10 năm liền đạt kỹ thuật hạng ưu

CSVN – Liên tục nhiều năm liền giữ vững danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, 10 năm liên tục đạt hạng ưu quy trình kỹ thuật khai thác mủ, Phan Thị Lan là điển hình xuất sắc trong phong trào thi đua nữ 2 giỏi, một tấm gương tiêu biểu cho công nhân trẻ học tập và làm theo.
Chị Phan Thị Lan có nhiều năm đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”.
Chị Phan Thị Lan có nhiều năm đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”.

Chúng tôi tìm đến Nông trường Cao su Minh Tân (Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng) gặp chị Phan Thị Lan khi đang chuẩn bị cho mùa cạo mới. Cảm nhận đầu tiên khi gặp chị, đó là một người rất năng động, dễ gần và có nụ cười hiền. Chị kể cho chúng tôi nghe về quá trình làm việc của mình: “Năm 2001, tôi xin vào làm công nhân, những ngày đầu làm việc, do chưa có kinh nghiệm nên gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ, động viên của gia đình, bạn bè và đồng nghiệp nên tôi đã cố gắng vượt qua và gắn bó với nghề cho đến nay”.

Hơn 17 năm gắn bó với nghề khai thác mủ, chị Lan xem việc chăm sóc vườn cây cao su như chính vườn nhà mình. Chị nhận thức được rằng, chăm sóc vườn cây tốt, khai thác mủ bảo đảm quy trình kỹ thuật sẽ cho năng suất cao, thu nhập ổn định và lâu dài.

Là công nhân trực tiếp sản xuất ngoài vườn cây, điều kiện sản xuất phụ thuộc nhiều vào thời tiết, do đó việc thực hiện nhiệm vụ kế hoạch gặp nhiều khó khăn. Ý thức được công việc, Lan đã luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với tinh thần cầu tiến, nỗ lực rèn luyện tay nghề, chị khai thác sản lượng mủ cao su đều vượt kế hoạch hàng năm. Đặc biệt, Lan tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật khai thác và đạt thành tích 10 năm liên tiếp đạt hạng ưu (hạng A). Những năm gần đây, giá mủ cao su có nhiều biến động, lương của công nhân cạo mủ có phần giảm hơn so với trước, nhiều công nhân nghỉ việc. Trước những khó khăn đó, chị Lan đã xác định tư tưởng vững vàng, sẵn sàng chia sẻ những khó khăn chung của đơn vị. Không những thế chị còn vận động, động viên anh, chị em công nhân khác trong tổ gắn bó với nông trường và hướng dẫn, giúp họ tăng năng suất lao động để đảm bảo thu nhập và yên tâm công tác.

Không chỉ hoàn thành tốt ở đơn vị, chị còn tích cực tăng gia sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho gia đình. Hiện gia đình chị có đàn heo với hơn 50 con cho thu nhập hơn 50 triệu đồng/năm.

Nhận xét về chị Lan, ông Nguyễn Tấn Thông – Phụ trách nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn NTCS Minh Tân, chia sẻ: “Công nhân Phan Thị Lan là người có tinh thần học hỏi, luôn phấn đấu rèn luyện để vươn lên, nhiệm vụ được phân công đều hoàn thành tốt. Chị rất năng động, sẵn sàng giúp đỡ người khác, có uy tín nên được bạn bè, đồng nghiệp quý mến. Không chỉ giỏi công việc chuyên môn, trong các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động xã hội mà Công đoàn nông trường phát động, chị luôn tham gia nhiệt tình”.

Liên tục nhiều năm liền, chị Phan Thị Lan luôn giữ vững danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” và 10 năm liền đạt quy trình kỹ thuật hạng ưu trong khai thác mủ. Chị là điển hình xuất sắc trong phong trào thi đua nữ 2 giỏi “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, một tấm gương tiêu biểu cho lớp công nhân trẻ học tập và rèn luyện.

ANH KHOA – VĂN HẢI