuận của chính quyền các cấp đó chính là việc hiện có 4.600 ha đất còn lại theo quy hoạch chưa hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng, hiện vẫn thuộc quyền quản lý của các tổ chức, cá nhân, dẫn đến công ty không có đủ diện tích đất để trồng cao su theo quy hoạch đã được phê duyệt. Trong 3 năm liên tục (từ 2016 – 2018), công ty không hoàn thành kế hoạch trồng mới Tập đoàn giao.

Nguyên nhân do các cấp chính quyền địa phương chưa thực sự vào cuộc quyết liệt trong tuyên truyền, vận động và có các biện pháp để giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho công ty trồng mới. Trong quy hoạch còn có sự chồng chéo giữa đất trồng cao su với một số loại cây trồng khác hoặc mục đích sử dụng khác.

Để có thể đạt được mục tiêu này, công ty rất cần sự quan tâm vào cuộc, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc giúp đơn vị thuận lợi để công ty tiếp tục phát triển trồng mới cao su đúng với đề án đề ra.

 ANH BÌNH