Nguyễn Văn Quý – Người thợ trẻ giỏi toàn quốc

CSVN – Tại buổi tuyên dương 65 gương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ IX do Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ LĐ,TB&XH tổ chức tại Hà Nội vừa qua, anh Nguyễn Văn Quý, công nhân Nông trường Bờ Ngoong, Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang vinh dự là đại biểu duy nhất của tỉnh Gia Lai đạt giải thưởng này.
Nguyễn Văn Quý luôn chăm sóc cây cao su kỹ lưỡng, cẩn thận.
Nguyễn Văn Quý luôn chăm sóc cây cao su kỹ lưỡng, cẩn thận.
Nỗ lực ngay từ những ngày đầu

Để có được tay nghề cao, có thành tích lao động xuất sắc, được tập thể ghi nhận là một quá trình rèn luyện và nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của người thợ trẻ sinh năm 1983 này.

Hẹn gặp anh sau ngày nhận giải thưởng, khi bước vào căn nhà nhỏ vách ván chừng 30M2 ở Làng Phăm Klăk, xã Barmaih, huyện Chư Sê, một ấn tượng đập vào mắt chúng tôi đó là hàng chục bằng khen, giấy khen từ cấp Nông trường đến Tập đoàn được treo ngay ngắn và trang trọng quanh các bức tường vách ván trong nhà. Hai bằng khen mới nhất của TW Đoàn và Bộ LĐTB&XH được anh treo chính diện trong nhà.

Năm 2002, Nguyễn Văn Quý theo gia đình từ huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình vào Gia Lai để lập nghiệp. Năm 2007, anh được nhận vào làm công nhân khai thác mủ tại tổ 10, Nông trường Bờ Ngoong. Để trở thành một người thợ giỏi như bây giờ, anh Quý cũng phải trải qua rất nhiều vất vả. Thời gian đầu vào làm ở nông trường, anh cũng được tạo điều kiện đi học lớp cạo mủ cao su do công ty tổ chức. Tuy nhiên, do chưa quen với công việc, tay nghề còn yếu nên cũng gặp nhiều khó khăn. anh tự động viên mình phải luôn cố gắng, chấp nhận vất vả để theo đuổi công việc mình đã chọn.

[cow_johnson general_float=”center”]Bên cạnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, Nguyễn Văn Quý còn tranh thủ phát triển kinh tế gia đình, do chưa có điều kiện mua đất nên anh thuê đất trồng 400 cây cà phê, và vừa trồng thêm 200 trụ tiêu. Mỗi năm trừ chi phí anh thu nhập thêm từ kinh tế vườn khoảng hơn 40 triệu đồng.[/cow_johnson]

Hơn nữa, được anh em công nhân đi trước chỉ bảo tận tình, anh đã tự hứa phải cố gắng không ngừng để không phụ lòng tin của mọi người. Với nhiệm vụ được giao là chăm sóc và khai thác mủ cao su, anh nhận thấy việc nâng cao tay nghề là yếu tố quyết định đến việc khai thác vườn cây đúng kỹ thuật, duy trì ổn định hết chu kì khai thác và sản lượng mủ đạt chất lượng cao, nhờ vậy mà năm nào anh cũng đạt và vượt chỉ tiêu sản lượng mủ nông trường giao.

Thành tích đáng nể

Đã 11 năm gắn bó với cây cao su, anh cho biết nghề chăm sóc cây cao su như …chăm con mọn bởi công đoạn nào cũng đòi hỏi phải kỹ lưỡng và cẩn thận. Mỗi ngày, từ 4 giờ sáng, những công nhân cạo mủ đã bắt đầu một ngày làm việc, đến 10 giờ là phải thu hoạch mủ. “Dẫu công việc có vất vả, mức lương thấp hơn những năm trước nhưng mình vẫn phải luôn lao động hăng say, tận tụy với công việc vì cây cao su đã gắn với cuộc đời mình”, anh Quý chia sẻ.

Chính từ sự cần cù chịu khó và ham học hỏi nên tay nghề của anh luôn được nâng cao, chỉ mới hơn 10 năm làm công nhân thu hoạch mủ nhưng anh Quý đã đạt được những thành tích mà nhiều công nhân trong công ty phải nể phục như: Đạt giải nhất hội thi thu hoạch mủ giỏi cấp công ty năm 2012, năm 2016, giải khuyến khích hội thi thu hoạch mủ giỏi toàn ngành cao su năm 2014, kiện tướng bàn tay vàng cấp ngành năm 2106….

Không chỉ là công nhân xuất sắc, anh Quý còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn và phong trào của đơn vị. Đặc biệt, anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhiều công nhân khác trong việc nâng cao tay nghề và kỹ thuật chăm sóc vườn cây cao su. Tại nông trường Bờ Ngoong anh được mọi người yêu mến bởi sự nhiệt tình, đam mê công việc .

HÀ ĐỨC THÀNH