VRA đẩy mạnh thực hiện phát triển bền vững ngành cao su

CSVNO – Đó là khẳng định của ông Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch Hiệp hội Cao su VN (VRA), Chủ tịch HĐQT VRG tại Hội nghị Ban chấp hành VRA, vào ngày 15/1. Đặc biệt, VRA và hội viên tích cực ứng dụng công nghiệp 4.0, hướng đến phát triển bền vững.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Đến ngày 31/12/2018, Hiệp hội có 125 hội viên. Phân loại theo sở hữu gồm 73 đơn vị Nhà nước, 41 đơn vị Dân doanh và 11 đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Các hoạt động của Hiệp hội luôn nhận được sự tham gia tích cực của phần lớn Hội viên; sự khích lệ động viên của Ban Chấp hành và sự đánh giá hiệu quả từ Bộ, ngành và các tổ chức, đối tác trong và ngoài nước.

Hiệp hội đã hợp tác với VRG và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam thực hiện Sổ tay “Hướng dẫn quản lý rừng cao su bền vững theo tiêu chuẩn chứng chỉ rừng quốc tế” và phát hành rộng rãi đến Hội viên, doanh nghiệp, cơ quan Bộ, ngành vào đầu tháng 7/2018.

Các hội viên đánh giá cao vai trò của VRA
Các hội viên đánh giá cao vai trò của VRA

Bên cạnh đó, Hiệp hội tăng cường tham gia góp ý cho các dự thảo chính sách có liên quan, như: Thông tư Quy định về quản lý rừng bền vững; Thông tư quy định hồ sơ khai thác và quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản; Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về cao su; Nghị định sửa đổi, bổ sung NĐ số 134/2016/NĐ-CP về Luật Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu; Đề án Thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu nông sản do Bộ NN&PTNT chủ trì thực hiện…

Hiệp hội cập nhật thường xuyên giá cao su, tin tức trong và ngoài nước, các hoạt động Hiệp hội trên trang web chính thức của Hiệp hội; đồng thời, đảm bảo phát hành đúng tiến độ các ấn phẩm định kỳ như Thông tin Chuyên đề Cao su, Danh bạ Doanh nghiệp Cao su Việt Nam 2018 – 2019. Trong năm 2018, Hiệp hội đã tổng hợp, biên soạn và phát hành ấn phẩm mới “Số liệu thống kê cao su Việt Nam”.

VRA luôn tích cực hỗ trợ hội viên
Đại diện hội viên phát biểu tại hội nghị

Hiệp hội tiếp tục thực hiện kiến nghị thông qua các báo cáo gửi Bộ, ngành về chính sách không kê khai, tính nộp thuế GTGT trong khâu kinh doanh thương mại; thuế TNDN ưu đãi đối với thu nhập từ thanh lý vườn cây cao su.

Ngoài kiến nghị Bộ, ngành về những giải pháp tháo gỡ khó khăn và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho Hội viên, Hiệp hội thường xuyên cử đại diện tham dự các hội thảo, hội nghị, họp giao ban để cập nhật thông tin về các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn, đồng thời phản ánh những khó khăn phát sinh của Hội viên, doanh nghiệp và kiến nghị biện pháp giải quyết.

Trong năm 2018, Hiệp hội đã tổ chức 16 đoàn tham gia các hội nghị, hội thảo chuyên ngành tại Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Lào, Campuchia… Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng giới thiệu và hỗ trợ Hội viên tham dự các sự kiện chuyên ngành cao su quốc tế như Hội nghị thượng đỉnh Cao su thế giới, Hội nghị và Triển lãm Cao su toàn cầu, Hội nghị Cao su quốc tế và Triển lãm Găng tay cao su quốc tế…

Ban chấp hành và Văn phòng VRA chụp hình lưu niệm
Ban chấp hành và Văn phòng VRA chụp hình lưu niệm

Ông Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch VRA, Chủ tịch HĐQT VRG, cho biết:  “Hiệp hội đã triển khai thực hiện và hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ trọng tâm. Các hoạt động của Hiệp hội luôn nhận được sự tham gia tích cực của hội viên; sự khích lệ động viên của Ban Chấp hành và sự đánh giá hiệu quả từ Bộ, ngành và các tổ chức, đối tác trong và ngoài nước”.

“Năm 2019, Hiệp hội xây dựng các nhiệm vụ trong tâm, cụ thể như sau: tích cực đẩy mạnh thực hiện phát triển bền vững ngành cao su. Phát triển Thương hiệu ngành cao su Việt Nam. Thực hiện đề xuất giải pháp quản lý và nâng cao chất lượng cao su thiên nhiên Việt Nam. Tiếp tục tăng cường kết nối, quan hệ Bộ, ngành & đề xuất các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho Hội viên. Tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế” – ông Thuận nhấn mạnh.

TRẦN HUỲNH. ẢNH: VŨ PHONG